Xiaomi xin lỗi vì truy cập dữ liệu trái phép

Bắc Kinh: Xiaomi Inc cho biết họ đã nâng cấp hệ điều hành của mình để đảm bảo người dùng biết họ đang thu thập dữ liệu từ sổ địa chỉ của họ sau khi báo cáo của một công ty bảo mật máy tính cho biết nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc đã lấy dữ liệu cá nhân mà không được phép.

Công ty tư nhân cho biết họ đã khắc phục một lỗ hổng trong hệ thống nhắn tin đám mây đã kích hoạt việc truyền dữ liệu trái phép và bản nâng cấp hệ điều hành đã được triển khai vào Chủ nhật.

Vấn đề đã được nêu bật vào tuần trước trong một bài đăng trên blog của công ty bảo mật F-Secure Oyg và đã được các phương tiện truyền thông ở Đài Loan đưa tin. Như Apple Dịch vụ iMessage của Inc, Xiaomi cho phép người dùng tránh phí SMS bằng cách định tuyến tin nhắn qua Internet thay vì thông qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Trong một bài đăng blog dài trên Google Plus, Phó chủ tịch Xiaomi Hugo Barra đã xin lỗi về việc thu thập dữ liệu trái phép và cho biết công ty chỉ thu thập số điện thoại trong sổ địa chỉ của người dùng để xem người dùng có trực tuyến hay không.

Ông cho biết hệ thống nhắn tin của điện thoại thông minh giờ đây sẽ chỉ kích hoạt trên cơ sở “chọn tham gia” và bất kỳ số điện thoại nào được gửi lại máy chủ Xiaomi sẽ được mã hóa và không được lưu trữ.

Một số nhà phân tích trong ngành cho biết Xiaomi đã đưa Samsung Electronics Co Ltd trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Mặc dù ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại thông minh thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân bao gồm cả vị trí thời gian thực của người dùng, sổ địa chỉ vẫn là một miền đặc biệt nhạy cảm.

Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã phạt mạng xã hội Path 800.000 USD (tương đương 476.817 bảng Anh) sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ ra cách công ty lấy sổ địa chỉ của người dùng mà họ không biết và lưu trữ trên máy chủ của mình.

Kết quả của cuộc tranh cãi về Con đường, bắt đầu vào năm 2012 và thúc đẩy một cuộc điều tra ngắn của Quốc hội, Apple đã thay đổi hệ điều hành iPhone để các nhà phát triển ứng dụng phải xin phép rõ ràng trước khi truy cập dữ liệu sổ địa chỉ.

. .