Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Với ngân sách 2022 của mình, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu muốn chuẩn bị cho các phi hành gia của mình trong tương lai

Tấm năng lượng mặt trời Thomas Pesquet EVA ISS 5 © ESA / Thomas Pesquet

Trong một cuộc hội thảo ngày hôm qua để trình bày mong muốn của mình và các mục tiêu năm 2022, giám đốc ESA Josef Aschbacher đã có một bài thuyết trình khá định hướng về du hành vũ trụ. Giữa lựa chọn hiện tại, phần mở rộng củaISS và các sứ mệnh mặt trăng trong tương lai, hoạt động mới cho lĩnh vực này đã không được chú ý.

Tối đa năng lực có người lái cho các bệ phóng châu Âu? Ý tưởng đang đạt được …

Ngân sách, vệ tinh và… phi hành gia

Bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch đối với các quốc gia thành viên, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hoạt động tốt. Nó có ngân sách cho năm 2022 đã tăng 10% so với năm ngoái, và điều này phản ánh những tham vọng mới. Tất nhiên, có (một mục rất quan trọng) các sứ mệnh phục vụ Liên minh Châu Âu, Galileo và Copernicus, các chương trình mà ESA đóng góp ở cấp độ khoa học và kỹ thuật.

Việc quan sát Trái đất, thông qua các vệ tinh khác nhau và các cảm biến mới để theo dõi biến đổi khí hậu cũng có một vị trí tốt, không chỉ vì nó chiếm gần một phần tư ngân sách (1,6 tỷ euro) mà còn vì đó là vị trí cũ của giám đốc hiện tại! ESA cũng đang đề xuất các sáng kiến ​​khác nhau về chủ đề…

Nếu bài thuyết trình vẽ nên bức chân dung về các dự án của cơ quan, du hành vũ trụ đã được nhấn mạnh cho năm 2022, thông qua các dự án hiện tại và tương lai. Một sự lựa chọn thú vị!

Samantha Christoforetti chuẩn bị vào năm 2021 © ESA

Lựa chọn tốt cho tương lai của bạn

Ai nói rằng các phi hành gia, nói rằng sự lựa chọn của châu Âu đang được tiến hành! ESA tiếp tục “sắp xếp” các ứng dụng của mình, số lượng và mức độ liên quan của chúng khiến những người đánh giá ngạc nhiên. Cuối cùng họ phải quyết định giữa 23.307 hồ sơ, sau khi nghiên cứu hồ sơ, phỏng vấn ban đầu, kiểm tra tâm lý, nhận thức và tính cách, đã dẫn đến sự kết thúc của “giai đoạn 1 ” nhớ 1 362 tệp.

Vì chỉ có bốn đến sáu vị trí được phân bổ, quá trình này sẽ diễn ra một phần tốt trong năm, với các chuyến đi vòng quanh Cologne, đánh giá y tế, kiểm tra nhóm, tất cả trước giai đoạn cuối cùng và phỏng vấn cá nhân trước ban giám khảo. Hai trong số năm hồ sơ là phụ nữ, điều này cho thấy lời kêu gọi đa dạng giới hơn của các phi hành gia đã dẫn đến những ứng cử viên thú vị. Cuối cùng, 29 người hiện là một phần của sáng kiến ​​“phi hành gia” của ESA, nhằm đánh giá khả năng làm việc trong không gian của các ứng viên khuyết tật khác nhau. Câu trả lời vào cuối năm 2022!

Trên ISS đầu tiên …

Năm cũng sẽ bận rộn cho các phi hành gia đã được đăng! Matthias Maurer người Đức hiện đang ở trên ISS cho nhiệm vụ dài sáu tháng đầu tiên của mình, trong khi Samantha Cristoforetti của Ý sẽ cất cánh để thay thế anh ta vào tháng Tư, cũng trong một đợt luân chuyển dài hạn.

Điều này đại diện cho hàng chục thí nghiệm khoa học châu Âu để gửi (nhưng cũng để mang trở lại), và nhiều hỗ trợ từ các đội mặt đất để đảm bảo luân phiên. Thật vậy, những phi hành gia này phải được đồng hành trong quá trình chuẩn bị của họ, nhưng cả sau chuyến bay của họ (Thomas Pesquet vẫn đang trong thời gian phục hồi chức năng). Năm nay, chúng ta sẽ chờ đợi tên của người chiến thắng may mắn cho một nhiệm vụ vào năm 2023, trên Soyuz hoặc một trong những phương tiện của Mỹ, Tim Peake và Andreas Mogensen là những “cựu binh” duy nhất chưa có nhiệm vụ thứ hai.

Cổng Mặt Trăng

… Và xa hơn nữa!

Nói chung hơn, ESA tìm cách mở rộng dấu chân du hành vũ trụ của mình. Bằng cách tăng quy mô đội ngũ của mình, nhưng cũng bằng cách tham gia thường xuyên vào các dự án lớn của thời đại. ISS là một ví dụ điển hình, và Joseph Aschbacher xác nhận rằng ông mong đợi sự hỗ trợ từ các nước thành viên để đến lượt mình, ESA cam kết sẽ tiếp tục hoạt động trên trạm quốc tế cho đến năm 2030.

Dự án lớn khác liên quan đến hỗ trợ cho chương trình Artemis của Mỹ, với sự tham gia đáng kể của ESA cho các mô-đun khác nhau của trạm mặt trăng có người lái trong tương lai Gateway, cũng như mô-đun dịch vụ của viên nang Orion (chuyến bay đầu tiên, hiện được lên lịch vào tháng 4, đại diện cho rất nhiều công việc và trách nhiệm lớn đối với người Châu Âu). ESA sẽ có ghế cho các nhiệm vụ trong tương lai (ít nhất là ba), nhưng cũng muốn tham gia vào các hoạt động trên mặt đất với các phương tiện robot. Một mong muốn sẽ đại diện cho những cơ hội mới cho các phi hành gia!

Tuyển chọn phi hành gia của ESA 2009 © ESA

Một phương tiện có người lái của châu Âu: sẽ phát triển? Sẽ không phát triển?

Cuối cùng, thông qua tình hình phức tạp xung quanh các bệ phóng mà Châu Âu đang phải trải qua (Ariane 6 Không còn được mong đợi cho đến cuối năm, Vega C đã quá hạn sử dụng từ lâu, các bệ phóng nhỏ do Đức hỗ trợ sắp được tung ra thị trường), ESA đang phân vân về công suất trong tương lai. Thật vậy, trên giấy tờ vào năm 2030, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ sẽ có các phương tiện phóng hạng nặng có khả năng đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, và ít nhất bốn quốc gia (và nhiều công ty hơn) sẽ có thể đưa người vào quỹ đạo thấp … Nhưng không phải ESA.

Trong điều này, J. Aschbacher muốn thúc đẩy các quốc gia chi tiêu nhiều hơn, khoảng 600 triệu euro mỗi năm, để người châu Âu có thể có “quyền truy cập tự động vào quỹ đạo”, chẳng hạn mà không phải trả một khoản tiền lớn cho SpaceX. Cuộc tranh luận ngày nay vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt là về giá trị của khoản đầu tư như vậy vào thời điểm các chương trình khoa học (đặc biệt là các tàu thăm dò) đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ đầy tham vọng. Nhưng đạo diễn nói về nó …

Nguồn : ESA

Mục lục