Ưu và nhược điểm của VPN mà bạn nên cân nhắc trước khi mua

Ưu và nhược điểm của VPN mà bạn nên cân nhắc trước khi mua 1

Việc chọn VPN cụ thể mà bạn muốn đăng ký có thể khó khăn, với rất nhiều nhà cung cấp và tùy chọn để so sánh. Trước khi mua, bạn nên chắc chắn rằng bạn sẽ thực sự sử dụng VPN. Một số lý do là đủ tốt, nhưng bạn không nên trả tiền cho một dịch vụ trừ khi bạn sẽ sử dụng nó. Bạn cũng nên chắc chắn rằng người bạn chọn phù hợp với những gì bạn dự định làm với nó. Ví dụ, không phải tất cả các nhà cung cấp VPN đều cho phép phát trực tuyến hoặc có thể chặn Netflix, vì vậy nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm, hãy đảm bảo dịch vụ thực sự cung cấp nó!

nhược điểm

Không có nhiều nhược điểm khi sử dụng VPN, nhưng rõ ràng nhất là chi phí thêm. Mỗi VPN tốt sẽ tốn một số tiền. VPN miễn phí có sẵn, nhưng nhìn chung chúng có một số nhược điểm hoặc nhược điểm lớn khiến chúng trở thành lựa chọn tồi cho người dùng thông thường. Một số đăng ký VPN có thể có giá hơn 10 đô la một tháng, nhưng nhìn chung bạn có thể giảm giá xuống còn ba hoặc bốn đô la hợp lý hơn một tháng bằng cách đăng ký trong một khoảng thời gian dài hơn.

Các nhà cung cấp VPN thường cung cấp tốc độ tải xuống thô, có nghĩa là họ không áp dụng giới hạn về tốc độ bạn có thể tải xuống dữ liệu, nhưng có giới hạn đối với những gì họ thực sự có thể cung cấp, về tốc độ. Trong thực tế, nếu bạn có kết nối internet thực sự nhanh (ví dụ: 400 Mbps), bạn có thể sẽ nhận thấy rằng tốc độ internet của bạn vẫn chậm hơn một chút khi sử dụng VPN, vì rất có thể bản thân VPN không thể xử lý nhiều lưu lượng truy cập (và được giới hạn, ví dụ, 200 Mbps). Tuy nhiên, nếu internet của bạn tương đối chậm, bạn sẽ ít nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về tốc độ mạng, vì giới hạn VPN có thể cao hơn bạn. Bất kể đó là giới hạn nhỏ hơn, nó là yếu tố quyết định tốc độ cuối cùng bạn có thể đạt được.

Một khó khăn khác là bạn có thể thấy mình phải bổ sung thêm captcha và thậm chí có thể bị chặn truy cập vào một số trang web và ứng dụng nhất định trong khi sử dụng VPN. Điều này là do nhiều người dùng sử dụng cùng một máy chủ VPN, có vẻ như là hoạt động đáng ngờ đối với nhiều trang web, điều này có thể khiến bạn “chứng minh rằng bạn là con người”. Một số trang web hoặc ứng dụng tập trung nhiều hơn vào bảo mật, chẳng hạn như các ứng dụng và trang web ngân hàng trực tuyến, có thể tiến thêm một bước và ngăn bạn truy cập dịch vụ của họ khi sử dụng VPN.

Nhiều VPN cho phép bạn bỏ qua VPN cho một số ứng dụng hoặc trang web để bạn có thể giải quyết loại vấn đề này tương đối không gây đau đớn hoặc bạn có thể tắt hoàn toàn VPN và bật nó khi bạn hoàn thành. Chuyển đổi VPN cho một trang web hoặc ứng dụng có nghĩa là kết nối của bạn chỉ được bảo vệ bởi VPN khi bạn ở trên trang web đó. Nó không ảnh hưởng đến trình duyệt khác của bạn và cũng không tiết lộ bất kỳ thông tin nào của bạn cho ISP của bạn (bên ngoài trang web bạn đã truy cập mà không có VPN).

những lợi ích

ISP có lịch sử giám sát và ghi nhật ký dữ liệu sử dụng Internet của bạn. Thông tin này có thể được bán cho các công ty quảng cáo, được sử dụng để ngăn chặn chiến lược sử dụng một số loại sử dụng internet hoặc bàn giao cho chính quyền khi được yêu cầu hợp pháp – thậm chí có thể bị đánh cắp nếu bảo mật ISP bị vi phạm. VPN tạo kết nối được mã hóa giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN. Không có thiết bị mạng nào giữa bạn và máy chủ VPN, kể cả nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, sau đó có thể nghe bất kỳ ứng dụng web nào bạn tạo và ngay cả với tình cảm của chính phủ, ISP không thể tiết lộ dữ liệu sử dụng của bạn cho Internet vì đơn giản là chúng không có.

Mẹo: Mã hóa là một quá trình mã hóa dữ liệu theo cách mà chúng chỉ có thể được đọc bằng khóa mã hóa. Nó được thiết kế để bảo vệ thông tin liên lạc và các tập tin để chúng chỉ có thể được truy cập bởi các bên được ủy quyền bằng khóa mã hóa.

Mã hóa mà VPN sử dụng cũng cung cấp bảo vệ chống lại tin tặc trên các điểm truy cập Wi-Fi công cộng không được mã hóa. Khi được kết nối với mạng Wi-Fi không được mã hóa, người dùng khác có thể nghĩ về lưu lượng truy cập bạn gửi và nhận. Nếu bạn kết nối với một trang web HTTP văn bản đơn giản, kẻ tấn công có thể thấy tất cả dữ liệu, bao gồm cả mật khẩu. HTTPS cung cấp bảo vệ tốt chống lại cuộc tấn công này và sử dụng cùng loại mã hóa như VPN, nhưng không phải tất cả các trang web đều cung cấp nó. VPN mã hóa tất cả các thông tin liên lạc của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và riêng tư.

Một số trang web, đặc biệt là các trang web phát trực tuyến, áp dụng các hạn chế trang web để truy cập một số nội dung nhất định. Điều này thường được thực hiện do hạn chế cấp phép hoặc do không tuân thủ luật riêng tư nhất định, chẳng hạn như GDPR ở châu Âu. VPN ẩn địa chỉ IP và vị trí của bạn và làm cho nó xuất hiện rằng bạn có quyền truy cập Internet từ vị trí của máy chủ VPN. Điều này có thể hữu ích để bỏ qua các bộ lọc nội dung dựa trên trang web này. Ví dụ: Netflix chỉ có giấy phép hiển thị một số nội dung ở một số quốc gia nhất định. Bạn có thể xem một chương trình không có sẵn trong khu vực của mình bằng cách kết nối với máy chủ VPN ở quốc gia nơi chương trình có sẵn. Một số dịch vụ như Disney + hoàn toàn không có sẵn ở một số khu vực – nó cũng có thể được bỏ qua với VPN.

Mẹo: Một số trang web, chẳng hạn như Netflix, đang tích cực cố gắng chặn người dùng VPN ngăn họ tránh các hạn chế trang web. Chỉ một số nhà cung cấp VPN dành thời gian và nỗ lực để đi trước danh sách đen VPN. Nếu bạn muốn sử dụng các trang web như Netflix, hãy đảm bảo bạn chọn VPN quảng cáo rằng họ có thể bỏ chặn Netflix như một tính năng. Những người có lẽ sẽ không. Netflix đang cố gắng chặn các máy chủ VPN đã biết, vì vậy các nhà cung cấp VPN phải liên tục bổ sung các máy chủ mới để tiếp tục cung cấp dịch vụ cụ thể – điều mà nhiều người không quan tâm, vì hầu hết người dùng không quan tâm.