Trung Quốc đóng góp 72% doanh thu từ điện thoại thông minh 5G toàn cầu trong quý 2 năm 2020: Báo cáo

Trang web kiểm tra điện thoại thông minh 5G

Bán buôn giá bán trung bình (ASP) của smartphones tăng 10% YoY trong Quý 2 năm 2020 ngay cả khi các lô hàng ghi nhận mức giảm kỷ lục 23% trong bối cảnh đại dịch. Đó là theo một báo cáo mới từ Nghiên cứu đối điểm, nói rằng phân khúc cao cấp tương đối miễn nhiễm với suy thoái trong quý trước, giảm ở mức khiêm tốn 8% YoY so với thị trường rộng lớn hơn đã chìm sâu vì ảnh hưởng kinh tế của đại dịch.

Theo báo cáo, khả năng phục hồi của phân khúc cao cấp được minh họa rõ nhất bởi nhu cầu về iPhone, với Apple cho biết đã cải thiện thị phần của mình bằng cách 3% YoY ngay cả khi các lô hàng của hầu hết các OEM khác đều giảm đáng kể. “Tác động kinh tế của đại dịch đối với cơ sở người dùng tiềm năng của phân khúc cao cấp ít hơn khi so sánh với các phân khúc khách hàng khác”, Varun Mishra, Nhà phân tích nghiên cứu tại Counterpoint cho biết.

Trung Quốc đóng góp 72% doanh thu từ điện thoại thông minh 5G toàn cầu trong quý 2 năm 2020: Báo cáoHình ảnh lịch sự: Nghiên cứu đối điểm

Trong khi đó, một trong những yếu tố chính góp phần vào sự gia tăng của ASP là việc ngày càng áp dụng công nghệ 5G trên khắp thế giới. Theo báo cáo, 5G đóng góp vào 10% tổng lượng thiết bị cầm tay toàn cầu nhưng đóng góp tới 20% tổng doanh thu thiết bị cầm tay. Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất vào doanh số bán hàng 5G, với khoảng 72% doanh thu thiết bị cầm tay 5G toàn cầu đến từ quốc gia này.

Trung Quốc đóng góp 72% doanh thu từ điện thoại thông minh 5G toàn cầu trong quý 2 năm 2020: Báo cáoHình ảnh lịch sự: Nghiên cứu đối điểm

Mặt khác, nhu cầu đối với thiết bị cầm tay giá cả phải chăng đã giảm đáng kể do tâm lý tiêu dùng thấp của tầng lớp trung lưu và lao động trên toàn thế giới. “Nhìn chung, việc giảm nhu cầu đối với các thiết bị có mức giá thấp hơn do tác động kinh tế và việc đóng cửa bán lẻ ngoại tuyến, khả năng phục hồi của phân khúc cao cấp và sự gia tăng doanh số bán hàng 5G, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã góp phần vào sự gia tăng của ASP điện thoại thông minh trong quý”, báo cáo cho biết.