Ứng dụng điện thoại thông minh phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh trong vòng vài phút

Washington: Các nhà nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh kiểm tra chứng vàng da ở trẻ sơ sinh và có thể cung cấp kết quả cho cha mẹ và bác sĩ nhi khoa trong vòng vài phút. Vàng da là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh dưới một tuần tuổi. Da chuyển sang màu vàng có thể là một dấu hiệu chắc chắn rằng trẻ sơ sinh bị vàng da và không loại bỏ đầy đủ bilirubin hóa học. Tuy nhiên, sự đổi màu đó đôi khi khó nhận thấy, và bệnh vàng da nặng không được điều trị có thể gây hại cho em bé.

Ứng dụng mới do các kỹ sư và bác sĩ của Đại học Washington phát triển có thể đóng vai trò như một công cụ sàng lọc để xác định xem em bé có cần xét nghiệm máu hay không – tiêu chuẩn vàng để phát hiện mức độ cao của bilirubin. James Taylor, giáo sư nhi khoa và giám đốc y tế của nhà trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế UW cho biết: “Hầu như mọi đứa trẻ đều bị vàng da và chúng tôi sẽ đưa chúng từ bệnh viện về nhà ngay cả trước khi mức bilirubin đạt đến đỉnh điểm.

Taylor cho biết: “Thử nghiệm trên điện thoại thông minh này thực sự dành cho trẻ sơ sinh trong vài ngày đầu tiên sau khi chúng về nhà. Ứng dụng có tên BiliCam, sử dụng máy ảnh và đèn flash của điện thoại thông minh và thẻ hiệu chuẩn màu.

Cha mẹ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần tải xuống ứng dụng, đặt thẻ lên bụng của con mình, sau đó chụp ảnh với thẻ đang xem. Thẻ hiệu chỉnh và tính đến các điều kiện ánh sáng và tông màu da khác nhau. Dữ liệu từ bức ảnh được gửi lên đám mây và được phân tích bằng các thuật toán máy học, và một báo cáo về mức độ bilirubin của trẻ sơ sinh được gửi gần như ngay lập tức đến điện thoại của cha mẹ.

Shwetak Patel, phó giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật và kỹ thuật điện của UW cho biết: “Đây là một cách để tạo sự yên tâm cho các bậc cha mẹ có con mới sinh. Các nhà nghiên cứu cho biết một công cụ sàng lọc vàng da không xâm lấn có sẵn ở một số bệnh viện, nhưng công cụ này có giá vài nghìn đô la và không khả thi để sử dụng tại nhà.

Hiện nay, cả bác sĩ và cha mẹ đều đánh giá tình trạng vàng da bằng cách tìm màu vàng trên da của trẻ sơ sinh, nhưng đánh giá trực quan này chỉ chính xác ở mức độ vừa phải. Nhóm UW đã phát triển BiliCam để dễ sử dụng và giá cả phải chăng cho cả bác sĩ lâm sàng và cha mẹ, đặc biệt là trong vài ngày đầu sau khi sinh khi điều quan trọng là kiểm tra vàng da.

Nhóm đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng với 100 trẻ sơ sinh và gia đình của chúng tại Trung tâm Y tế UW. Họ đã sử dụng xét nghiệm máu, công cụ sàng lọc hiện tại được sử dụng trong bệnh viện và BiliCam để kiểm tra những đứa trẻ khi chúng được từ hai đến năm ngày tuổi. Họ nhận thấy rằng BiliCam hoạt động tốt bằng hoặc tốt hơn công cụ sàng lọc hiện tại. Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù nó không thể thay thế xét nghiệm máu, nhưng BiliCam có thể cho cha mẹ biết liệu họ có nên thực hiện bước tiếp theo hay không.

. .