‘Ultra Cruise’ của GM hứa hẹn lái xe rảnh tay cho hầu hết mọi con đường trải nhựa

Biểu trưng và biển hiệu của General Motors tại Bộ phận chế tạo kim loại

GM gần đây đã tuyên bố rằng họ đang tạm thời từ bỏ tính năng tự lái Super Cruise. Bây giờ, vài ngày sau, nó đã công bố các chi tiết chính thức cho phiên bản thế hệ tiếp theo được cải tiến của tính năng này, có tên là Ultra Cruise.

Hệ thống mới sẽ sử dụng radar, camera và cảm biến LiDAR để kiểm soát khả năng tăng tốc, đánh lái và phanh cho xe GM. Khi ra mắt, Ultra Cruise sẽ có khả năng cung cấp khả năng lái xe rảnh tay trên “hơn” hai triệu dặm đường trải nhựa — trong “95%” các tình huống — trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Để so sánh, người tiền nhiệm của nó, Super Cruise, đã bao phủ hơn 200.000 dặm đường cao tốc bị chia cắt ở Bắc Mỹ. Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến thế hệ đầu tiên dựa trên sự kết hợp của camera trên xe và GPS để xác định vị trí chính xác của chiếc xe, sau đó so sánh nó với bản đồ LiDAR do công ty thu thập.

GM vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về việc loại xe nào sắp ra mắt của họ sẽ đủ điều kiện cho tính năng gọn gàng hoặc giá của nó như một tiện ích bổ sung, chỉ biết rằng nó sẽ có sẵn trong một số mẫu xe cao cấp nhất định vào năm 2023. Nó thậm chí có thể có mặt trong chiếc Chevy Silverado E. Super Cruise sẽ có sẵn trên nhiều loại xe tiêu chuẩn của hãng, trong khi Ultra Cruise sẽ chỉ giới hạn ở các mẫu xe hạng sang.

Đại lý ô tô Chevrolet.  Chevrolet là một Bộ phận của General Motors V

Jason Ditman, kỹ sư trưởng của GM, cho biết về Ultra Cruise “Người lái sẽ có thể rảnh tay di chuyển trên hầu hết mọi con đường trải nhựa, bao gồm đường thành phố, đường phân khu và đường trải nhựa nông thôn. Ông mô tả hệ thống này là “tính năng theo dõi lộ trình” và lưu ý rằng nó có khả năng tuân theo giới hạn tốc độ, tránh các vật thể gần, xử lý rẽ trái và phải, hỗ trợ chuyển làn đường theo yêu cầu và tự động cũng như đỗ xe trên đường lái xe.

“Kiến trúc cảm nhận đều mới. Có thêm camera và radar, và chúng tôi đang bổ sung LiDAR cho chiếc xe, ”Ditman nói. Vì vậy, bất kỳ loại xe mới nào có tính năng Ultra Cruise cũng sẽ có LiDAR, đây là điều bạn hiếm khi thấy ở các xe sản xuất do chi phí cao.

Trong khi Ultra Cruise có thể xử lý hầu hết các tình huống, một số vẫn còn quá phức tạp đối với công nghệ, như bùng binh. Bất cứ khi nào tình huống như vậy phát sinh, một thanh đèn nằm trên vô lăng và thông báo từ trợ lý giọng nói sẽ cảnh báo người lái rằng họ cần phải vượt qua; quá trình này cũng có thể bao gồm phản hồi xúc giác và đèn cường độ cao hơn để đảm bảo người lái xe nhận thức được tình huống. Vì GM gắn nhãn Ultra Cruise là Cấp độ 2 tự động hóa một phần lái xe, không có gì ngạc nhiên khi vẫn có những khoảnh khắc mà người lái xe cần phải đảm nhận.

qua The Verge