Windows 10: Cách định dạng ổ cứng

Windows 10: Cách định dạng ổ cứng 1

Bạn phải định dạng ổ cứng để sử dụng nó Windows. Nếu bạn đã mua một ổ cứng mới, bạn có thể cần định dạng nó lần đầu tiên – hoặc nó có thể sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn sử dụng lại một ổ cứng cũ, định dạng là một cách hiệu quả để xóa sạch nó. Trình hướng dẫn này hướng dẫn bạn trong suốt quá trình định dạng thiết bị để sử dụng trong Windows 10. Quá trình này hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn thực hiện lần đầu tiên hay lần thứ mười.

Định dạng lại đơn vị

Mẹo: Định dạng ổ cứng hoàn toàn xóa sạch tất cả dữ liệu từ nó. Trước khi bắt đầu quá trình này, hãy đảm bảo sao lưu mọi dữ liệu bạn muốn giữ.

Cách dễ nhất để định dạng ổ cứng là thông qua File Explorer. Chỉ cần mở File Explorer bằng cách nhấn Windows Phím, sau đó nhập File Explorer và nhấn Enter. Trường ở phía bên trái của cửa sổ File Explorer chứa phần PC này. Ở dưới cùng của phần PC này là một mục nhập cho mỗi ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn. Bấm chuột phải vào ổ cứng bạn muốn định dạng và bấm Định dạng từ menu ngữ cảnh.

Windows 10: Cách định dạng ổ cứng 2Trong phần Máy tính của tôi, bấm chuột phải vào ổ cứng bạn muốn định dạng.

Cửa sổ định dạng cho phép bạn chọn kích thước đơn vị gán mà bạn muốn sử dụng. Phép đo này là kích thước của các cụm mà đĩa cứng được chia. Khi bạn thay đổi dữ liệu trong một cụm, toàn bộ cụm phải được ghi đè. Vì vậy, nói chung, bạn nên để mặc định này làm mặc định, cài đặt tối thiểu 4096 byte.

Bạn cũng có thể thay đổi nhãn âm lượng. Đây là tên của thiết bị trong File Explorer. Đặt nó thành bất cứ tên nào bạn muốn. Bạn cũng nên để định dạng nhanh được bật. Định dạng nhanh bỏ qua một số điều khiển và giả sử thiết bị không có lỗi. Vô hiệu hóa các định dạng nhanh có thể khiến quá trình mất nhiều giờ cho các ổ đĩa cứng lớn hơn. Nếu bạn không vui lòng chờ đợi lâu và nghi ngờ rằng có thể có các thành phần xấu trên thiết bị của mình, bạn nên bật định dạng nhanh.

Mẹo: Bạn không thể định cấu hình dung lượng hoặc định dạng hệ thống tệp cho ổ cứng bên trong trong tiện ích này. Tuy nhiên, đối với ổ cứng ngoài và phương tiện lưu động khác, bạn có thể chọn giữa NTFS, FAT32 và exFAT. NTFS là đặt cược an toàn nếu bạn chỉ muốn sử dụng ổ cứng của mình với Windows. Nếu bạn cũng muốn sử dụng thiết bị trên các hệ điều hành khác, exFAT cung cấp khả năng tương thích tốt hơn.

Windows 10: Cách định dạng ổ cứng 3Định cấu hình nhãn âm lượng và bất kỳ cài đặt nào bạn muốn thay đổi.

Khi bạn hài lòng với các cài đặt định dạng, bấm Bắt đầu. Bạn nhận được một cửa sổ bật lên cảnh báo cảnh báo rằng định dạng sẽ xóa sạch đĩa cứng của bạn. Nếu bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu bạn muốn, nhấn OK để bắt đầu định dạng thiết bị. Khi quá trình hoàn tất, một cửa sổ bật lên nhỏ sẽ xác nhận rằng định dạng đã sẵn sàng.

Định dạng đơn vị lần đầu tiên

Nếu một ổ đĩa được định dạng lại hoàn toàn, nó có thể không xuất hiện trong File Explorer để bạn có thể định dạng nó. Trong trường hợp này, bạn phải nhấn Windows nút + phím tắt X và nhấp vào Quản lý đĩa. Nếu đơn vị được liệt kê là RAW, bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Định dạng. Quá trình hình thành giống như trước đây, mặc dù ở đây bạn có thể chọn bật tệp và thư mục. Bạn nên tắt tùy chọn này vì nó sẽ nén toàn bộ nội dung thiết bị thay vì bật hỗ trợ nén như tên cho thấy.

Windows 10: Cách định dạng ổ cứng 4Định dạng phân vùng RAW với tiện ích "Quản lý đĩa".

Tuy nhiên, nếu ổ cứng xuất hiện dưới dạng chưa phân bổ, bạn phải tạo phân vùng. Quá trình đó được mô tả ở đây.