Ứng dụng điện thoại thông minh có thể lắng nghe bạn?

Bạn có thể biết chính xác làm thế nào điều này hoạt động – bạn đã đề cập rằng bạn đã mua một máy tính xách tay mới ngày hôm qua, và bây giờ bạn thấy quảng cáo di động ngay khi bạn trực tuyến.

Làm thế nào là có thể? Là điện thoại của bạn nghe bạn bí mật? Bạn có nghĩ rằng có thể chúng tôi liên tục được ghi lại bởi các ứng dụng của mình không? Trong bài viết này, chúng tôi cố gắng tìm ra sự thật.

Nó chắc chắn là có thể

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào chủ đề, hãy nói một thực tế đơn giản: ứng dụng hoàn toàn có khả năng lắng nghe bạn.

Hầu hết các ứng dụng sẽ yêu cầu quyền truy cập vào micrô của bạn khi bạn cài đặt chúng trên điện thoại. Nếu bạn cho phép họ, theo lý thuyết họ có thể lắng nghe bạn nếu họ muốn. Điều này đặc biệt đúng với các ứng dụng như Chrome, Facebook, Amazon, Snapchat, TikTok và những người khác.

Họ sẽ bắn phá bạn bằng quảng cáo mọi lúc và vì đây là những ứng dụng mà mọi người sử dụng mọi lúc, nên có thể cảm thấy như chúng không cân bằng khi họ cố gắng chạy quảng cáo nhắm mục tiêu vào bạn. Vì vậy, họ phải lắng nghe bạn mọi lúc, phải không?

Ứng dụng có thể lắng nghe bạn không

Nhưng điều đó không thực tế lắm

Các chuyên gia đã thực hiện một số nghiên cứu về chủ đề này. Trong một đặc biệt học, Đại học Đông Bắc ở Boston đã cố gắng xem liệu họ có thể bắt được một số ứng dụng điện thoại thông minh trong hành động này hay không.

Nghiên cứu bao gồm hơn 17.000 ứng dụng Android phổ biến nhất và kết quả cho thấy không một ai trong số họ kích hoạt micrô điện thoại hoặc dữ liệu bị rò rỉ.

Các chuyên gia an ninh mạng có xu hướng đồng ý với điều này và thêm rằng việc nghe và ghi lại người dùng điện thoại thông minh không phải là cách thiết thực nhất để thu thập thông tin.

Chủ yếu là vì quá trình đó đòi hỏi rất nhiều dịch từ âm thanh sang văn bản và cũng sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán rất lớn.

Chiến thuật này chỉ được sử dụng khi nó ở cấp chính phủ và mục tiêu không chỉ là người tiêu dùng hàng ngày.

Ứng dụng có nghe được không

Tại sao họ cảm thấy như họ đang lắng nghe?

Ngay cả với dữ liệu cứng cho thấy các ứng dụng không nghe chính xác bạn, một số người vẫn có thể không tin. Đôi khi tốc độ mà một quảng cáo hiển thị trên của bạn Instagram thức ăn có vẻ khá đáng ngờ.

Bạn vừa đề cập rằng bạn yêu thích một thương hiệu giày cho bạn của bạn, và họ ở đây, nhắc nhở bạn nhấp vào trang của họ. Các công ty như Google và Facebook có thể không lắng nghe bạn, nhưng họ chắc chắn hiểu theo cách đó.

Đó là bởi vì họ có những cách khác, siêu hiệu quả để tìm hiểu mọi thứ họ cần về bạn. Dù sao thì chúng ta cũng đã từ bỏ quyền riêng tư của mình, cho dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không.

Các ứng dụng này có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn như sinh nhật, thẻ tín dụng và hầu hết trong số chúng cũng theo dõi vị trí của bạn. Facebook cũng thường xuyên theo dõi lịch sử duyệt web của bạn và không chỉ trong Facebook.

Họ có thể theo dõi những gì bạn đặt trong giỏ hàng của bạn và những trang web bạn truy cập và tần suất. Trong nghiên cứu của Đại học Đông Bắc, họ phát hiện ra rằng hàng ngàn ứng dụng Android đã bí mật chụp ảnh màn hình và có xu hướng ghi lại hoạt động của bạn trên điện thoại.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi giúp ứng dụng dễ dàng nhắm mục tiêu đến chúng tôi. Như Thung lũng Silicon đã phát hiện và hưởng lợi từ đó, mọi người dễ đoán hơn nhiều so với họ nghĩ.

Vì vậy, điện thoại và ứng dụng của bạn đã biết mọi thứ bạn thích và sẽ tiếp tục spam quảng cáo vì đó là cách chúng tạo ra lợi nhuận.

Ứng dụng có thể nghe không

Cách bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Ngay cả khi bạn không có gì để che giấu, điều quan trọng là phải bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn càng nhiều càng tốt. Nếu quảng cáo được nhắm mục tiêu làm bạn khó chịu, có một vài điều bạn có thể làm để giảm thiểu nó.

Một trong những cách là sử dụng trình duyệt an toàn và nhà cung cấp e-mail được mã hóa. Bạn có thể che máy tính xách tay và máy ảnh điện thoại nếu bạn lo lắng rằng thiết bị và ứng dụng của bạn cũng có thể đang cố gắng ghi lại bạn.

Nếu bạn lo lắng rằng các ứng dụng có thể đang lắng nghe bạn, tắt micrô trên điện thoại sẽ mang lại cho bạn sự bảo mật. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng sms an toàn hơn và đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ bàn giao, bất kể bạn nói chuyện với ai.

Nếu họ lắng nghe – bạn sẽ làm gì?

Cho dù các ứng dụng bạn sử dụng có nghe hay không đều phức tạp. Nó cũng không có câu trả lời là phải làm gì nếu đó thực sự là trường hợp.

Không ai thích ý tưởng về sự xâm phạm quyền riêng tư lớn như vậy, nhưng về Google và Facebook xuất hiện vào ngày mai với một tuyên bố xác nhận sự nghi ngờ này, bất cứ ai có thể làm gì?

Bạn có nghĩ rằng các ứng dụng đang lắng nghe chúng tôi? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.