Trò chơi điện tử AAA (Triple-A) là gì?

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ trò chơi điện tử AAA hoặc Triple-A trước đây. Đây là những tựa phim kinh phí lớn mà bạn thấy trên TV. Đây là những gì họ đang có và cách họ định hình ngành công nghiệp trò chơi.

Phim ăn khách, nhưng đối với game

Bạn có thể đã xem bộ phim bom tấn trước đây. Phim bom tấn thường có kinh phí lớn, đội ngũ sản xuất hàng nghìn người, diễn viên nổi tiếng và hãng phim nổi tiếng sản xuất chúng. Thêm vào đó, họ kiếm được rất nhiều tiền, với ngày càng nhiều bộ phim vượt mốc tỷ đô mỗi năm. Trò chơi điện tử AAA (hoặc Triple-A) đối với thế giới trò chơi giống như những bộ phim bom tấn.

Giống như phim bom tấn, chúng thường có sự tham gia của những đội ngũ khổng lồ làm việc trong nhiều tháng hoặc nhiều năm để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, làm việc trong một studio lớn. Điều này thường được theo sau bởi một chiến dịch tiếp thị lớn với quảng cáo xuất hiện ở khắp mọi nơi cũng như đơn đặt hàng trước kéo dài để mọi người có thể nhận trò chơi ngay khi nó ra mắt. Những trò chơi này sau đó được phân phối bởi một nhà phát hành lớn, nổi tiếng như Nintendo, Sony, Activision hay Electronic Arts.

Nhiều tựa game Triple-A cũng là một phần của loạt phim nổi tiếng. Giống như một hãng phim như Disney hay Warner Bros. sản xuất những bộ phim có đặc tính đáng chú ý hàng năm, có những thương hiệu trò chơi phát hành các tựa game vài năm một lần hoặc thậm chí hàng năm. Call of Duty, Battlefield, Mario và FIFA là những thương hiệu có các bản phát hành mới đều đặn thường phá kỷ lục doanh thu của chính chúng.

Trò chơi Triple-A so với các trò chơi khác

Một trò chơi nhập vai trong The Witcher 3 Săn bắn hoang dã

Vậy làm thế nào để bạn kiểm tra xem một trò chơi có được tính là Triple-A hay không? Thậm chí không cần biết studio trò chơi, định danh đầu tiên là giá ra mắt. Hiện tại, một tiêu đề chính tiêu chuẩn được bán cả kỹ thuật số và vật lý khi phát hành tại Hoa Kỳ với giá 60 đô la, với số tiền này thay đổi theo khu vực và quốc gia. Mặc dù giá này chắc chắn sẽ giảm theo thời gian do doanh số bán hàng và các gói, nhưng hầu hết tất cả các bản phát hành chính đều bắt đầu ở mức này. Điều này thậm chí không bao gồm những thứ như vé theo mùa hoặc nội dung có thể tải xuống (DLC) khi ra mắt, có thể được thêm vào giá khi bạn mua.

Tiếp theo là quy mô của trò chơi. Mặc dù chắc chắn có rất nhiều tựa game không phải AAA đầy tham vọng và mở rộng, nhưng ngân sách hạn chế thường trở thành một trở ngại đối với các trò chơi nhỏ hơn. Nhiều trò chơi Triple-A như Red Dead Redemption, The Witcher và Grand Theft Auto có hàng nghìn giờ nội dung và bản đồ mở nhấn mạnh vào hoạt động khám phá. Chúng cũng thường có chất lượng đồ họa và hoạt ảnh xuyên biên giới.

Một chỉ số có thể nhìn thấy khác là quy mô nhóm. Nếu có hàng nghìn người và nhiều công ty trò chơi làm việc với phần ghi công cho một trò chơi, thì đó có thể là một bản phát hành của studio lớn. Do quy mô và cường độ của nó, các nhà phát hành trò chơi thường thuê ngoài một số khía cạnh của trò chơi, chẳng hạn như hoạt hình 3D, mô hình hóa, thiết kế âm thanh và kết nối trực tuyến với các nhà thầu bên ngoài.

Mặt khác, trò chơi độc lập, thường được gọi là trò chơi độc lập, được tài trợ và phát triển độc lập bởi các nhóm nhỏ. Một số trò chơi độc lập nổi tiếng như Minecraft và Stardew Valley được tạo ra gần như hoàn toàn bởi một người. Chúng có xu hướng ngắn hơn, ít đồ họa chuyên sâu hơn và có giá thấp hơn nhiều so với các tựa sách Triple-A, với nhiều loại có giá từ 10 đô la đến 40 đô la. Nhiều người trong số họ cũng không có phiên bản vật lý, chỉ chọn phân phối kỹ thuật số.

Một tập hợp con của những trò chơi này, được gọi là tựa game III hoặc Triple-I, là những sản phẩm quy mô lớn với khái niệm mở rộng, do một studio độc lập tạo ra. Các trò chơi như Hellblade: Senua’s Sacrifice, No Man’s Sky và The Witness là những tựa game chất lượng cao được phát triển bởi các studio trò chơi độc lập.

Trò chơi “Triple-A Plus” là gì?

Trong những năm gần đây, các nhà báo trò chơi cũng đã đặt ra thuật ngữ AAA+ hoặc Triple-A plus. Đây là những tựa game có ngân sách đặc biệt lớn được bán với giá cao hơn và thường mang lại khả năng kiếm tiền bổ sung trong trò chơi. Ví dụ như vé theo mùa, DLC và giao dịch vi mô.

Trò chơi bóng đá FIFA 20

Các thương hiệu trò chơi hàng năm như FIFA và Call of Duty thường được thiết kế rõ ràng với các giao dịch mua bổ sung được tích hợp sẵn. Call of Duty được bán cùng với vé theo mùa mà người chơi phải mua để chơi các chiến dịch mới được phân phối trong suốt cả năm.

Mặt khác, FIFA có một hệ thống giao dịch vi mô nơi bạn có thể mở các hộp chiến lợi phẩm để mở khóa các phiên bản cầu thủ khác nhau và hoàn thiện đội của mình. Gần đây, họ đã thông báo rằng họ đã kiếm được hơn một tỷ đô la tổng doanh thu từ các giao dịch vi mô.

Tương lai của chơi game

Trò chơi thế giới mở Minecraft

Khi cộng đồng chơi game phát triển, ngành công nghiệp game cũng vậy. Ngày càng có nhiều trò chơi nhượng quyền thương mại lớn được phát hành hàng năm, và trong khi nhiều trò chơi trong số đó rất hay, vẫn có một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng bao gồm tính phổ biến của việc kiếm tiền bổ sung từ các trò chơi vốn đã đắt tiền, cũng như xu hướng các hãng phim phát hành các trò chơi rất giống nhau hàng năm.

May mắn thay, các công ty game indie cũng đang phát triển. Trò chơi phổ biến nhất trên thế giới, Minecraft được tạo ra bởi một studio trò chơi nhỏ do một người thành lập. Sự phổ biến của các bản tải xuống kỹ thuật số và sự phát triển của các nền tảng như Steam và GOG đã khiến các tựa game tuyệt vời, giá cả phải chăng trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Những bài viết liên quan

Back to top button