“YMMV” nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Khởi tạo YMMV là phổ biến trên Internet. Bạn sẽ thấy anh ấy rất nhiều trên mạng xã hội, tin nhắn văn bản và bình luận trên các trang web. Bạn không biết ý nghĩa của nó là gì? Đó là những gì chúng tôi đang ở đây cho!

Nó có nghĩa là gì?

YMMV là viết tắt của “Số dặm của bạn có thể (hoặc có thể) thay đổi.” Từ viết tắt này thường được sử dụng để chỉ sự khác biệt giữa trải nghiệm, sở thích hoặc địa điểm của mọi người. Nó tương tự như AFAIK: “theo như tôi biết”.

Nó cũng là một biểu hiện khá phổ biến trong các cuộc trò chuyện trong thế giới thực. Phiên bản theo nghĩa đen, đề cập đến số dặm xăng thực tế mà chiếc xe đạt được, là một tuyên bố từ chối trách nhiệm hữu ích. Ngay cả khi hai người lái cùng một chiếc xe, họ có thể nhận được các mức tiết kiệm xăng khác nhau tùy thuộc vào thói quen lái xe của họ.

lịch sử YMMV

Không giống như những tên viết tắt khác đã được phát minh và nhân giống trên Internet, “Số dặm của bạn có thể thay đổi” có từ những năm 1970 và 1980 tại Hoa Kỳ. Trong thời gian này, các nhà sản xuất ô tô thường quảng cáo quãng đường ước tính để cạnh tranh.

Tuy nhiên, do sự khác biệt về điều kiện lái xe, họ không có cách nào đảm bảo số dặm chính xác mà khách hàng sẽ thực sự nhận được. Do đó, những quảng cáo này sẽ chứa tuyên bố từ chối trách nhiệm “số dặm của bạn có thể thay đổi”.

Cụm từ này tiếp tục được sử dụng trong cuộc trò chuyện thông thường và cuối cùng trở thành một thành ngữ phổ biến của người Mỹ. Nó có lẽ đã trở thành chủ nghĩa khởi tạo vào những năm 1990 hoặc 2000 khi mọi người bắt đầu viết tắt ngôn ngữ này trên các nền tảng trực tuyến như trò chuyện chuyển tiếp (IRC) và nhắn tin nhanh (IM).

Việc sử dụng YMMV tiếp tục phát triển và hiện có thể được nhìn thấy thường xuyên trong các bài đánh giá, tweet và bảng tin trên Yelp và Amazon.

So sánh sản phẩm và dịch vụ

Bạn sẽ thường thấy YMMV trong các bài đánh giá sản phẩm trực tuyến và hướng dẫn người mua. Trong bối cảnh này, người đánh giá cố gắng tiết chế kỳ vọng của người đọc, vì trải nghiệm cá nhân với cùng một sản phẩm có thể khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn đang viết bài đánh giá về điện thoại di động, bạn có thể nói “thời lượng pin thường kéo dài cả ngày, nhưng YMMV.” Điều này có nghĩa là thời lượng pin sẽ phụ thuộc vào thói quen sử dụng của bạn. Nếu màn hình và dữ liệu di động được bật thường xuyên, pin có thể sẽ cạn kiệt nhanh hơn nhiều.

Bạn cũng có thể áp dụng cụm từ này cho các sản phẩm hoặc dịch vụ có thể không hoàn toàn nhất quán cho mọi giao dịch mua. Ví dụ: nếu bạn đặt đồ ăn qua một ứng dụng, chất lượng của đồ ăn khi giao hàng có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách bạn đến nhà hàng. Vì vậy, “số dặm của bạn có thể thay đổi” tùy thuộc vào địa chỉ.

kinh nghiệm mua hàng

Ngoài sự khác biệt về sản phẩm và dịch vụ, YMMV còn có thể đề cập đến trải nghiệm mua sắm thực tế. Một ví dụ là tình huống khi ai đó nói rằng họ đã lấy được mã giảm giá cho một cửa hàng trực tuyến được gửi đến email của họ. Mọi người có thể không nhận được mã này, vì vậy người đó có thể nói “số dặm của bạn có thể thay đổi”.

Ví dụ: giả sử ai đó đăng trên bảng thông báo rằng một trò chơi điện tử cụ thể được giảm giá 50% tại cửa hàng Best Buy tại địa phương của bạn. Mặc dù đây là thông tin hữu ích, nhưng có rất nhiều giao dịch mua tốt nhất ở Hoa Kỳ và trò chơi có thể không được giảm giá chút nào.

YMMV sẽ hành động trong tình huống này bằng cách báo hiệu rằng mọi người nên đáp ứng mong đợi của họ.

Sự khác biệt về quan điểm

Một cách sử dụng phổ biến khác của YMMV là giải quyết những khác biệt về quan điểm, đặc biệt là khi thảo luận về nghệ thuật và giải trí. Nếu bạn giới thiệu một bộ phim kinh dị đáng sợ, bạn có thể nói, “Tôi thực sự thích bộ phim đáng sợ này, nhưng YMMV.” Điều này có nghĩa là bạn tính đến khả năng chịu đựng nỗi sợ hãi khác nhau của mọi người.

Đây là phiên bản đẹp hơn của IMO (“theo ý kiến ​​của tôi”) hoặc IMHO (“theo ý kiến ​​​​khiêm tốn (hoặc trung thực) của tôi”). Trong ứng dụng này, YMMV truyền đạt rằng sở thích của mỗi người có thể khác nhau rất nhiều.

Cách sử dụng YMMV

“Số dặm của bạn có thể thay đổi” khá đơn giản để sử dụng. Nếu bạn gặp sự cố, hãy thay thế nó bằng “nhưng trải nghiệm của bạn có thể khác” và về cơ bản bạn sẽ nhận được nghĩa tương tự.

Dưới đây là một số cách sử dụng YMMV:

Máy tính xách tay này khá nặng trong tay, nhưng YMMV.
tôi quản lý để có được nó 5 giao dịch $ vào khoảng buổi trưa tại chi nhánh địa phương của tôi nhưng YMMV.
Tôi hoàn toàn thích album mới của ban nhạc, nhưng YMMV.
YMMV, nhưng gói hàng đã đến sau khoảng bốn ngày.

Bạn muốn biết các thuật ngữ trực tuyến khác? Kiểm tra thêm SMH và TBH!

Những bài viết liên quan

Back to top button