Trí tuệ nhân tạo hiện đang thiết kế các trò chơi video

Đã được mười hai tháng lớn để Nvidia tạo được tiếng vang trên thị trường trò chơi điện tử. Đầu năm 2019, công ty đã nổi tiếng với việc tạo ra các đơn vị xử lý đồ họa và có một danh tiếng khó thắng và xứng đáng với chất lượng, nhưng đó là tất cả những gì nó được biết đến. Chuyển nhanh đến ngày hôm nay, và công ty không chỉ tạo ra một nền tảng cho người chơi thưởng thức các trò chơi trên; Nó cũng đã phát triển một phần đột phá của phần mềm trí tuệ nhân tạo mới có thể thiết kế chúng.

Trí tuệ nhân tạo thiết kế trò chơi điện tử

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nvidia dự định trở nên nổi bật hơn trong thị trường trò chơi là sự ra mắt của nền tảng Nvidia GeForce Now, tổ chức một cuộc tuần hành trên nền tảng Stadia của Google trong những tháng đầu năm 2020. Ý tưởng đằng sau cả hai nền tảng là như nhau; Người dùng đăng nhập thông qua một cổng web để truyền phát các trò chơi chạy trên phần cứng được lưu trữ ở nơi khác. Đến lượt nó, đây là một ý tưởng có nguồn gốc từ các sòng bạc và các trang web đánh bạc trực tuyến như Rose Slots. Khía cạnh đó của ngành công nghiệp game đã kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm bằng cách cung cấp các trò chơi đánh bạc trực tuyến, giải phóng các trò chơi khỏi giới hạn của một tủ khóa và cho phép chúng được chơi trên bất kỳ thiết bị nào có màn hình và kết nối internet. Các máy đánh bạc trực tuyến hiện được chơi bởi hàng triệu người trên khắp thế giới mỗi ngày. Cả GeForce Now và Stadia đều chưa đáp ứng được số lượng trẻ em, nhưng họ đang nghiên cứu về nó. Nếu đó là bước duy nhất Nvidia thực hiện trong năm nay, thì nó vẫn rất đáng chú ý.

Sự đổi mới trí tuệ nhân tạo mới này là thứ thậm chí không thể tưởng tượng được gần đây như năm năm trước, và là bằng chứng cho thấy công nghệ AI đã đi được bao xa vào thời điểm đó. Sử dụng mã được phát triển tại trụ sở chính, Nvidia đã tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo “xem” trò chơi video huyền thoại của Pac Man thập niên 1980 trong khoảng năm mươi nghìn giờ và sau đó yêu cầu nó sao chép những gì họ thấy và tái tạo lại trò chơi. Ngoài việc được cung cấp thông tin hình ảnh của trò chơi (có nghĩa là tất cả những gì người chơi có thể thấy), AI có tất cả thông tin đầu vào điều khiển điều khiển chuyển động Pac Man trên màn hình. Phần mềm không nhận được trợ giúp mã hóa nào cả, nhưng trò chơi kết quả hoàn toàn có thể chơi được và sẽ được Nvidia tải lên để mọi người chơi sớm.

Chúng tôi hy vọng rằng nhiều bạn sẽ thích chơi một trò chơi được phát triển chỉ bởi AI, vì vậy chúng tôi nên dành một chút thời gian để đặt kỳ vọng của bạn thẳng. Bản dịch không hoàn hảo. Đồ họa – thậm chí theo tiêu chuẩn của thập niên 1980 – hơi thô xung quanh các cạnh. AI không nhận được bất kỳ thông tin nào về cách những con ma của trò chơi hành xử theo một cách khác so với những gì nó có thể “nhìn thấy”, vì vậy chúng không hành xử giống hệt như cách chúng làm trong trò chơi gốc. Nếu bạn có thể tha thứ cho những sai lầm nhỏ này, đây là một thành tích nổi bật. Có một sự khác biệt lớn giữa việc này và học một chương trình AI để mã hóa phiên bản riêng của chúng về một thứ phức tạp như trò chơi ‘Call of Duty’ mới nhất, nhưng đây là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu đó. Giống như Pac Man là một bước tiến lớn cho các trò chơi video bốn thập kỷ trước, đây là một bước tiến lớn cho vai trò của trí tuệ nhân tạo trong việc định hình các trò chơi trong tương lai.

Là một đầu mối của quá trình, Nvidia đã rất ngạc nhiên khi lưu ý rằng AI dường như thể hiện sở thích cá nhân khi thiết kế trò chơi. Phần mềm không thích “chết”. Mặc dù nó hiểu khái niệm Pac Man thua trò chơi, hoặc đưa ra một quyết định tồi tệ và bị bắt bởi một trong những con ma, trò chơi đã “lừa” để đảm bảo rằng nó không bao giờ chết trong khi chơi. Khi kết hợp trò chơi, nó hạ những con ma để đảm bảo chúng luôn theo sát Pac Man hơn là cố gắng bắt anh ta. Cho dù bạn thấy đây là một sự phát triển quyến rũ hay một biểu hiện đáng sợ về sự thân thiện với trí tuệ nhân tạo là tùy thuộc vào bạn, nhưng vấn đề không ảnh hưởng đến người chơi. Không có con người có thể chơi trò chơi cũng như phần mềm, và do đó, nguy cơ tử vong vẫn là khi quyền điều khiển của nhân vật được đặt vào tay con người.

Mặc dù Pac Man đã có một lựa chọn biểu tượng tuyệt vời cho một dự án thuộc loại này, nhưng có một lý do đặc biệt tại sao Nvidia chọn sử dụng cổ điển vượt thời gian để thử nghiệm và giới thiệu hệ thống AI ấn tượng của mình. Pac Man tròn 40 tuổi trong tháng này. Chúng tôi biết rằng tin tức sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy rất cũ – và chúng tôi bao gồm tuyên bố đó – nhưng so sánh Pac Man với các trò chơi video mới nhất và hay nhất trên thị trường hiện nay là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc ngành công nghiệp trò chơi video đã đi được bao xa thời gian tương đối ngắn. Chỉ trong hơn nửa thế kỷ, các trò chơi video đã đi từ một khái niệm không thể thành hình thức giải trí phức tạp nhất hành tinh, với các đội ngũ sản xuất và đồ họa cạnh tranh với bất kỳ bộ phim lớn nào. Với trí thông minh nhân tạo đang sứt mẻ để vận hành mọi thứ, ai biết trò chơi điện tử có thể trông như thế nào với bốn mươi năm nữa để phát triển? Thật quyến rũ và đẹp như tranh vẽ ‘Fortnite’Và’ Assassin Creed ‘nhìn vào những đứa cháu của chúng tôi khi chúng chơi những trò chơi thực tế ảo nhập vai với phản hồi xúc giác và hình ảnh chân thực?

Bây giờ Nvidia đã kích hoạt chương trình AI ‘GameGAN’ của mình, nó sẽ không tắt nó nữa. Đã chỉ ra rằng nó có thể tạo ra một xấp xỉ lỏng lẻo của Pac Man nếu được dành đủ thời gian để nghiên cứu nó, giờ đây sự chú ý của phần mềm sẽ tập trung vào một thứ khác – có thể là thứ gì đó phức tạp hơn. Bây giờ chúng tôi biết điều này là có thể, không có quá nhiều hy vọng để nói rằng một hoặc hai năm nữa có thể tạo ra một phiên bản AI do ‘Super Mario’ ban đầu tạo ra, và từ đó nó chỉ là một bước nhảy ngắn đến “Sonic the Hedgehog.” Thu hẹp khoảng cách từ bắt chước sang đổi mới có lẽ sẽ là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều, nhưng quả bóng đã bắt đầu lăn ngay bây giờ. Khoa học viễn tưởng đã cảnh báo chúng ta trong nhiều năm rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là cái chết của tất cả chúng ta. Có lẽ tất cả những gì nó thực sự muốn làm là giải trí chúng ta?