Tín hiệu Intel 2020 sẽ là một năm quay vòng cho nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chip

Intel hôm thứ Năm đã củng cố quan điểm thị trường rằng ngành công nghiệp chip đang quay vòng sau khi chậm lại kéo dài, dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2020 tốt hơn so với dự đoán của Phố Wall, do nhu cầu điện toán đám mây. Doanh số của công ty trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu được theo dõi chặt chẽ đã tăng 19%, giúp công ty đánh bại ước tính lợi nhuận và doanh thu quý IV và gửi cổ phiếu của mình lên 7 phần trăm trong giao dịch mở rộng. Giám đốc tài chính George Davis cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng doanh số cho các nhà cung cấp điện toán đám mây đã tăng 48% so với năm trước trong quý IV, một xu hướng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay.

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara, California dự kiến ​​doanh thu năm tài chính 2020 là khoảng 73 đô la.5 tỷ, hơn $1 tỷ trước sự đồng thuận của Phố Wall, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv.

Davis không nêu tên các khách hàng cụ thể, nhưng cái gọi là các nhà cung cấp đám mây "hyperscale" như Amazon Dịch vụ web và Microsoft tại Hoa Kỳ và Tập đoàn Alibaba Group và Baidu đều mua chip Intel cho các trung tâm dữ liệu có khả năng họ thuê cho các doanh nghiệp lớn.

"Những gì chúng ta đang thấy là nhu cầu rất lớn từ những người chơi trên đám mây", Davis nói với Reuters. "Tôi phải cung cấp tín dụng cho các siêu cường lực trong quý này."

Intel cho biết quá trình chuyển đổi sang thế hệ công nghệ sản xuất chip mới hơn đang tiến triển tốt hơn mong đợi và họ sẽ tăng cường năng lực sản xuất chip cho máy tính cá nhân, trong một dấu hiệu cho thấy các tai ương sản xuất gây khó khăn cho các nhà sản xuất chip trong năm qua đã bắt đầu giảm bớt. .

"Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp chúng tôi thu hẹp khoảng cách với nhu cầu của khách hàng mà chúng tôi đã trải qua. Chúng tôi nghĩ rằng tất cả những điều này sẽ được giải quyết vào năm 2020 và cuối cùng chúng tôi sẽ có thể bắt đầu xây dựng hàng tồn kho của năm, điều mà chúng tôi đã không thể làm trong hai năm, "Davis nói với Reuters.

Triển vọng tích cực của Intel theo dự báo lạc quan từ nhà sản xuất chip Texas Cụ vào thứ Tư và dự đoán tuần trước về nhu cầu chip cao hơn tại Nhà máy sản xuất chất bán dẫn Đài Loan. Các nhà phân tích xem năm 2020 là một năm phục hồi cho chất bán dẫn, được thúc đẩy bởi chi tiêu 5G cho cả hai smartphones và nâng cấp mạng.

Tuy nhiên, Davis của Intel cảnh báo rằng dự báo tích cực không liên quan trực tiếp đến thỏa thuận thương mại đã ký giữa các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần trước.

"Thật là một chút mới mẻ để thực sự hiểu rõ về cách thỏa thuận thương mại cụ thể đó sẽ có tác động đến suy nghĩ (khách hàng của Intel)", Davis nói. "Nhưng chúng tôi thích các tín hiệu nhu cầu chúng tôi nhận được."

Sau nhiều năm mua lại bên ngoài lĩnh vực xử lý chip cốt lõi của mình dưới thời các nhà lãnh đạo trước đó, Giám đốc điều hành Intel Bob Swan đã đặt mục tiêu trở nên kỷ luật hơn về chi tiêu, làm chậm đầu tư vào các lĩnh vực như chip nhớ và rũ bỏ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Intel đã tăng gấp đôi trên các thị trường cốt lõi của mình như máy tính cá nhân và trung tâm dữ liệu, cả hai đều đánh bại kỳ vọng quý IV của các nhà phân tích.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh máy tính của Intel, phục vụ cho các nhà sản xuất PC và vẫn là đóng góp lớn nhất cho doanh số, tăng 2% đến 10 tỷ đô la trong quý IV, đánh bại các ước tính của Factset là $9.74 tỷ.

Cổ phiếu của Advanced Micro Devices, đối thủ lớn nhất của Intel trong thị trường bộ xử lý, đã tăng về 0.8% sau kết quả của Intel.

"AMD (chứng khoán) tăng giá vì Intel thấy nhu cầu PC bị san phẳng ngay cả khi các đơn vị PC tăng, điều đó ngụ ý AMD có thể thấy nhu cầu PC mạnh mẽ", nhà phân tích Eric Ross của Cascend Securities nói với Reuters.

Doanh thu thuần tăng 8.3% đến 20,21 tỷ USD, đánh bại ước tính 19,23 tỷ USD, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv.

Không bao gồm các mặt hàng, công ty kiếm được $10,52 mỗi cổ phiếu, trên mức ước tính $10,25.