tránh những 9 nội dung trong sơ yếu lý lịch của bạn để phát triển hoặc công việc Sysadmin

Tạo một sơ yếu lý lịch tốt cần nỗ lực. Nó không chỉ là liệt kê những điểm nổi bật của bạn, mà còn là cách bạn trình bày chúng.

Chắc chắn, nó có thể là một sơ yếu lý lịch đơn giản với những chi tiết bổ sung vô nghĩa. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên tránh trong CV của mình tùy thuộc vào vị trí bạn đang ứng tuyển. Nói cách khác, đó là việc đảm bảo những gì bạn không nên đề cập trong CV hơn là những gì bạn nên đề cập.

Nếu bạn có một bản lý lịch đầy lỗi, nhà tuyển dụng có thể sẽ cân nhắc từ chối nó, ngay cả khi bạn có rất nhiều thành tích.

Tương tự như vậy, khi nộp đơn xin việc với tư cách là lập trình viên hoặc quản trị viên hệ thống mới vào nghề, bạn nên quan tâm đến một số điều trong sơ yếu lý lịch của mình. Mặc dù chỉ có con người mới phạm sai lầm, nhưng việc xem qua danh sách những điều cần tránh có thể giúp bạn tạo một sơ yếu lý lịch tốt hơn.

Vì vậy, ở đây tôi sẽ đề cập đến một số khía cạnh quan trọng mà bạn nên tập trung vào.

Liên kết blog/trang web cá nhân không thể truy cập được

Nếu bạn có blog hoặc trang danh mục đầu tư của riêng mình, hãy đảm bảo rằng nó được duy trì tốt và mọi người có thể dễ dàng truy cập. Đừng khó chịu; bạn có thể tạo một trang web miễn phí với GitHub nếu bạn chưa có.

Cho rằng bạn đề cập đến một trang web/blog cá nhân trong sơ yếu lý lịch của mình, nó cần phải được cập nhật. Nếu nhà tuyển dụng truy cập vào blog lỗi thời của bạn hoặc không có quyền truy cập vào nó, điều đó sẽ tạo ấn tượng tiêu cực về cách bạn làm việc.

Nếu bạn thích WordPress hơn, bạn có thể xem một số đề xuất hoàn hảo cho blog của mình.

Nó không chỉ giới hạn ở khả năng truy cập blog của bạn, bạn cũng nên đảm bảo rằng khách truy cập có trải nghiệm tốt khi sử dụng trang web của bạn.

Chất lượng của trải nghiệm người dùng có thể tạo nên ấn tượng tốt và sẽ hấp dẫn hơn.

Thêm chi tiết vào hồ sơ GitHub của bạn

Đóng góp cho các dự án nguồn mở và xây dựng thứ gì đó của riêng bạn là một thành tựu quan trọng khi bạn bắt đầu.

Nếu đam mê phát triển, bạn có thể muốn thể hiện các kỹ năng và ý tưởng của mình thông qua kho lưu trữ GitHub.

Đồng thời, điều quan trọng là đảm bảo hồ sơ GitHub của bạn mô tả chính xác những gì bạn làm.

Nếu bạn đề cập đến một liên kết đến hồ sơ GitHub của mình trong sơ yếu lý lịch, hãy đảm bảo rằng nó được cập nhật và có đủ chi tiết. Nó sẽ phản ánh hoạt động và đóng góp thường xuyên của bạn khi ai đó xem hồ sơ của bạn trên GitHub.

kho GitHub

Không chỉ thông tin cá nhân của bạn mà hãy đảm bảo hồ sơ của bạn có tất cả các kho đang hoạt động khi ai đó kiểm tra liên kết.

Không có bất kỳ kho lưu trữ nào được liên kết với hoạt động hồ sơ của bạn, không có ích gì khi đề cập đến liên kết GitHub trong hồ sơ của bạn trừ khi bạn muốn nó trông bắt mắt.

Tránh phông chữ nhỏ

Mặc dù điều này có thể cho phép bạn thêm nhiều chi tiết hơn vào sơ yếu lý lịch của mình, nhưng các phông chữ nhỏ hơn sẽ khiến nó khó đọc hơn.

Nói chung, nhà tuyển dụng sẽ xem sơ yếu lý lịch của bạn; nếu nó quá nhiều văn bản, họ thích đọc lướt qua nó mà không hiểu nó quá nhiều.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng khi ai đó xem sơ yếu lý lịch của bạn, họ sẽ nhận được những thông tin quan trọng nhất một cách rõ ràng nhất có thể. Với phông chữ lớn hơn (không quá lớn), thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn sẽ dễ đọc hơn đồng thời mang lại cho nhà tuyển dụng cơ hội tốt nhất để cân nhắc việc đọc sơ yếu lý lịch của bạn.

Tránh sử dụng màu ảnh hưởng đến khả năng đọc

Đối với phông chữ, nên tránh các màu ảnh hưởng đến khả năng đọc.

Một số ví dụ có thể bao gồm màu vàng nhạt, xanh lục nhạt, đỏ nhạt và các màu khác.

Nói chung, hãy sử dụng càng ít màu càng tốt để tạo độ tương phản rõ ràng với nền, làm cho văn bản có thể nhìn thấy được.

Các lỗi ngữ pháp

Ngay cả khi bạn nghĩ mình thông thạo ngữ pháp, vẫn có thể có ngoại lệ. Một lỗi đánh máy, một lỗi ngữ pháp vô tình, nó có ảnh hưởng đến CV của bạn không?

Thực tế nó phụ thuộc. Nhưng về mặt kỹ thuật nó là.

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra CV của bạn và xác định/sửa bất kỳ lỗi ngữ pháp nào mà bạn có thể nhận thấy. Việc phát hiện lỗi ngữ pháp sẽ dễ dàng hơn với các công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến như Grammarly.

Cấu trúc sơ yếu lý lịch của bạn một cách cẩn thận

Bạn biết những gì bạn cần trình bày, nhưng làm thế nào để nó được phản ánh một cách hiệu quả trong CV của bạn?

Cùng một thông tin có thể được thêm vào sơ yếu lý lịch theo những cách khác nhau. Vì vậy, bạn cần quyết định một cấu trúc cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét các điểm mạnh của bạn theo đúng thứ tự.

Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên và bạn càng tổng hợp tốt tất cả các đặc điểm của mình, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng đánh giá các cơ hội việc làm tiềm năng của bạn.

Thêm quá nhiều hoặc quá ít thông tin

Đơn giản không có nghĩa là bạn bỏ lỡ các chi tiết. Bạn nên thêm tất cả các thông tin công việc cần thiết trong khi giữ cho nó dễ tiêu thụ.

Ngược lại, bạn sẽ không muốn thêm nhiều chi tiết không cần thiết. Nhìn chung, bạn cần có sự cân bằng tốt về chi tiết và độ dài trong sơ yếu lý lịch của mình.

Cùng một sơ yếu lý lịch, các công ty khác nhau

Khi nộp đơn xin việc, tốt nhất bạn nên tập trung vào việc CV của bạn phù hợp với một công ty cụ thể. Tóm lại, bạn nên có các phiên bản khác nhau của cùng một ứng dụng.

Tốt nhất là tránh sử dụng cùng một sơ yếu lý lịch cho nhiều công ty.

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần phải thay đổi toàn bộ, nhưng thứ tự, loại thông tin liên quan nên phù hợp hơn với công ty mà bạn đang gửi. Không chắc là cả hai nhà tuyển dụng từ các công ty khác nhau sẽ so sánh sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên giới thiệu một sơ yếu lý lịch riêng cho một công ty khác.

Làm thế nào để tạo ra một CV hoàn hảo?

Tạo một CV ấn tượng không hề đơn giản. Tuy nhiên, có một số trình tạo sơ yếu lý lịch giúp tăng tốc mọi thứ.

Một số tùy chọn được đề xuất bao gồm:

#1. nối lại

Resumonk cung cấp một số mẫu và mẫu sơ yếu lý lịch đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn không cần phải suy nghĩ vô tận về cấu trúc. Các mẫu sẽ giúp bạn có được lợi thế.

Bạn cũng có thể tìm thấy các mẫu thư xin việc trên Resumonk. Không cần đăng ký để dùng thử trên mẫu đầu tiên của bạn.

Mặc dù bắt đầu miễn phí, nhưng bạn cần đăng ký để sử dụng tất cả các mẫu có sẵn và tải xuống sơ yếu lý lịch của mình ở dạng PDF mà không có hình mờ.

#2. Sơ yếu lý lịch hoàn hảo của tôi

Sơ yếu lý lịch hoàn hảo của tôi là một trình tạo sơ yếu lý lịch phổ biến đi kèm với nhiều mẫu. Không giống như Resumonk, bạn cần đăng ký để tải xuống sơ yếu lý lịch của mình.

Thật không may, nó không cung cấp một kế hoạch miễn phí. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một giải pháp thay thế rẻ hơn và hữu ích hơn, vì nó cho phép bạn chọn quyền truy cập hai tuần với một vài đô la. Ngoài việc tạo và tải xuống sơ yếu lý lịch, nó còn bao gồm kiểm tra CV để tìm các lỗi phổ biến.

Hãy sẵn sàng để áp dụng cho công việc tiếp theo của bạn

Bất kể bạn tạo sơ yếu lý lịch của mình như thế nào, tốt nhất bạn nên tự tin về kỹ năng của mình và những thành tích được liệt kê trong đó. Mặc dù việc tạo một CV hoàn hảo có vẻ khó khăn, nhưng bạn nên luôn tránh những vấn đề phổ biến nhất để tăng cơ hội thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bạn luôn có thể sử dụng một số trình tạo CV có sẵn như đã đề cập ở trên.

Về mặt kỹ thuật, không thành vấn đề nếu bạn sử dụng một mẫu cao cấp hoặc xây dựng nó từ đầu; chất lượng của sơ yếu lý lịch của bạn nên phản ánh tính cách và sự tự tin của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi tạo một sơ yếu lý lịch cho chính mình mà không cần vội vàng, và điều đó sẽ giúp ích cho bạn!

Dưới đây là một số công cụ khác để tạo sơ yếu lý lịch tuyệt vời.

Những bài viết liên quan

Back to top button