Tôi nên sử dụng phiên bản AWS EC2 nào?

AWS cung cấp nhiều loại phiên bản để đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của người dùng.

Một phiên bản là một máy chủ ảo chạy các ứng dụng trên EC2 của công ty Amazon. Nó có thể được xem như là một phần nhỏ của một máy tính lớn hơn.

Mỗi phiên bản có ổ cứng và kết nối mạng riêng. Nhiều máy tính “nhỏ” có thể được gắn trên một máy tính vật lý. Những máy nhỏ này được gọi là phiên bản.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét các loại phiên bản AWS EC2 khác nhau, kích thước phiên bản, giá cả, v.v.

Giới thiệu về AWS EC2

AWS cung cấp phiên bản EC2 theo yêu cầu cho phép người dùng thuê máy chủ ảo theo giờ và triển khai ứng dụng của riêng họ.

Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) là một dịch vụ web cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây có thể thay đổi kích thước. Do đó, bạn có thể dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô số lượng phiên bản máy chủ mà mình sử dụng nếu nhu cầu sử dụng máy tính của bạn thay đổi.

Mỗi phiên bản sẽ được tính phí theo giờ, với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào loại phiên bản. Bạn có thể thuê một phiên bản được định cấu hình theo yêu cầu về CPU và bộ nhớ của mình và bạn có thể sử dụng nó bao lâu tùy thích.

Ví dụ có thể được đóng bất cứ lúc nào và bạn tiết kiệm tiền. Điều tốt nhất về theo yêu cầu là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho CAPEX.

Giả sử bạn là một lập trình viên và bạn quyết định làm việc một mình. Bạn đã tính toán dung lượng phù hợp và tin rằng khả năng tính toán là đủ. Tuy nhiên, bây giờ bạn phải cập nhật các bản vá bảo mật hàng ngày.

Ngoài ra, bạn phải khắc phục sự cố có thể phát sinh ở phần cuối của máy chủ. Bạn không phải lo lắng về điều đó nếu mua một phiên bản EC2. Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào ứng dụng của mình.

Các loại phiên bản AWS EC2

AWS có nhiều loại phiên bản. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu phiên bản điện toán AWS EC2 là gì. Dưới đây là danh sách các trường hợp tương tự.

 • mục đích chung (A1, T2, T3 và T4g),
 • Tối ưu hóa tính toán (C4,C5, C5a C5n,C6g)
 • Tối ưu hóa bộ nhớ (R4, R5, R5a và R5n), R6g, R6g, R1e, Z1d),
 • Tính toán tăng tốc (P2, F3, F1, G3 và G4)
 • Lưu trữ được tối ưu hóa (D2, I3, I3en).

Có thể khó xác định và đánh số các loại phiên bản AWS khác nhau. Mỗi loại phiên bản bao gồm ba phần. Phần đầu biểu thị họ, sau đó là số biểu thị thế hệ của nó (A, CD I, FGHMPRT X).

Mỗi thế hệ có một bộ tính năng khác nhau. Một số loại phiên bản AWS có thêm một chữ cái cho biết chúng đã được tối ưu hóa như thế nào. Chữ cái “g” trong các phiên bản Mục đích chung T4g hoặc M6g cho biết rằng chúng được cung cấp bởi Graviton 2hiệu quả hơn 40%.

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu chúng theo thứ tự đó.

Trường hợp mục đích chung

Các phiên bản này cung cấp sự cân bằng giữa khả năng tính toán, bộ nhớ và kết nối mạng. Những phiên bản này có thể được sử dụng cho nhiều khối lượng công việc khác nhau. Có thể sử dụng các phiên bản AWS EC2 cho mục đích chung nếu các ứng dụng yêu cầu tài nguyên như nhau, chẳng hạn như kho lưu trữ, máy chủ, v.v.

Dưới đây là một số tính năng chính của nó.

 • Chúng được trang bị bộ xử lý tùy chỉnh
 • Cung cấp các dịch vụ mạng cung cấp băng thông mạng cao
 • Âm lượng EBS được tối ưu hóa

Phiên bản điện toán được tối ưu hóa

Các phiên bản được tối ưu hóa cho AWS EC2 phù hợp nhất với các ứng dụng yêu cầu CPU hiệu suất cao. Chúng phù hợp nhất cho các ứng dụng tính toán.

Các phiên bản này cũng có thể được sử dụng cho các loại khối lượng công việc xử lý hàng loạt, chuyển mã phương tiện và máy chủ hiệu năng cao. Máy chủ trò chơi, máy chủ quảng cáo và ứng dụng học máy chỉ là một vài ứng dụng đáng chú ý khác.

Dưới đây là các đặc điểm của phiên bản được tối ưu hóa cho điện toán:

 • Chúng tương thích với các bộ xử lý tùy chỉnh được gọi là AWS Gravitation Processing Units 2
 • Các phiên bản được tối ưu hóa EBS này giống với các phiên bản dành cho mục đích chung
 • Mạng nâng cao có thể được hỗ trợ với băng thông lên tới 25 GBPS
 • Nó được cung cấp bởi Hệ thống AWS Nitro, kết hợp một trình ảo hóa nhẹ và phần cứng chuyên dụng.

Phiên bản tối ưu hóa bộ nhớ

Chúng được tối ưu hóa cho tốc độ và tối ưu hóa. Đây là một cách để xử lý hiệu quả các tập dữ liệu lớn trong bộ nhớ. Các loại phiên bản này được coi là tối ưu hóa bộ nhớ:

AWS Gravition2 là bộ xử lý hỗ trợ các phiên bản EC2 R6g. Những bộ xử lý này là mới nhất và cung cấp hiệu suất giá 40%. Chúng rất lý tưởng cho các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ. Các thiết bị này cung cấp các tính năng sau:

 • Chúng tương thích với lõi Arm Neoverse 64-bit
 • Hỗ trợ mạng có sẵn cho băng thông lên đến 25 GB
 • Chúng được cung cấp bởi hệ thống Nitro

Phiên bản lưu trữ được tối ưu hóa

Các phiên bản này được dùng để quản lý các khối lượng công việc lớn yêu cầu quyền truy cập đọc/ghi nhanh. Dữ liệu được xử lý lớn và được lưu trữ trong bộ nhớ cục bộ. Các phiên bản này có thể cung cấp các thao tác I/O trong hàng chục nghìn thao tác mỗi giây.

Hỗ trợ các gia đình sau:

Đây là những tính năng chính của nó

 • Nó được cung cấp bởi bộ vi xử lý tần số cao Intel Xeon E5-2686 v4 tần số cơ bản 2,3 GHz
 • Cung cấp băng thông mạng lên đến 25 GB và sử dụng một NIC linh hoạt, là một mạng mở rộng dựa trên web.
 • Nó có hiệu suất I/O cao và thậm chí cả thông lượng đọc tuần tự
 • Đối với khối lượng công việc yêu cầu quyền truy cập trực tiếp vào bộ nhớ và bộ xử lý, có hỗ trợ cho các phiên bản Bare Metal lên đến 256 GB

tính toán tăng tốc

Chúng được gọi là các loại phiên bản chuyên sâu về đồ họa. Các phiên bản này có thể sử dụng bộ tăng tốc phần cứng và bộ đồng xử lý để tính toán chuyên sâu hoặc xử lý đồ họa. Điều này hiệu quả hơn phần mềm thông thường chạy trên hệ thống.

Hỗ trợ các kiểu lắp ráp hoặc kiểu phiên bản họ sau đây.

Đó là về các phiên bản EC2 khác nhau dựa trên loại họ của chúng.

Kích thước phiên bản AWS EC2

Kích thước phiên bản AWS EC2 cho biết số lượng tài nguyên (dung lượng) đã được phân phối tới phiên bản. Các phiên bản AWS có thể có kích thước khác nhau và sử dụng cùng một phần cứng.

Các phiên bản có kích thước khác nhau có thể chạy trên các phần cứng khác nhau. Ví dụ, có thể sử dụng thiết bị lưu trữ SSD và HDD. Kích thước phiên bản nhỏ nhất có ít bộ nhớ nhất. Các phiên bản AWS EC2 lớn hơn chứa nhiều bộ nhớ hơn tương ứng.

Nhiều kích cỡ có sẵn cho tất cả các loại phiên bản AWS, bao gồm:

 • nano
 • vi mô
 • Nhỏ bé
 • Tầm thường
 • Lớn
 • XL Lớn
 • lớn 2XL
 • lớn 4XL
 • lớn 6XL
 • lớn 8XL
 • lớn 16XL
 • lớn 32XL

Giá AWS EC2

Dưới đây là các mô hình định giá khác nhau cho các phiên bản AWS EC2:

Trường hợp theo yêu cầu

Phiên bản theo yêu cầu rất đơn giản vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Bạn chỉ bị tính phí cho công suất điện toán đã tiêu thụ – mỗi ngày hoặc mỗi giờ – khi sử dụng phiên bản EC2. Không có thanh toán trước.

phiên bản dự trữ

Đối với thanh toán trả trước, bạn sẽ nhận được khoản chiết khấu lên tới 75% chi phí của phiên bản theo yêu cầu. Các phiên bản dự trữ thường tiết kiệm chi phí hơn so với mô hình định giá theo yêu cầu.

Phiên bản Spot

Mô hình định giá này cho phép bạn đặt giá thầu trên các tài nguyên điện toán EC2 miễn phí hoặc chưa sử dụng với mức chiết khấu lên tới 90% so với giá hiện tại. Giá phiên bản Spot phụ thuộc vào cung và cầu đối với dung lượng đám mây AWS ECS2 chưa sử dụng.

Máy chủ chuyên dụng

Mô hình này cung cấp một máy chủ AWS EC2 chỉ dành cho bạn sử dụng. Số lượng phiên bản bạn sử dụng không phải là cơ sở để thanh toán. Bạn có thể mua máy chủ chuyên dụng bằng cách trả phí theo giờ hoặc đặt trước. Loại thứ hai thường thấp hơn 70% so với giá theo yêu cầu.

Đề xuất giá AWS EC2 của tôi

Theo tôi, AWS EC2 là một nền tảng linh hoạt cho phép bạn định cấu hình phiên bản phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn chọn đúng phiên bản và tiết kiệm tiền cho các phiên bản EC2:

Chọn phiên bản EC2 ở mức giá thấp nhất phù hợp với nhu cầu của bạn

Nếu bạn không cần các loại phiên bản đắt tiền, bạn nên tiết kiệm tiền. Nếu bạn có các khối lượng công việc ứng dụng khác nhau, hãy xem xét một nhóm tự động tính tỷ lệ. Tự động thay đổi quy mô có thể được sử dụng để tạo các phiên bản cụm EC2 cho một doanh nghiệp đang phát triển.

Bạn nên nhắm đến một tải tối thiểu

Để giảm chi phí, bạn có thể giảm tải phiên bản nếu loại phiên bản của bạn sử dụng nhiều CPU hoặc bộ nhớ. Bạn cũng có thể thực hiện toàn bộ hoạt động mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Phiên bản dự trữ hoặc mục tiêu

Phiên bản dự trữ hoặc phiên bản giao ngay có thể được sử dụng để giảm chi phí. Các phiên bản theo yêu cầu là tốt nhất khi các phiên bản EC2 sẽ chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn. Các phiên bản dự trữ hoặc tại chỗ có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn sử dụng nhiều phiên bản hơn.

Nhớ tắt phiên bản EC2 khi không cần thiết

Đôi khi các phiên bản EC2 vẫn có thể chạy, làm tăng chi phí của bạn. Bạn có thể học cách tắt các hệ thống sản xuất không cần thiết. Tự động hóa có thể được sử dụng để tắt các hệ thống như vậy khi chúng không được sử dụng.

Xác định và ngừng sử dụng EC2 thấp

Xác định các phiên bản EC2 không hoạt động hoặc không được sử dụng. Sau đó, bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách giữ nguyên hoặc giảm kích thước của chúng.

Để tối ưu hóa chi phí ECS, bạn có thể sử dụng Công cụ quản lý chi phí và lập hóa đơn AWS. Bạn cũng có thể sử dụng AWS Instance Scheduler để dừng các phiên bản và AWS Operations Conductor để giảm số lượng phiên bản EC2.

Đăng kí

Hướng dẫn này đi sâu vào AWS EC2. Tôi hy vọng rằng bạn thích nó. Bộ kỹ năng này được các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực đám mây săn đón rất nhiều. Tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây để giúp bạn quyết định xem đám mây có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không.

Bạn có thể chọn từ nhiều dịch vụ AWS EC2 để đáp ứng yêu cầu ứng dụng của mình. Hướng dẫn này cũng giải thích mô hình định giá nền tảng đám mây AWS EC2.

Bạn cũng có thể tự làm quen với một số thuật ngữ chính của AWS giúp nâng cao việc học AWS của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button