Tin nhắn Whatsapp có thể được Chính phủ xem xét không?

Trong những ngày gần đây, một tuyên bố đã lan truyền nhanh chóng, đặc biệt là với các bản ghi âm lưu hành trong các cuộc trò chuyện WhatsApp, đã gây ra tiếng vang. Các cáo buộc rằng các tin nhắn trên WhatsApp sẽ được nhà nước xem xét, khiến mọi người hoang mang. Vì vậy, các tin nhắn WhatsApp của bạn có thể được chính phủ hoặc các bên thứ ba xem xét không?

Trước hết, xin chào mọi người, tôi là Luật sư Çağatay Üsküdar. Từ nay, tôi sẽ gặp các bạn hàng tuần với các bài viết của tôi về luật CNTT. Trong bài viết đầu tiên của chúng tôi Trong những ngày gần đây, tuyên bố rằng nội dung WhatsApp sẽ được nhà nước giám sát Tôi sẽ lấy nó. Theo các tuyên bố trong các bản ghi âm lan truyền nhanh chóng trong các nhóm WhatsApp, người ta nói rằng nội dung WhatsApp có thể được nhà nước truy cập trong hóa đơn túi, bản dự thảo của nó vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Süleyman Soylu tuyên bố rằng do tin tức giả mạo lan truyền trong thời kỳ đại dịch, các phân tích giọng nói của các bản ghi âm giọng nói lưu hành trong các nhóm WhatsApp bắt đầu được thực hiện, tuyên bố rằng các nhóm WhatsApp đã bị kiểm tra và bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vì lý do này, trong bài viết của tôi, trước tiên tôi sẽ nói về cách WhatsApp hoạt động và giải quyết các vấn đề như liệu các cuộc trò chuyện ở đây có được nhà nước kiểm tra theo quan điểm pháp lý hay không.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản để hiểu chủ đề: WhatsApp hoạt động như thế nào?

Một video kỹ thuật trên Youtube của một trong những nhà phát triển phần mềm WhatsApp, Rick Reed, giải thích cách ứng dụng hoạt động. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những điểm chính. Về cơ bản WhatsApp; Nó là một phần mềm trò chuyện mà bạn có thể giao tiếp từ người này sang người khác, người này sang người khác hoặc trò chuyện nhóm với các kết nối được mã hóa ở các định dạng văn bản, âm thanh và video.

Khi WhatsApp được cài đặt lần đầu trên thiết bị, nó khớp với số điện thoại của người đó với tài khoản WhatsApp để mỗi số được đăng ký với tư cách là một người dùng. Vì số điện thoại là duy nhất trong hệ thống, chúng không yêu cầu mật khẩu bảo vệ bổ sung. Quá trình xác minh tài khoản được thực hiện với một tin nhắn SMS được gửi đến điện thoại đó. Khi thiết bị của bạn giao tiếp với máy chủ WhatsApp lần đầu tiên, số điện thoại và mã thông báo (mã thông báo bảo mật) duy nhất cho thiết bị của bạn được tạo bằng mã xác minh SMS mà bạn nhận được.

Chương trình sử dụng giao thức XMPP tùy chỉnh trong cơ sở hạ tầng của nó. Các chương trình như ICQ, AIM, Yahoo Chat, Google Talk cũng đã từng sử dụng giao thức này trước đây. WhatsApp tự động truy xuất tất cả các số điện thoại từ sổ địa chỉ của thiết bị để tự động thêm liên hệ vào danh sách liên hệ WhatsApp của người dùng và Với cơ sở dữ liệu người dùng WhatsApp so sánh. Do đó, có thể giao tiếp với các liên hệ WhatsApp có số điện thoại đã được đăng ký.

Người khác có thể truy cập tin nhắn WhatsApp của bạn không?

Vì thư từ của bạn trên WhatsApp được mã hóa từ đầu đến cuối, nên bên thứ ba không thể truy cập từ xa. Nếu chúng tôi giải thích mã hóa bằng một ví dụ, khi bạn nhập “Xin chào”, tin nhắn này sẽ được mã hóa trên điện thoại và sau đó được gửi đến máy chủ WhatsApp. Sau đó, máy chủ sẽ mã hóa các câu trả lời cho tin nhắn của bạn và gửi chúng trở lại điện thoại của bạn. Điện thoại của bạn sẽ giải mã tin nhắn và hiển thị trên màn hình. Tại đây, khi điện thoại của bạn kết nối với máy chủ WhatsApp lần đầu tiên, nó sẽ thực hiện các quy trình mã hóa và giải mã diễn ra trong quá trình nhắn tin bằng mã thông báo mà nó tạo ra cụ thể cho số điện thoại của bạn.

của WhatsApp 5 Nếu các phiên bản sau tháng 4 năm 2016 được sử dụng, nó đảm bảo rằng thông tin liên lạc được gửi được mã hóa không chỉ đến máy chủ của riêng chúng mà còn đến người gửi tin nhắn, nói cách khác, nó được mã hóa end-to-end, do đó tin nhắn chỉ có thể được đọc bởi người gửi và người nhận. Anh ấy giải thích rằng không ai ở giữa, ngay cả bản thân WhatsApp, có thể đọc những tin nhắn này. Bởi vì ngay cả khi các máy chủ WhatsApp đã được tiếp cận, các chi tiết nội dung sẽ không thể truy cập được vì nội dung đã được mã hóa.

Theo logic hoạt động của WhatsApp, việc truy cập từ xa vào nội dung của bên thứ ba dường như không thể thực hiện được. Tuy nhiên, là một người không tin rằng điều đó là không thể trong công nghệ, tình huống này có thể được loại bỏ với một lỗ hổng bảo mật sẽ xảy ra trên điện thoại của một trong các bên. Một ví dụ về điều này là với phần mềm độc hại (malware) do NSO Group có trụ sở tại Israel tạo ra. Các cuộc tấn công gián điệp khác nhau trên WhatsApp là hiện thực hóa. Tuy nhiên, WhatsApp đã thông báo rằng các lỗ hổng này đã được khắc phục bằng các bản cập nhật bảo mật.

Tôi cũng nên đề cập đến tình huống mà tôi đã đề cập ở đầu bài viết, rằng các nhóm WhatsApp sẽ được kiểm tra bởi trạng thái lưu hành và các bản ghi âm giọng nói ở đây sẽ chuyển sang phân tích âm thanh. Như đã giải thích, bên thứ ba không thể truy cập nội dung WhatsApp. giám sát lưu lượng truy cập internet của chính phủ Nội dung WhatsApp sẽ không thể truy cập được thông qua các phương pháp như Trên thực tế, không có cơ sở pháp lý cho tình trạng này trong pháp luật hiện hành của chúng tôi. Các quyết định được đưa ra liên quan đến việc kiểm soát thông tin liên lạc sẽ không được áp dụng cho phần mềm WhatsApp, cả về lý thuyết và thực tế.

Trong tình hình hiện nay, thật không may, do hậu quả của ô nhiễm thông tin, việc chia sẻ được thực hiện mà không có nghiên cứu. Bản ghi âm lưu hành trong WhatsApp chỉ có thể được xuất bởi người đã nhận bản ghi âm. Mặc dù bản ghi âm có liên quan có thể được kiểm tra sau khi chuyển giao, nhưng để tìm ra nguồn gốc của bản ghi âm, cần phải phân tích giọng nói qua cơ sở dữ liệu chứa các bản ghi âm giọng nói của tất cả công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy dường như không thể thực hiện được. làm điều đó trong thực tế.

Các trường hợp ngoại lệ cho phép truy cập tin nhắn WhatsApp của bạn:

Về cơ bản, chúng tôi đã giải thích rằng bên thứ ba không thể truy cập thư từ WhatsApp, nhưng trong một số trường hợp, có thể truy cập vào nội dung. Tuy nhiên, những tình huống này là lỗ hổng của phần mềm WhatsApp, v.v. không phải do các tình huống như mã QR các tình huống có thể xảy ra với cơn động kinh.

Giả sử bạn đã gửi tin nhắn cho người B và điện thoại của người B mà bạn đã gửi nằm trong tay người khác. Trong trường hợp này, người cầm điện thoại 7 đến nội dung đã bị xóa cho đến ngày hôm trước phần lớn có thể đạt được. WhatsApp tự động sao lưu lúc 02:00 hàng đêm và 7 thực hiện sao lưu cục bộ hàng ngày. Từ ứng dụng WhatsApp 7 Các tin nhắn và phương tiện đã xóa cho đến ngày trước có thể được khôi phục từ các bản sao lưu này.

Để xảy ra trường hợp trên, điện thoại phải được mở khóa hoặc mở khóa. Một khả năng khác là khả năng truy cập Mã QR được sử dụng cho WhatsApp Web. Bằng cách này, tài khoản WhatsApp của người đó có thể được truy cập và nội dung tài khoản có thể được truy cập. Cuối cùng, bằng cách truy cập vào tên người dùng và mật khẩu của người đó, Google Drive nơi lưu giữ các bản sao lưu WhatsApp hoặc iCloud Trong trường hợp truy cập bản sao lưu bằng cách truy cập tài khoản của họ, có thể truy cập dữ liệu WhatsApp bằng cách tải bản sao lưu lên điện thoại thích hợp.

Có thể thấy, nhận thức về vấn đề nhà nước truy cập vào nội dung WhatsApp đã được cập nhật. không thể thực hiện được nếu không thu giữ điện thoại. Đặc biệt, có thể truy cập thư từ WhatsApp trên thiết bị di động của nghi phạm, được thu thập từ quyết định khám xét và thu giữ được áp dụng trong phạm vi điều tra trong phiên tòa hình sự. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, phải cung cấp nhiều biến khác nhau như kiểu điện thoại, hệ điều hành, trạng thái mật khẩu.

Tuyên bố rằng “nhà nước sẽ giám sát các hoạt động WhatsApp của chúng tôi”, được cho là trong dự thảo luật, có đúng không?

Trước hết, tôi nên chỉ ra rằng dự thảo luật bao gồm 62 mục trong chương trình nghị sự Nó không có trên trang web của Nghị viện. tuy nhiên, hầu hết các trang tin tức đều đăng toàn văn về sự thay đổi này. Vì lý do này, dự luật liên quan mà tôi đã giải thích có thể thay đổi trong ủy ban và quốc hội. Theo các quy định trong phạm vi của Luật số 5651 trong Dự thảo Luật Túi xách, tôi nghĩ rằng sẽ không thể truy cập vào nội dung WhatsApp.

Trong quy định có trong văn bản dự thảo nói trên, bắt buộc phải có dữ liệu của người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các cáo buộc. Với tình huống này, ngay cả khi nội dung trò chuyện được yêu cầu tại thời điểm mà hành động tội phạm được thực hiện qua WhatsApp, chỉ Địa chỉ IP được gọi là “Siêu dữ liệu”Thông tin như Thông tin thiết bị, Thông tin vị trí, Thông tin tài khoản điện thoại sẽ có thể được chia sẻ. Bởi vì, như chúng tôi đã đề cập ở trên, ngay cả khi máy chủ WhatsApp đã được tiếp cận, vì nội dung được mã hóa bằng mã thông báo, các cuộc trò chuyện này không thể được giải mã và nội dung không thể được truy cập bởi các bên thứ ba không có mã thông báo.

Ngay cả WhatsApp cũng tiết lộ rằng nó không thể truy cập thư từ trên máy chủ của mình. Cáo buộc rằng nhà nước sẽ kiểm soát nội dung WhatsApp vì những lý do được giải thích Thật không may, nó không phản ánh đúng thực tế trong thực tế.. Ví dụ: Trung Quốc, quốc gia chịu sự quản lý của luật pháp nghiêm ngặt, đã cấm sử dụng ứng dụng này ở nước mình do các cuộc trò chuyện trong ứng dụng WhatsApp được mã hóa, vì vậy Nhà nước Trung Quốc không thể truy cập chúng và nội dung trò chuyện không được chia sẻ bởi WhatsApp. Trên thực tế, Nhà nước Trung Quốc hướng công dân của mình thích các nền tảng nơi họ có thể lấy thông tin cá nhân và kiểm soát giao tiếp của mình, và ứng dụng WeChat, một ứng dụng rất phổ biến ở nước này, đã bắt đầu được sử dụng.

Săn bắn. Çağatay USKUDAR

(2) và (3) Resul GÖKSOY, “Thu thập và độ tin cậy của bằng chứng kỹ thuật số”, Ankara, Seçkin Publications, 2019

Những bài viết liên quan

Back to top button