Xe đổi màu của BMW có nguồn gốc từ Amazon Kindle

Khái niệm BMW iX Flow.  Một chiếc xe đang chuyển từ màu sơn đen sang trắng.

Trong tất cả những điều kỳ lạ và thú vị được thể hiện trong CES 2022, mẫu concept iX Flow của BMW có thể là kỳ lạ nhất. Công nghệ thử nghiệm này cho phép bạn thay đổi công việc sơn ô tô của mình chỉ bằng một nút nhấn và kỳ lạ thay, nó có nguồn gốc từ Amazon Kindle.

Đó là một kết nối kỳ lạ, nhưng này, công nghệ iX Flow là rất kỳ dị. Nó chỉ là một màn hình E Ink khổng lồ được dán bên ngoài một chiếc xe. Giống như màn hình E Ink trên Kindle, trình bao bọc iX Flow có thể chuyển đổi giữa các màu đen, trắng và xám bằng cách phát xung dòng điện qua các vi nang nhỏ có kích thước bằng sợi tóc người.

Phát video

Những vi nang này lật giữa các sắc tố khi được kích thích bởi dòng điện, và kỳ lạ thay, sắc tố của chúng vẫn ở nguyên vị trí mà không cần sử dụng thêm năng lượng. Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù khái niệm iX Flow được trình diễn tại CES 2022 không chính xác là “đầy màu sắc”, nhưng các công nghệ E Ink trong tương lai có thể mở rộng đáng kể bảng màu của nó.

Được rồi, vậy điểm của một chiếc xe đổi màu là gì? BWM giải thích rằng màu sáng phản xạ nhiệt và giữ mát, trong khi màu tối hơn hấp thụ nhiệt và ấm lên. Đối với một chiếc xe điện, khái niệm này có thể giúp giảm mức sử dụng năng lượng bằng cách phản xạ nhiệt vào những ngày ấm áp và bạn đoán nó sẽ hấp thụ nhiệt vào những ngày lạnh.

Nhưng đừng mong đợi sẽ sớm mua được một chiếc xe đổi màu. BMW cho biết iX Flow vẫn chỉ là một bản concept và thành thật mà nói, lớp bọc E Ink có lẽ khá mỏng manh. Nếu bạn đã từng thấy một Kindle với một màn hình bị vỡ, bạn biết rôi bạn không muốn một chiếc xe bị hỏng lớp sơn E Ink.

Nguồn: BMW