Xiaomi Demos Công nghệ ‘GPS trong nhà’ băng tần siêu rộng để điều khiển các thiết bị nhà thông minh

công nghệ băng tần siêu rộng xiaomi - điều khiển nhà thông minh

Theo dõi trong AppleTheo bước chân của mình, Xiaomi đã trình diễn một công nghệ mới cho phép các thiết bị sử dụng sóng vô tuyến ‘Ultra Wide Band’ (UWB) dải tần ngắn, băng thông cao trong dải tần 500MHz để giao tiếp với nhau. Mặc dù công nghệ UWB thường được sử dụng bởi màn hình không dây, bộ định tuyến và các thiết bị khác cho mục đích giao tiếp, nhưng Xiaomi cho biết họ đang sử dụng công nghệ UWB để cung cấp cho thiết bị ‘nhận thức về không gian’.

Điều đó có nghĩa là Xiaomi đang sử dụng công nghệ UWB như một GPS trong nhà điều đó có thể cho phép smartphones để xác định không chỉ vị trí của bất kỳ thiết bị nào mà còn cả hướng của nó so với các thiết bị khác trong phòng. Điều này, Xiaomi tuyên bố, sẽ cho phép điện thoại của bạn đánh giá những gì bạn đang trỏ vào. Công ty cũng tuyên bố rằng UWB vượt trội hơn so với các giải pháp hiện có được sử dụng bởi các thiết bị không dây và không can thiệp vào giao tiếp băng hẹp của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trong bản demo của mình (xem video bên dưới), Xiaomi đã giới thiệu một chiếc điện thoại Mi 10 có thể dễ dàng giao tiếp với một loạt thiết bị IoT, nhờ vào chip UWB tích hợp, một dãy ăng-ten và thuật toán nội bộ của Xiaomi cho phép nó để giao tiếp bằng công nghệ UWB. Công ty nói rằng họ đã có thể đạt được độ chính xác định vị ‘mức độ centimet’ và ±3-độ chính xác đo góc tự do với công nghệ mới.

Băng thông rộng và các đặc tính vô tuyến xung làm cho UWB trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các giao tiếp như vậy giữa điện thoại và các thiết bị gia đình thông minh khác nhau. Xiaomi dường như đã sẵn sàng để bắt đầu với ý tưởng này. Lời hứa kiểm soát một loạt các thiết bị IoT mà không cần kết nối Bluetooth hoặc Internet chắc chắn là một ý tưởng đáng để khám phá, vì vậy sẽ rất thú vị để xem liệu công nghệ này có trở thành xu hướng trong những ngày tới hay không.