Virus corona có thể tồn tại bao lâu trên điện thoại thông minh?

Vào thời điểm tốt nhất, điện thoại thông minh là nam châm hút vi trùng. Với sự lây lan của virus corona mới, chúng là vật trung gian truyền bệnh tiềm ẩn. Virus có khả năng sống trên màn hình điện thoại của bạn trong nhiều ngày.

Lên đến 96 giờ theo như chúng tôi biết

CDC cho biết có thể nhiễm COVID-19 nếu bạn chạm vào bề mặt có virus SARS-CoV trên đó2, sau đó chạm vào miệng, mũi và thậm chí có thể là mắt của bạn. Tổ chức khuyến nghị nên vệ sinh và khử trùng “bề mặt cảm ứng” hàng ngày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus SARS-CoV ban đầu năm 2003 ổn định trên bề mặt kính trong tối đa 96 giờ (bốn ngày). Kéo dài trên bề mặt thép không gỉ và nhựa trong tối đa 72 giờ (ba ngày). Để biết thêm thông tin, hãy xem trang 29 trong phần “Tính ổn định và khả năng phục hồi của virus SARS” trong báo cáo này về virus SARS ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Y tế Quốc gia đã phát hiện ra rằng loại coronavirus mới hiện nay (SARS-CoV-2) có thể sống trên các bề mặt như nhựa và thép không gỉ trong tối đa 72 giờ (ba ngày).

Các nhà nghiên cứu đã không kiểm tra xem virus corona cuối cùng tồn tại trên kính bao lâu, nhưng nếu không thì nó cũng cho kết quả tương tự như virus corona SARS trước đó.

Đối với tất cả những gì chúng ta biết, tốt nhất nên cho rằng loại coronavirus mới có thể tồn tại và lây nhiễm trên kính trong bốn ngày. Điều này áp dụng cho mọi thiết bị có màn hình bằng kính, từ iPhone và điện thoại Android cho đến iPad và máy tính xách tay Windows với một màn hình cảm ứng.

Làm sạch điện thoại của bạn khi bạn rời khỏi nhà

Người lau điện thoại bằng khăn lau khử trùng.

Về lý thuyết, bạn có thể cách ly điện thoại của mình trong bốn ngày mỗi khi chạm vào điện thoại để đảm bảo điện thoại không bị nhiễm vi-rút corona mới.

Nhưng trong thế giới thực, bạn có thể chạm vào điện thoại của mình mọi lúc và bạn có thể truyền vi-rút từ điện thoại sang các bề mặt khác. Virus corona có thể tồn tại trên bề mặt kính trong một thời gian dài, vì vậy việc khử trùng điện thoại thông minh của bạn thường xuyên là rất quan trọng.

Để giữ an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên khử trùng điện thoại thông minh của mình sau mỗi lần sử dụng ở những nơi công cộng. Khi về đến nhà, hãy rửa tay thật sạch và đồng thời vệ sinh điện thoại thông minh của bạn. Nếu rửa tay mà không khử trùng smartphone, bạn có thể chạm vào smartphone, nhiễm virus SARS-CoV-22 trên ngón tay của bạn và sau đó chuyển nó sang các bề mặt khác – hoặc khuôn mặt của bạn, điều này có thể gây nhiễm trùng.

Nếu bạn sắp ra ngoài một thời gian, hãy cân nhắc sử dụng khăn lau khử trùng để lau điện thoại thường xuyên, giống như bạn thường xuyên sử dụng chất khử trùng hoặc rửa tay. Bạn nên tránh chạm vào mặt ở nơi công cộng (và nói chung), nhưng bạn nên đặc biệt tránh chạm vào mặt sau khi chạm vào điện thoại nếu nó có khả năng bị nhiễm bẩn.

Màn hình điện thoại bẩn cũng là một mối nguy hiểm nếu bạn phải đưa điện thoại lên gần mặt để trả lời cuộc gọi. Tốt nhất là giữ cho điện thoại của bạn càng sạch càng tốt.

Nếu bạn có một chiếc đồng hồ Apple Watchbạn thậm chí có thể sử dụng Apple Pay với một chiếc đồng hồ Apple Watchtrả tiền cho mọi thứ mà không cần rút điện thoại ra và chạm vào nó. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch đồng hồ cùng với tay và điện thoại của mình. Một số đồng hồ thông minh và vòng đeo thể dục khác cũng hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc, bao gồm cả đồng hồ Galaxy Watch (Samsung Pay), đồng hồ thông minh Google Wear OS (Google Pay) và một số Fitbits (Fitbit Pay.)

Virus tồn tại bao lâu trên các bề mặt khác?

Nghiên cứu tương tự của NIH cũng phát hiện ra rằng vi-rút có thể tồn tại trên bìa cứng trong tối đa 24 giờ, đồng trong tối đa bốn giờ và thậm chí ở dạng bình xịt trong tối đa ba giờ. Đây là những gì bạn cần biết về sự hiện diện của virus corona trên các bề mặt khác nhau.

Nhân tiện, về mặt kỹ thuật, virus không được coi là “sống”, vì vậy nói về thời gian chúng có thể “sống” trên một bề mặt là không chính xác về mặt kỹ thuật. Chúng tôi gọi vi-rút là “sống” nếu chúng vẫn còn khả năng lây nhiễm. Sau đủ thời gian bên ngoài một tế bào sống – và tiếp xúc với các yếu tố – vi-rút bị phá vỡ, phân hủy và không thể lây nhiễm cho bất kỳ ai.

Những bài viết liên quan

Back to top button