Vụ kiện của Phần mềm Giám sát Israel của Tập đoàn NSO đi sau cánh cửa đóng kín

Một tòa án Israel hôm thứ Năm đã ra lệnh điều trần kín trong cuộc đấu thầu hợp pháp của Tổ chức Ân xá Quốc tế để ngăn chặn phần mềm giám sát xuất khẩu của Tập đoàn NSO, mà các nhóm quyền cho biết được sử dụng để do thám các nhà báo và nhà bất đồng chính kiến ​​trên toàn thế giới.

Một thẩm phán Tòa án quận Tel Aviv đã trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia khi bà cấm công chúng và giới truyền thông tham gia các phiên tòa, rút ​​ra sự lên án nhanh chóng từ nhóm chiến dịch.

"Thật kỳ quặc khi chúng ta phải bịt miệng", Gil Naveh, phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá, nói với các phóng viên.

  • Phần mềm gián điệp Pegasus được cho là người Ấn Độ được nhắm mục tiêu trên WhatsApp là gì?

Bộ quốc phòng Israel – yêu cầu các hạn chế của tòa án – và NSO đã từ chối bình luận về vụ kiện của Tổ chức Ân xá, điều này có thể quyết định liệu chính phủ có cần giám sát chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu không gian mạng – một lĩnh vực mà Israel là nhà lãnh đạo thế giới.

Ân xá nói rằng các chính phủ đã sử dụng phần mềm hack điện thoại di động của công ty Israel, Pegasus, để trấn áp các nhà hoạt động trên toàn thế giới. Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Citizen của Đại học Toronto đã liên kết nó với giám sát chính trị ở Mexico, UAE và Ả Rập Saudi.

NSO cho biết họ chỉ bán công nghệ của mình cho các cơ quan thực thi pháp luật và nhà nước "để giúp họ chống khủng bố và tội phạm nghiêm trọng".

  • Chính phủ lên kế hoạch kiểm toán bảo mật WhatsApp sau khi hack

Thẩm phán Rachel Barkai ban đầu đã nói rằng cô sẽ cho phép các cuộc tranh luận của Amnesty được nghe công khai nhưng các luật sư của chính phủ cho rằng sau đó sẽ trông như thể nhà nước đang thừa nhận những lời buộc tội của Amnesty và Barkai đã thay đổi suy nghĩ của cô.

NSO đã bị kiểm tra đặc biệt khi một nhà bất đồng chính kiến ​​Ả Rập Xê Út gần nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi đệ đơn kiện cáo buộc NSO đã giúp tòa án hoàng gia tiếp quản điện thoại thông minh của anh ta và theo dõi thông tin liên lạc của anh ta với Khashoggi.

NSO đã phủ nhận rằng công nghệ của nó đã được sử dụng trong vụ giết người của Khashoggi.

  • Người dùng WhatsApp yêu cầu Trung tâm giải thích mối quan hệ với công ty Israel trong vụ hack

Vào tháng 10, WhatsApp, được sở hữu bởi Facebook, đã kiện NSO tại tòa án liên bang Hoa Kỳ tại San Francisco, cáo buộc nó đã giúp các điệp viên của chính phủ đột nhập vào điện thoại của khoảng 1, 400 người dùng trên khắp bốn châu lục.

NSO, được mua bởi công ty cổ phần tư nhân Novalpina Capital có trụ sở tại London vào năm ngoái, tuyên bố vào tháng 9 rằng họ sẽ bắt đầu tuân thủ các hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về vi phạm nhân quyền.

  • Thanh toán WhatsApp có thể khiến ngân hàng kỹ thuật số Ấn Độ gặp rủi ro: Các chuyên gia
  • Hack WhatsApp, Mi Note 10 Teaser, Cập nhật MIUI 11 và Tin tức khác trong tuần này

© Thomson Reuters 2020