Ứng dụng nhắn tin tìm cách đưa giọng nói trở lại điện thoại

San Francisco: Chuyên gia công nghệ lâu năm Ray Ozzie muốn mang lại cảm xúc của giọng nói con người vào điện thoại.

Nhiệm vụ của anh bắt đầu cách đây hơn hai năm khi Ozzie nhận thấy mọi người ngày càng giao tiếp thông qua tin nhắn, email và các bài đăng trên mạng xã hội thay vì gọi điện cho nhau.

“Khi bạn không nhìn thấy gì ngoài các từ và số, nó sẽ trở nên rất máy móc và rất mang tính giao dịch,” Ozzie nói trong một cuộc phỏng vấn. “Nhưng khi bạn nghe thấy âm thanh của giọng nói của ai đó, nó thực sự mang nó đến gần nhà hơn nhiều.”

Ozzie, 58 tuổi, cựu kiến ​​trúc sư phần mềm chính của Microsoft, hy vọng sẽ dàn xếp sự trở lại của giọng nói thông qua Talko, một ứng dụng di động được phát hành hôm thứ Ba cho iPhone. Dự kiến ​​sẽ có phiên bản dành cho điện thoại Android trong vài tháng tới.

Talko gửi các tin nhắn văn bản tương đương dưới dạng một lời nói. Người dùng Talko có thể ghi lại một tin nhắn thoại và gửi nó qua Internet cho bất kỳ ai khác bằng ứng dụng. Người nhận nghe đoạn ghi âm khi thuận tiện, thay vì bị gián đoạn bởi một cuộc gọi điện thoại truyền thống.

Tất cả các tin nhắn sẽ được lưu trữ trong 10 ngày, mặc dù người dùng có thể mua một gói đăng ký – dự kiến ​​là $5 đến $9 mỗi tháng – để lưu trữ vĩnh viễn tin nhắn. Trong vài tháng đầu tiên, Talko sẽ lưu trữ miễn phí tất cả các bản ghi âm giọng nói.

Người dùng có thể chọn cung cấp bản ghi âm của họ cho nhiều người, một tính năng mà Ozzie tin rằng sẽ khiến Talko trở nên lý tưởng cho những nhân viên làm việc trong cùng một bộ phận của công ty.

Năm nhân viên của DigitalGlobe đã cài đặt ứng dụng vào tháng 7 trong quá trình thử nghiệm của Talko ban đầu không sử dụng nó nhiều, một phần vì họ đã quá quen với việc nhắn tin và gửi email cho nhau hoặc cố gắng lên lịch cuộc gọi hội nghị khi họ cần nói chuyện, Ed cho biết. Locher, Phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị doanh nghiệp của DigitalGlobe.

Nhưng Talko hóa ra có giá trị trong năm ngày dẫn đến việc phóng vệ tinh DigitalGlobe vào tháng trước, Locher nói. “Nó khiến tôi nhớ đến một chiếc máy bộ đàm,” anh nói. “Nó nhanh hơn nhiều so với việc nhắn tin hoặc cố gắng thiết lập một cuộc gọi hội nghị.”

Ozzie không ảo tưởng rằng tin nhắn thoại sẽ thay thế các ứng dụng liên lạc phổ biến như WhatsApp, Snapchat và Tango, những ứng dụng kết hợp văn bản và chia sẻ ảnh. Talko cũng cung cấp các văn bản và hình ảnh để bổ sung cho các bản ghi âm giọng nói.

Một cựu chiến binh khác trong ngành công nghệ, Alan Braverman, cũng đang cố gắng tạo ra tiếng nói mới trên điện thoại. Tuần trước, vườn ươm khởi nghiệp ở San Francisco của anh ấy, Giant Pixel, đã phát hành một ứng dụng iPhone và iPad có tên là Sobo cung cấp một bước ngoặt cho Twitter, mạng nhắn tin ngắn phổ biến. Người dùng Sobo có thể ghi lại các đoạn âm thanh kéo dài sáu giây, sau đó được phát cho những người theo dõi của họ. Braverman được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đồng sáng lập Yammer, một công cụ mạng xã hội dành cho các doanh nghiệp mà Microsoft Corp. đã mua lại với giá $1.2 tỷ trong năm 2012.

Trong khi đó, ứng dụng Tin nhắn trong AppleiOS mới của 8 phần mềm dành cho thiết bị di động cũng cho phép người dùng ghi và gửi tin nhắn âm thanh ngắn. Người nhận đưa iPhone lên tai để tự động phát tin nhắn. Theo cài đặt mặc định, tin nhắn sẽ hết hạn sau hai phút sau khi nghe.

Ozzie nổi tiếng trước khi Microsoft mua lại một trong những công ty khởi nghiệp trước đây của ông, Groove Networks, với số tiền không được tiết lộ vào năm 2005. Trong những năm 1980, ông đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một bộ công cụ chia sẻ tài liệu tại Lotus Development Corp, hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn IBM. Ngay sau khi gia nhập Microsoft, Ozzie đã kế nhiệm người đồng sáng lập công ty Bill Gates với tư cách là kiến ​​trúc sư phần mềm trưởng, một vai trò mà ông giữ cho đến khi rời Microsoft vào năm 2010.

Công ty khởi nghiệp gồm 11 nhân viên đứng sau Talko được tài trợ bởi tài sản cá nhân của Ozzie và các khoản đầu tư từ các công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz và Greylock Partners. Nhà tài trợ của Lotus, Mitch Kapor cũng đang ủng hộ Talko.

Mặc dù Talko đang tập trung vào thị trường kinh doanh, Ozzie cho biết anh hy vọng nhân viên sẽ có trải nghiệm tích cực đến mức họ sẽ khuyến khích các thành viên trong gia đình và bạn bè của họ cài đặt ứng dụng.

“Tôi thực sự tin rằng nó sẽ được truyền miệng,” Ozzie nói.

. .