Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Vintage Atari là một thiết bị đầu cuối thời tiết tuyệt vời vào năm 2020

Một chiếc máy tính Atari 8-bit cũ như vậy (như dòng Atari 800, XL hoặc XE) mà bạn có không chỉ hữu ích cho các trò chơi cổ điển. Nếu bạn ghép nối nó với bộ điều hợp mạng FujiNet mới và chương trình thời tiết, bạn có thể nhận thông tin thời tiết địa phương trực tiếp trên đó. Đây là cách nó hoạt động!

Thổi sức sống mới vào máy tính Atari cũ

Đối với những người yêu thích Atari, nền tảng điện toán tám bit của công ty còn lâu mới chết. Được giới thiệu lần đầu vào năm 1979, dòng máy tính gia đình Atari từng cạnh tranh với Apple II và Commodore 64. Tính linh hoạt về kỹ thuật của nó cũng đã truyền cảm hứng cho những người hâm mộ cuồng nhiệt vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hệ thống máy tính Atari 800, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1979.

Những người theo sở thích thường xuyên phát hành phần mềm mới cho nền tảng cũ này, tuy nhiên, rất hiếm khi tìm thấy một ứng dụng không chơi game thực sự hữu ích. Có lẽ đó là lý do tại sao chương trình thời tiết web Atari mới này đã gây ấn tượng lớn như vậy khi tôi đăng những bức ảnh về nó đang hoạt động trên Twitter.

Nhờ bộ điều hợp FujiNet, Atari 800XL của tôi giờ đây có thể hiển thị thời tiết hiện tại và 7dự báo -day lấy từ internet pic.twitter.com/lFTiMB2aVy

– Benj Edwards (@benjedwards) Ngày 22 tháng 10 năm 2020

Mọi người đều muốn cảm thấy hữu ích và mọi người cũng thích sử dụng công nghệ cũ. Trong trường hợp này, ứng dụng khách Atari OpenWeather (hoặc “Weather.xex” khi đề cập đến nhị phân Atari) có thể thực hiện được.

Chương trình này là sản phẩm trí tuệ của lập trình viên người Ba Lan Wojciech Bociański (còn được gọi là “con cò”). Anh ấy đã sử dụng máy tính Atari từ năm 1985 và thường lập trình các trò chơi của riêng mình cho chúng khi rảnh rỗi.

Bociański nói rằng ban đầu anh ấy đã tạo một chương trình để kiểm tra khả năng mạng của Atari. Vì nó đã trở nên phổ biến (bất ngờ), tôi dự định tiếp tục cập nhật nó với các tính năng mới cho người hâm mộ Atari.

Dự báo thời tiết trên màn hình máy tính Atari 800XL. Máy tính Atari 800XL với ứng dụng thời tiết qua FujiNet.

Chương trình Bocianski tải xuống dữ liệu thời tiết hiện tại về vị trí của bạn từ OpenWeather, một dịch vụ cung cấp dữ liệu qua API. Chỉ riêng chút ma thuật đó đã yêu cầu rất nhiều bản dịch dữ liệu mạng ở hậu trường, điều này đủ ấn tượng.

Tuy nhiên, tính năng nổi bật nhất của Weather.xex là màn hình đẹp. Anh ấy đủ đẹp trai để chạy cả ngày trên màn hình hoặc TV cũ để có được cảm giác về trạm thời tiết cổ điển đó.

Sự kỳ diệu của FujiNet

Weather.xex không tự thực hiện công việc của mình. Như đã đề cập ở trên, nó cũng yêu cầu một card mạng có tên FujiNet. Vào năm 2019, các cựu chiến binh homebrew của Atari là Joe Honold (hay còn gọi là “mozzwald”) và Thomas Cherryhomes bắt đầu tìm kiếm một cách nhỏ gọn để mô phỏng modem quay số trên máy tính Atari cho các tác vụ như gọi BBS.

Họ quyết định tạo thiết bị hỗ trợ Wi-Fi của riêng mình. Những người đóng góp khác đã tham gia và nhóm đã thêm mô phỏng đĩa, khả năng in và khả năng mô phỏng các thiết bị ngoại vi Atari khác.

FujiNet ra đời!

Bộ điều hợp FujiNet được cắm vào Atari 800XL.Bộ điều hợp FujiNet trong vỏ in 3D được kết nối với máy tính Atari 800XL.

Thẻ mạng này kết nối với cổng Thiết bị ngoại vi nối tiếp (SIO) trên máy tính 8 bit Atari và nhanh chóng trở thành con dao quân đội Thụy Sĩ của nền tảng. FujiNet hoạt động với mọi kiểu máy thuộc dòng Atari 8 bit có ít nhất 18K RAM, bao gồm 800, 1200XL, 800XL, XE Game System, 65XE và 130XE. Các mẫu 400 và 600XL sẽ không hoạt động nếu không nâng cấp RAM.

Điều kỳ diệu của FujiNet nằm ở bộ vi điều khiển ESP32 bên trong, đây là một mô-đun máy tính nhúng mạnh mẽ với khả năng Wi-Fi và Bluetooth tích hợp.

Với FujiNet, bạn có thể tải trò chơi trực tiếp từ các máy chủ trên Internet và chạy chúng trên Atari của mình. Bạn cũng có thể tải ảnh đĩa từ thẻ nhớ microSD, mô phỏng máy in hoặc ổ băng cassette, v.v.

Các nhà phát triển tiếp tục khám phá các ứng dụng mới đáng ngạc nhiên cho công nghệ và các bản phát hành phần cứng có thể sẽ ra mắt trong tương lai.

Cách định cấu hình thiết bị đầu cuối thời tiết Atari

Để thiết lập thiết bị đầu cuối thời tiết Atari với sự hỗ trợ của FujiNet, tất nhiên bạn sẽ cần một máy tính Atari 8-bit. Weather.xex sẽ hoạt động trên mọi kiểu máy có RAM 48K trở lên (ngoại trừ Atari 400 và 600XL trừ khi được cập nhật).

Nếu bạn đang bắt đầu từ con số không, tệp Atari 800XL là một mô hình tốt để bạn bắt tay vào thực hiện. Nó đáng tin cậy, có 64K RAM và tương đối dễ tìm trên eBay. Một lựa chọn tốt khác là Atari 130XE, bao gồm 128K RAM và có thể chạy phần mềm homebrew phức tạp hơn.

Bộ điều hợp FujiNet được cài đặt trên Atari 800XL.Máy tính Atari 800XL có cài card FujiNet.

Sau đó, bạn sẽ cần một bộ điều hợp FujiNet. Phần cứng nguồn mở của nó để bạn có thể tự xây dựng nó. Nếu muốn, bạn có thể mua một cái từ một số nhà cung cấp, bao gồm Brewing Academy, Vintage Computer Center hoặc Sell My Retro.

Sau khi bạn có bộ điều hợp FujiNet, hãy cắm nó vào cổng SIO của Atari rồi bật nguồn Atari.

Sau khi chương trình FujiNet chính tải tự động, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin mạng Wi-Fi của mình. Sau khi FujiNet được kết nối với mạng của bạn, bạn sẽ thấy một danh sách các máy chủ Hệ thống tệp mạng nhỏ (TNFS) ở trên cùng; chọn “fujinet.pl”.

Chọn

Sau khi kết nối với fujinet.pl, hãy chuyển đến thư mục “Mạng” và chọn “weather.xex”. Gán nó vào khe Drive 1 trong FujiNet của bạn ở dạng chỉ đọc, nhấn Tùy chọn để khởi động lại Atari, sau đó nó sẽ tải weather.xex.

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống tệp nhị phân Weather.xex. Sao chép nó vào thẻ nhớ microSD, lắp nó vào bộ điều hợp FujiNet, sau đó tải nó từ đó.

Sử dụng chương trình thời tiết Atari

Khi Weather.xex được tải, chương trình sẽ cố gắng tự động xác định vị trí của bạn dựa trên địa chỉ IP của bạn. Bạn có thể thay đổi điều này theo cách thủ công khi khởi động bằng cách nhấn Chọn và nhập vị trí của bạn.

Sau đó, bạn sẽ thấy tổng quan về thời tiết địa phương hiện tại. Nó cập nhật mỗi giờ và vào lúc nửa đêm để lấy ngày và giờ mới. Theo Bociański, trong các phiên bản tương lai của chương trình, có thể điều chỉnh tần suất cập nhật. Tuy nhiên, điều này giờ đây sẽ gây quá nhiều căng thẳng cho khóa dữ liệu API miễn phí mà chương trình sử dụng.

Màn hình trạng thái Weather.xex trên Atari 800XL.

Bạn cũng có thể thực hiện các thao tác sau bằng bàn phím:

Nhấn R: để tải lại dữ liệu thời tiết.
Nhấn U: để thay đổi từ tiêu chuẩn sang số liệu.
Nhấn F: Tải dự báo chia đôi màn hình trong tám ngày.
Dự báo thời tiết bốn ngày cho Atari 800.

Nhìn chung, Weather.xex là một chương trình tuyệt vời. Tuy nhiên, nó chỉ làm trầy xước bề mặt của những gì có thể với FujiNet. Theo Cherryholmes, có kế hoạch đưa khái niệm FujiNet đến các máy tính cổ điển khác như Apple II và Commodore 64.

Nếu có đủ thời gian và công sức, có khả năng những người yêu thích máy tính cổ sẽ tiếp tục khám phá những cách mới và tuyệt vời để sử dụng máy cũ.

Mục lục