Xem các chi tiết mới tuyệt đẹp của Tinh vân Veil

Đó là vào năm 2015, kính viễn vọng Hubble chụp được hình ảnh đẹp đầu tiên về tinh vân mạng che mặt. Hôm nay, ngày 6, NASA đã tiết lộ những chi tiết mới đáng kinh ngạc của bức ảnh, thu được khi áp dụng các kỹ thuật xử lý ảnh mới.

Tìm hiểu thêm về tinh vân trong danh mục Hubble

Các kỹ thuật xử lý đã được áp dụng bằng cách sử dụng năm bộ lọc khác nhau trên các bức ảnh của Máy ảnh trường rộng 3 từ Hubble, tạo hiệu ứng màu sắc sống động hơn. Trong hình ảnh mới, bạn có thể thấy các chi tiết nâng cao của khí thải từ oxy ion hóa kép (hiển thị bằng màu xanh lam), hydro ion hóa (màu xanh lá cây) và nitơ ion hóa (màu đỏ).

Khí bị ion hóa là tất cả những gì còn lại của một siêu tân tinh có khối lượng xấp xỉ 20 lần so với Mặt trời. Tinh vân Veil là 2Cách Trái đất 100 năm ánh sáng trong chòm sao Cygnus, còn được gọi là chòm sao Thiên nga. Theo thông tin từ NASA, Cygnus là một ‘người hàng xóm’ tương đối thân thiết.

Nhà thiên văn học William Herschel là người đầu tiên xác định được tinh vân này vào năm 1784. Vào năm 1904, Williamina Fleming đã phát hiện ra một phần nhỏ của tinh vân, được gọi là tam giác Pickering, được đặt tên để vinh danh giám đốc Harvard, nơi Fleming làm việc. Có thể tự quan sát tinh vân và có hai thời điểm tốt nhất trong năm để làm điều đó: Đầu mùa xuân ở bán cầu nam hoặc đầu mùa thu ở bán cầu bắc. Tất nhiên, để quan sát nó bạn cần có kính thiên văn, hoặc sử dụng ống nhòm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bức hình hình ảnh được xử lý lại chỉ hiển thị một phần nhỏ của Tinh vân Veil, tiếp tục mở rộng. Người ta ước tính rằng đường kính của tinh vân sẽ là 110.000 năm ánh sáng, trong khi bức ảnh do NASA công bố sẽ bao gồm khoảng hai năm ánh sáng của tinh vân.

Khi hình ảnh lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2015, NASA đã đăng tải hai video thú vị chi tiết hơn. Rất tiếc là các video chưa được cập nhật như hình ảnh, nhưng vẫn rất đáng xem.

Qua: DPREVIEW

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button