Ứng dụng điện thoại thông minh mới giúp người mù nhìn rõ

San Francisco: Jonathan Mosen, người bị mù từ khi mới sinh, đã dành cả buổi tối để chụp ảnh các gói hàng trong thư, báo cáo trường học của con trai ông và nhãn trên các chai trong tủ lạnh. Trong vài giây, anh ấy đang nghe âm thanh của các từ được in mà máy ảnh ghi lại, nhờ một ứng dụng mới trên Apple Inc iPhone. Mosen, một nhà tư vấn công nghệ hỗ trợ đến từ New Zealand cho biết: “Tôi không thể tin rằng nó chính xác đến mức nào.

Ứng dụng mới cho phép người mù nghe đọc lại âm thanh của văn bản in đang nhận được nhiều đánh giá tích cực sau ngày đầu tiên ra mắt và đang được nhiều người coi là vật thay đổi cuộc sống. Những người mù nói rằng ứng dụng KNFB Reader sẽ cho phép một mức độ tương tác mới trong cuộc sống hàng ngày, từ việc đọc thực đơn trong nhà hàng đến duyệt các tờ rơi trong lớp học.

Ứng dụng $ 99 là kết quả của mối quan hệ kéo dài 4 thập kỷ giữa Liên đoàn Người mù Quốc gia và Ray Kurzweil, một nhà khoa học trí tuệ nhân tạo nổi tiếng và là nhân viên cấp cao của Google. Theo trang web của mình, K-NFB Reading Technology Inc và Sensotec NV, một công ty có trụ sở tại Bỉ, đã dẫn đầu việc phát triển kỹ thuật của ứng dụng.

Kurzweil, người đã trình diễn ứng dụng trên sân khấu tại hội nghị thường niên của NFB vào tháng 6, cho biết nó có thể thay thế một “cố vấn có tầm nhìn”.

Tận dụng công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh mới cũng như phần cứng điện thoại thông minh mới, ứng dụng cho phép người dùng điều chỉnh hoặc nghiêng máy ảnh và đọc to các tài liệu in. Người sử dụng màn hình chữ nổi Braille có thể làm mới giờ đây có thể chụp ảnh tài liệu in và hiển thị chúng bằng chữ nổi Braille gần như ngay lập tức, phát ngôn viên Chris Danielsen của NFB cho biết.

Ứng dụng đã mang lại cho một số người sự độc lập cao hơn, người dùng cho biết vào thứ Năm và thứ Sáu trên các trang web truyền thông xã hội như Twitter. Một người chấp nhận đầu tiên, Gordon Luke, đã tweet rằng anh ấy có thể sử dụng ứng dụng để đọc phiếu bầu của mình cho Cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland.

Ứng dụng này sẽ có sẵn trên Android trong những tháng tới, Kurzweil nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn. Anh ấy cũng có thể khám phá một phiên bản ứng dụng dành cho Google Glass, một màn hình máy tính có kích thước bằng con tem bưu chính gắn vào gọng kính và có khả năng chụp ảnh, quay video và phát âm thanh.

Kurzweil nói: “Google Glass có ý nghĩa vì bạn hướng camera bằng đầu.

Kurzweil bắt đầu làm việc trên cái gọi là “máy đọc sách” vào đầu những năm 1970 sau khi trò chuyện trên máy bay với một người mù, người nói lên sự thất vọng với việc thiếu công nghệ nhận dạng quang học trên thị trường.

Vài năm sau, “Kurzweil xông vào văn phòng của Liên đoàn Quốc gia về Người mù ở Washington, DC và nói rằng anh ấy đã phát minh ra máy đọc sách”, Jim Gashel, một cựu nhân viên NFB hiện đang phụ trách mảng phát triển kinh doanh tại KNFB Reader nhớ lại. “Đó là một hiện tượng.”

Chiếc máy đọc sách đầu tiên của Kurzweil có kích thước bằng một chiếc máy giặt và có giá 50.000 USD. Công nghệ đã tiếp tục được cải tiến trong vài thập kỷ qua – ứng dụng điện thoại thông minh mới có thể nhận dạng và dịch bản in giữa các ngôn ngữ khác nhau và quét các trang trình bày PowerPoint lên đến 25 feet (7.6 mét) xa – nhưng nó không có sẵn trên thiết bị di động phổ biến cho đến bây giờ.

Trước đây, nó có giá hơn $1.000 để sử dụng phần mềm với điện thoại di động Nokia và máy ảnh.

Việc phát hành ứng dụng diễn ra vào thời điểm ngành công nghệ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì quá tập trung vào việc tạo ra những gì một số sản phẩm cho là phù phiếm, chẳng hạn như ứng dụng để chia sẻ ảnh và trò chơi điện tử, cũng như xâm nhập vào quyền riêng tư cá nhân của mọi người.

Tại San Francisco, các nhà hoạt động đã chặn các xe buýt đi lại do các công ty như Google và Apple, và chọn nhà của một số giám đốc điều hành công ty công nghệ vì đã làm tăng chi phí sinh hoạt và không làm đủ để giúp khắc phục các vấn đề của thành phố.

Bryan Bashin có trụ sở tại San Francisco, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Lighthouse dành cho người mù và người khiếm thị, cho biết ứng dụng KNFB cho thấy tác động tích cực và sâu sắc mà công nghệ có thể có.

“Có vô số thời điểm trong cuộc sống mà tôi sẽ có một chút bản in và sẽ không có ai xung quanh có thể giúp tôi, và tôi chỉ muốn biết một điều đơn giản như ‘Gói này là cà phê đã được decaf hay không?’ ”Bashin nói.

“Khả năng thực hiện điều này một cách dễ dàng với thứ gì đó vừa vặn trong túi của bạn với tốc độ cực nhanh chắc chắn sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

. .