từ người bán báo đến ông trùm đầu tư, câu chuyện của ông

Từ nhỏ anh đã biết mình muốn làm gì khi lớn lên: một triệu phú. Cuộc đời anh thay đổi nhờ một cuốn sách mà tác giả cũng là người cố vấn của anh

Ông không khám phá ra một mô hình kinh doanh sáng tạo. Anh cũng không bắt đầu khởi nghiệp trong nhà để xe của mình và trèo lên một con kỳ lân. Thậm chí không thể nói rằng tôi đã xác định được một ngách để phát nổ.

Tuy nhiên, tôi đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Làm thế nào để tôi làm điều đó? Tiềm năng thực sự của anh nằm trong tầm nhìn của anh. Khả năng của bạn để phân tích các công ty, xác định những công ty có giá trị thực sự trong tương lai và biết nơi để đặt cược tiền của bạn vào thị trường chứng khoán.

Do đó, ông đã xây dựng tài sản của mình cho đến khi tôi tìm thấy công ty để thống nhất các khoản đầu tư của mình và chỉ đạo những nỗ lực của ông. Không phải vì không có gì họ biết anh ta là 'nhà tiên tri của xứ Wales'.

Berkshire Hathaway trở thành nhà của mình. Trụ sở chính được đặt tại thành phố mang biệt danh của nó, nằm ở Nebraska, cũng chính là nơi nó được sinh ra gần 90 năm trước và đó thực sự là vị trí của nó trên thế giới.

Mặc dù tôi đã sống ở những vĩ độ khác nhưng anh ấy không bao giờ cảm thấy thoải mái và cuối cùng trở về quê hương. Warren Buffett hiện là người giàu thứ tư trên thế giới với khối tài sản trị giá hơn 90 đô la.3 tỷ, chỉ vượt qua Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault.

"Mua và giữ" đã trở thành một trong những câu thần chú của ông khi nói đến đầu tư. Tôi đã học được điều này khi 11 tuổi khi tôi mua cổ phiếu đầu tiên của anh ấy. Vào thời điểm đó, tôi đã có được một vài danh hiệu từ Dịch vụ Thành phố với giá 38 đô la mỗi cái và bán chúng ngay sau khi giá của anh ấy tăng lên.

Nhưng nếu tôi đã đợi một lần khác, tôi sẽ kiếm được 200 đô la cho mỗi cổ phiếu. Ngày nay, công ty của ông có cổ phần tại hơn 90 công ty, bao gồm một số đối thủ nặng ký như Coca-Cola, Amazon, American Express và Apple.

Tầm nhìn tương lai của anh ấy là vũ khí mà tôi xây dựng đế chế của mình. Trong thế giới kinh doanh, anh được công nhận về trực giác của mình, vì vậy những bức thư hàng năm của anh gửi cho các nhà đầu tư đã là một tác phẩm kinh điển cho những người đam mê tài chính.

Ngay cả các cuộc họp của các cổ đông của công ty bạn cũng được công nhận trong ngành. Chính Buffett đã gọi họ là "Woodstock của các nhà tư bản". Mặc dù Berkshire Hathaway là một phần lớn trong sự nghiệp của ông, nhưng có một câu chuyện ít được biết về cách một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của thế kỷ này thực hiện theo cách của mình.

Một đứa trẻ khác thường

Sàn gỗ không được Buffett biết đến vì cha Howard là một người môi giới chứng khoán. Đó là lý do tại sao từ khi còn bé, anh đã muốn bắt đầu trong thế giới mua và bán cổ phiếu. Tuy nhiên, giấc mơ thực sự của anh lại hời hợt hơn: trở thành triệu phú.

Lần đầu tiên anh mơ mộng về điều đó là khi anh nhìn thấy một nhà môi giới chứng khoán khác chọn lá thuốc lá của riêng mình để biến anh thành một điếu xì gà tùy chỉnh. "Đó là tất cả, bạn không thể có được bất cứ điều gì tốt hơn," anh nghĩ. Từ lúc đó, tôi biết mình sẽ làm mọi thứ để có được nó.

Để trở thành triệu phú, trước tiên bạn phải tiết kiệm tiền. Đó là lý do tại sao anh bắt đầu làm việc phân phối báo và thỉnh thoảng anh cũng giúp đỡ trong thị trường mà ông nội anh điều hành.

Ngoài ra còn có Charlie Munger, người mà vài thập kỷ sau đã trở thành người bạn tâm giao và tay phải của anh. Anh ta đến để kết hợp một loại Pyme giải trí với một quả bóng pin cũ mà anh ta đã mua chỉ với 25 đô la. Một năm họ đã có ba máy chạy trong thành phố và cuối cùng bán chúng với giá $ 1, 000.

Tuy nhiên, Buffett đã bị nhổ bỏ khi anh phải chuyển đến Washington DC. Cha của ông đã được Nhà nước Nebraska bầu làm đại biểu quốc hội, một vị trí mà ông sẽ phục vụ trong tổng số bốn thời kỳ, và gia đình đã rời khỏi Omaha.

"Tôi đã cảm thấy thoải mái ở quê nhà, nhưng anh ấy không hạnh phúc ở những nơi khác", Alice Schroeder, tác giả của cuốn sách The Snowball: Warren Buffett và công việc của cuộc sống nói. Mặc dù tinh thần cạnh tranh luôn hướng dẫn anh ta, lớp duy nhất anh ta làm tốt là đánh máy.

Một cái gì đó tương tự đã xảy ra với anh ấy khi tôi tiếp tục cuộc sống của mình như một sinh viên. Áp lực của gia đình đã ảnh hưởng đến anh khi tham gia Trường Kinh doanh Wharton tại Đại học Pennsylvania. Nó chỉ kéo dài hai năm.

Cuối cùng, tôi đã đăng ký học tại Đại học Nebraska, nơi tôi tốt nghiệp cử nhân Quản trị kinh doanh. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, anh đã quyết định quay trở lại Omaha, nhưng một cái gì đó đã thay đổi cảnh quan của anh. Cuốn sách nhà đầu tư thông minh đã mê hoặc anh ta và thậm chí định hình tầm nhìn của anh ta khi nói đến đầu tư.

Ông đã quyết định đến trường đại học nơi các tác giả của ông, David Dodd và Benjamin Graham, dạy để gặp họ. Sau đó, ông hoàn thành bằng MBA tại Đại học Columbia vào năm 1951. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong thế giới kinh doanh.

Sự ra đời của Oracle

Quay trở lại Omaha, anh làm việc vài năm trong xưởng môi giới gia đình, Buffett-Falk & Co. Sự quan tâm mà anh đã từng có khi theo đuổi sự nghiệp của cha mình đã phai mờ theo thời gian và thấy việc kinh doanh chặt chẽ chỉ là tác nhân

"Tôi nhận ra rằng trong thực tế, các nhà môi giới chứng khoán đã làm giàu không phải bằng cách tạo ra tiền cho khách hàng, mà bằng tiền hoa hồng họ kiếm được bằng cách mua và bán cổ phiếu bên ngoài đơn đặt hàng của họ", một người bạn thân của ông trùm nói.

Điện thoại reo và đưa nó trở lại trong Big Apple. Người cố vấn của ông, Graham, đã đưa ông làm nhà phân tích cho công ty Graham Newman Corp, nơi ông tiếp tục kiếm được 12.000 đô la một năm.

Nhưng anh không bao giờ cảm thấy thoải mái khi xa nhà. Tôi đã trở lại quyết tâm nghỉ ngơi một chút và phân tích bức tranh toàn cảnh để quyết định những việc cần làm trong cuộc sống của anh ấy. Trong một cuộc họp mặt gia đình, một số thành viên trong vòng tròn của anh ấy đã hỏi anh ấy phải làm gì với số tiền tiết kiệm của anh ấy.

"Tôi sẽ không bán cổ phiếu một lần nữa, nhưng nếu bạn muốn bạn có thể đầu tư vào quỹ với tôi và tôi sẽ xử lý nó như thể đó là tiền của tôi, quan tâm đến cả lãi và lỗ. Nhưng tất cả chỉ với một điều kiện: Tôi sẽ không nói với bạn những gì tôi sẽ đầu tư vào ", ông kêu lên. Do đó, ra đời quỹ đầu cơ Buffett Partnership Limited vào năm 1956, khi anh mới chỉ 26 tuổi.

Tôi đã quản lý công ty này được 13 năm. Vào thời điểm đó, cuối cùng ông đã có 105 triệu đô la tài sản thuộc quyền quản lý và một số đối tác ở các thành phố khác nhau.

Là người quản lý quỹ, ông bắt đầu tạo dựng tên tuổi trong ngành. Ví dụ, anh ấy đã biết Walt Disney và sau cuộc họp, anh ấy đã mua các danh hiệu công ty mà tôi đã đạt được lợi suất 55%.

Năm 1962, nó cũng đã mua, từng chút một, cổ phiếu rất rẻ, chỉ $ 8 từng, từ một nhà máy dệt nhỏ tên là Berkshire Hathaway, trong đó năm sau nó sẽ trở thành cổ đông chính.

"Vào cuối những năm 60, có một loạt các vụ lừa đảo và sáp nhập kế toán được xây dựng dựa trên những con số giả và những người lừa dối. Đó là thời gian mà nhiều kẻ lừa đảo chiếm ưu thế trên Sàn giao dịch chứng khoán và được hoan nghênh trên Phố Wall. Tôi hiểu trò chơi là gì về nhưng anh ta không muốn chơi, "Buffett nói về lý do anh ta giải thể quỹ vào năm 1969. Ngay sau đó anh ta sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch ở Berkshire Hathaway.

Khung Buffett

"Tiền được tạo ra bằng cách đầu tư vào các công ty tốt trong một thời gian dài. Nếu bạn mua các công ty tốt, hãy làm trong một thời gian. Họ sẽ hoạt động tốt trong 10, 20 hoặc 30 năm nữa", doanh nhân nói. Và ông nói thêm: "Nếu họ đang cố gắng mua và bán cổ phiếu và lo lắng rằng họ hạ giá xuống một chút và tin rằng họ phải bán chúng ngay khi chúng tăng giá, thì họ sẽ không có kết quả tốt."

Doanh nghiệp dệt may không phải là đơn vị mà theo Buffett, đã biến công ty của mình thành một viên kim cương thô, nhưng là chân dành riêng cho bảo hiểm. Nhà tài phiệt đã sử dụng Berkshire Hathaway như một nền tảng để đầu tư trong khi thúc đẩy và thêm các lĩnh vực quan tâm. Cho đến khi phần dệt trực tiếp chấm dứt tồn tại. Tiêu dùng, bán lẻ, ngân hàng và hàng không là một trong những mặt hàng được đánh giá cao nhất cho "nhà tiên tri".

Trong số $ 254.6 tỷ mà công ty đã lập hóa đơn vào năm 2019, 52% tương ứng với đơn vị bán hàng và dịch vụ bao gồm các công ty như NetJets, Nữ hoàng sữa, An toàn chuyến bay và TTI.

Tuy nhiên, nhà máy có doanh thu thực sự là Công ty McLane, nhà cung cấp vật tư cho ngành bán lẻ năm ngoái đã tạo ra doanh thu 50 đô la Mỹ.5 tỷ. Trong khi đó, phí bảo hiểm, chủ yếu từ công ty bảo hiểm ô tô GEICO, tổng doanh thu là 61.000 triệu USD.

Để điều này được thêm ba lĩnh vực: năng lượng, giao thông và bất động sản. Đầu tiên có lợi ích trong các dự án sản xuất năng lượng thay thế độc lập khác nhau, ngoài mạng lưới điện ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada, và hai đường ống liên bang.

Doanh nghiệp vận tải đặc biệt có sự tham gia của công ty đường sắt Burlington Bắc Santa Fe, với mức lương 26 đô la.5 tỷ cho 77% trong năm 2009. Cuối cùng, chân bất động sản "duy nhất" đại diện cho 1.7% trên tổng số hóa đơn.

Mặc dù được biết đến với những chuyển động lớn trong vũ trụ hành động, theo báo cáo thường niên mới nhất của Berkshire Hathaway, thu nhập từ lãi và cổ tức đầu tư là US $ 9.2 tỷ.

American Express đứng đầu mười về số lượng tham gia, kể từ khi Buffett giữ 18.7% vốn cổ phần; tiếp theo là Moody, với 13.1%; và Delta Airlines với 11%. Ngân hàng Mỹ (10.7%), Coca-Cola (9.3%) và Apple (5.7%) tiếp tục trong danh sách.

Rồi còn gì?

Từ năm 1978 Charlie Munger đồng hành cùng anh ta trong vị trí của anh ta dưới tư cách là cha đẻ. Họ gặp nhau vào bữa trưa, thông qua một người quen và ngay lập tức nhận ra rằng họ sẽ hòa thuận. Đó là lý do tại sao Buffett khăng khăng nhiều lần rời khỏi thế giới pháp lý và tham gia cùng anh ta.

"Không có nhiều người tôi lắng nghe, nhưng Charlie đã cho tôi những lời khuyên rất tốt. Tôi đã sống một cuộc sống tốt hơn nhờ có anh ấy", tỷ phú thú nhận.

Vào ngày 30 tháng 8 năm nay, Buffett sẽ tròn 90 tuổi, trong khi đối tác của ông tổ chức sinh nhật lần thứ 96 vào tháng 1 1. Mặc dù anh ấy biết rằng kết thúc đã gần kề, anh ấy vẫn không có kế hoạch rời khỏi vị trí kép của mình là chủ tịch và CEO của công ty. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, anh đã bắt đầu dệt chiến lược cho tương lai.

Vào tháng 1 năm 2018, ông đã thăng chức Greg Abel, người trước đó đã từng là giám đốc điều hành của công ty con năng lượng, là phó chủ tịch của các hoạt động phi bảo hiểm, và Ajit Jain, người đứng đầu đơn vị tái bảo hiểm, là phó chủ tịch của hoạt động bảo hiểm Soon, Buffett thừa nhận rằng cả hai cuộc hẹn là một phần của kế hoạch kế nhiệm.

Ngay cả trong lá thư cuối cùng gửi cho các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway, ông thừa nhận: "Đã lâu rồi kể từ khi Charlie và tôi vào khu vực khẩn cấp. Đó không phải là tin tuyệt vời cho chúng tôi, nhưng các cổ đông của công ty không phải lo lắng. Công ty chúng tôi đã sẵn sàng 100% cho sự ra đi của chúng tôi. "

99% tài sản của nó được tạo thành từ cổ phiếu của công ty mẹ và hứa rằng họ sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình. Ông nói rằng việc đưa tất cả các danh hiệu mà ông sở hữu trở lại thị trường có thể mất tới 15 năm.

Những bài viết liên quan

Back to top button