Tôi nên sử dụng phiên bản Ubuntu nào?

Có nhiều loại Ubuntu. Từ các hương vị khác nhau cho đến các phiên bản đã phát hành, có rất nhiều thứ để đề cập. Nếu bạn muốn dùng thử Ubuntu lần đầu tiên, việc hiểu thông tin này có thể là sự khác biệt giữa trải nghiệm tốt và xấu. Vì lý do này, chúng tôi sẽ chia nhỏ các phiên bản Ubuntu khác nhau. Chúng tôi sẽ đề cập đến ý nghĩa của LTS, “hương vị” của Ubuntu là gì và hơn thế nữa! Nơi tốt nhất để bắt đầu là thảo luận về sự khác biệt giữa LTS và Bản phát hành thông thường.

LTS và phát hành thường xuyên

Cứ sau sáu tháng, Canonical (công ty đứng sau Ubuntu) lại phát hành một phiên bản Ubuntu Linux mới. Những bản phát hành này có nhãn rất cụ thể. X.04 và X.10. Tại thời điểm viết bài này, bản phát hành Ubuntu sắp tới được cho là phiên bản 17.10. Có một cái gì đó để hiểu trong những con số này. Chúng không phải ngẫu nhiên. Họ phục vụ một mục đích.

“17.10” cho chúng ta biết rất nhiều điều.

17 có nghĩa là phiên bản này đã được phát hành vào năm 2017.
10 thông báo cho người dùng rằng nó sẽ ra mắt vào tháng 10.
Việc đó là một số lẻ cho phép người dùng biết rằng đó là một phần của chu kỳ phát hành thông thường. Điều này là do các bản phát hành LTS chỉ xảy ra trong các bản phát hành được đánh số chẵn, vào tháng Tư.

Phát hành thường xuyên là gì?

Các bản phát hành Ubuntu tiêu chuẩn là tất cả các bản phát hành không phải là bản phát hành LTS. Các bản phát hành thường xuyên thường là nơi Ubuntu gặp nhiều thay đổi nhất. Chúng bao gồm các thay đổi GUI và các bản sửa lỗi cơ bản. Các phiên bản này là tốt nhất cho người dùng đủ hiểu biết về Ubuntu để hiểu cách cập nhật hệ điều hành của họ mỗi 6 tháng.

LTS là gì?

LTS là phiên bản đầu tiên của chu kỳ số chẵn. Từ viết tắt LTS là viết tắt của “Hỗ trợ dài hạn”. Phiên bản hỗ trợ dài hạn có giá trị cho 5 năm. Bản phát hành Ubuntu LTS hiện tại là Ubuntu 16.04 và bản phát hành dài hạn sắp tới sẽ là 18.04.

Những bản phát hành này là tốt nhất cho người dùng trung bình (và hầu hết mọi người đang cố gắng hoàn thành công việc của họ). Nếu bạn là người dùng mới, đây là mô hình phát hành Ubuntu mà bạn nên cân nhắc nghiêm túc. Canonical (và các đối tác của họ) đang làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng Ubuntu LTS phát hành một môi trường ổn định, không thể phá vỡ, phù hợp với tất cả mọi người. Người dùng có thể dễ dàng cài đặt nó và quên nó trong vài năm. Không có tính năng mới, không có trục trặc, chỉ cần ổn định.

hương vị Ubuntu

Bạn có thể đã nghe cụm từ “hương vị Ubuntu”. Không, nó không phải là một loại kem. Đây là những bản phát hành Ubuntu với tất cả các loại nội dung được chèn vào (và lấy ra). Ví dụ: ai đó cài đặt Ubuntu Mate sẽ nhận được mọi thứ trong kho Ubuntu, nhưng thay vào đó là Mate Desktop. Hương vị Ubuntu là cách Ubuntu có thể mang lại trải nghiệm Ubuntu tuyệt vời giống như vậy nhưng với các môi trường máy tính để bàn khác nhau. Vậy bạn nên sử dụng cái nào?

Ubuntu Gnome

Ubuntu Gnome là một phiên bản của Ubuntu thay thế phần lớn môi trường máy tính để bàn Ubuntu Unity bằng môi trường máy tính để bàn Gnome Shell cổ điển, hiện đại. Máy tính để bàn này là tốt nhất cho những người yêu thích Gnome 3những người đang tìm kiếm trải nghiệm Ubuntu tuyệt vời. Hương vị này đòi hỏi khắt khe về mặt đồ họa và do đó, nó không phù hợp với những người có phần cứng thấp hơn.

Kubfox

Bạn đang tìm kiếm một máy tính để bàn dựa trên KDE Plasma vững chắc với nền tảng Ubuntu vững chắc? Vậy thì Kubfox chính là hương vị dành cho bạn. Kubfox cung cấp phiên bản mới nhất của môi trường máy tính để bàn Plasma và tất cả các chương trình và tiện ích KDE mới nhất. Nếu bạn yêu thích Ubuntu nhưng không thích Gnome và các máy tính để bàn dựa trên GTK khác, thì cái này là dành cho bạn.

Kubfox hoạt động tốt nhất trên phần cứng tương đối mới. Điều này là do KDE Plasma có rất nhiều thứ hấp dẫn và kết quả là sử dụng nhiều RAM và GPU/CPU.

giao phối Ubuntu

Ubuntu Mate gần như là một phiên bản của Ubuntu Classic. Điều này là do thay vì máy tính để bàn Unity, người dùng sẽ sử dụng môi trường máy tính để bàn Mate. Môi trường máy tính để bàn hồi sinh máy tính để bàn Gnome cũ 2.x. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Ubuntu như trước khi có Unity, thì đây sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của bạn.

Lý do chính để xem xét Ubuntu Mate ngay từ đầu so với các hương vị nhẹ khác là Mate hiện hỗ trợ GTK3+. Điều này có nghĩa là mặc dù trông hơi cũ nhưng nó hỗ trợ tất cả các công cụ và công nghệ mới. Điều này đảm bảo rằng những người hâm mộ Ubuntu Mate có thể tận hưởng tất cả các tính năng của GTK3 giống như những người khác. Ubuntu Mate hoạt động tuyệt vời trên các PC cấu hình thấp và là một trong ba phiên bản nhẹ của Ubuntu.

Ubuntu

Xubfox là một sản phẩm nhẹ, thanh lịch trên Ubuntu. Với Xubfox, người dùng có lõi Ubuntu với cơ sở XFCE. Nó chạy rất nhẹ và hoàn hảo cho những ai muốn hồi sinh máy tính cũ. Nếu bạn không phải là fan hâm mộ của Mate và Gnome 2.x nhưng bạn đang tìm kiếm một phiên bản Ubuntu bóng bẩy hơn để chạy trên chiếc PC cũ kỹ của mình, phiên bản này là một lựa chọn tốt.

Lubuntu

Lubfox là phiên bản Ubuntu được sử dụng tốt nhất bởi những người có tài nguyên rất hạn chế. Điều này là do nó chạy trong môi trường máy tính để bàn LXDE. Nó là một máy tính để bàn được thiết kế để chạy trên thứ gì đó chỉ với 128 MB kỉ niệm. Vâng, nó là một phần của gia đình hương vị nhẹ của Ubuntu, nhưng nó tốt nhất cho những người không thể chạy bất cứ thứ gì khác.

Tất cả những điều được xem xét, Lubuntu là một hương vị tuyệt vời! Nó quản lý để đưa các tính năng và công nghệ hiện đại của Ubuntu vào các máy tính mà nếu không sẽ bị mắc kẹt trong quá khứ. Nếu bạn có một Pentium cũ xung quanh 4cho anh ta một cơ hội. Nếu không, hãy thử Xubfox hoặc Ubuntu Mate.

Đăng kí

Ubuntu không chỉ là một hệ điều hành. Thay vào đó, nó là nhiều hệ điều hành khác nhau dưới một chiếc ô. Đối với những người bên ngoài, việc có quá nhiều phiên bản của một hệ điều hành là một điểm yếu và gây nhầm lẫn. Trên thực tế, sự đa dạng của Ubuntu là điều khiến nó trở nên hấp dẫn. Nếu bạn không thích một phiên bản Ubuntu, bạn có thể nhanh chóng thử một phiên bản khác và giữ lại cốt lõi mà bạn yêu thích.

Những bài viết liên quan

Back to top button