25 thuật ngữ tiếp thị trực tuyến mà chủ doanh nghiệp nhỏ nên biết

Bạn cũng bị choáng ngợp bởi các thuật ngữ tiếp thị trực tuyến? Dưới đây là hướng dẫn nhanh giúp bạn làm quen với các từ viết tắt và hiểu các thuật ngữ tiếp thị.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh mới hoặc quảng bá nó là có sự hiện diện trực tuyến. Do đó, thuật ngữ ô – Tiếp thị kỹ thuật số. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng có ngân sách dành cho tiếp thị kỹ thuật số, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bạn có biết rằng hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều thích tiếp thị? Theo Thống kê, vào năm 2020, hơn 16% chủ doanh nghiệp quản lý hoạt động tiếp thị, trong khi những người khác thuê một nhân viên, công ty bên ngoài hoặc người làm việc tự do cho các nhiệm vụ này.

Trong trường hợp này, biết các thuật ngữ cơ bản của tiếp thị kỹ thuật số là điều cần thiết, điều này có thể giúp bạn áp dụng các nguyên tắc vào doanh nghiệp của mình, nắm bắt khái niệm và chọn phương pháp tốt nhất. Ngoài ra, điều cần thiết là phải biết các khái niệm cơ bản về tiếp thị qua email, tiếp thị qua công cụ tìm kiếm và tiếp thị trên mạng xã hội.

Chúng tôi đã tóm tắt các thuật ngữ, từ ngữ và biệt ngữ trong tiếp thị qua internet thường được sử dụng giữa các doanh nhân và nhà tiếp thị.

thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B là khám phá hoặc quan sát hiệu suất của hai biến thể sản phẩm khác nhau để hiểu biến thể nào sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Nó có thể được thực hiện trên các yếu tố khác như tiêu đề, nút, biểu mẫu chọn tham gia, v.v. Thử nghiệm A/B tối ưu hóa trải nghiệm và loại bỏ phỏng đoán khi tối ưu hóa trang web của bạn.

phân tích

Analytics là một quy trình điều tra hoặc thu thập dữ liệu liên quan về các sáng kiến ​​hoặc kết quả quảng cáo. Cung cấp những hiểu biết có giá trị về xu hướng và dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn. Nếu bạn quản lý hoạt động tiếp thị của công ty mình, bạn có thể quen thuộc với Google Analytics. Google Analytics là một công cụ có thể giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập trang web tổng thể và giúp người dùng hiểu xu hướng.

Còn được gọi là liên kết một chiều, liên kết trong nước và liên kết trong nước, liên kết ngược là liên kết mà một số trang web cung cấp cho trang web hoặc blog của bạn. Nó có thể được coi là tương đương với phiếu bầu và giúp duy trì thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền vì nó cho thấy khả năng sử dụng, độ tin cậy và giá trị của nội dung.

Tỷ lệ thoát

Hãy coi đó là tỷ lệ phần trăm những người nhấp vào trang web của bạn nhưng rời đi mà không truy cập trang khác. Thông thường, tỷ lệ thoát 30-40% là lý tưởng cho bất kỳ ngành hoặc trang web nào. Người dùng có thể tính thuật ngữ tiếp thị internet này bằng cách chia số lượt truy cập riêng lẻ cho tổng số lượt truy cập.

Nhận thức về thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là cách cho phép người dùng nhận ra hoặc nhớ lại một thương hiệu. Ví dụ, người dùng có thể kiểm tra logo Amazon và nhận ra chúng ngay lập tức. Nó chủ yếu tập trung vào nhận diện thương hiệu (màu sắc hoặc logo thương hiệu) và thu hồi thương hiệu (loại sản phẩm như Toyota được kết nối với ô tô). Chúng là các kịch bản giúp người dùng kết nối với sản phẩm hoặc thương hiệu, cung cấp cho họ dịch vụ hoặc giải pháp tốt nhất.

người mua

Nếu bạn muốn hiểu một sản phẩm, tốt nhất bạn nên làm điều đó từ quan điểm của người dùng. Đây là nơi người mua xuất hiện. Nó cung cấp một đại diện bán hư cấu của người dùng, bao gồm thông tin hành vi, tâm lý học và nhân khẩu học. Để đạt được điều này, các nhà phát triển đi sâu vào ảnh hưởng và vai trò của người dùng, làm nổi bật các động cơ và mục tiêu.

Kêu gọi hành động (CTA)

CTA là một thiết kế hoặc đồ họa khuyến khích bán hàng ngay lập tức hoặc phản hồi nhanh chóng của khách hàng. Nó bao gồm các cụm từ, từ ngữ và thiết kế được kết hợp vào thông điệp quảng cáo, kịch bản bán hàng và trang web để thu hút sự chú ý của người nhận. CTA khiến người dùng thực hiện hành động mong muốn hoặc phản hồi để dùng thử sản phẩm.

Tỷ lệ nhấp (CTR)

Nếu bạn đang hiển thị quảng cáo, CTR sẽ giúp bạn xác định tổng số lần nhấp vào quảng cáo của mình theo số lần quảng cáo của bạn được người dùng xem (số lần hiển thị). Ví dụ: nếu số lần hiển thị quảng cáo của bạn (khả năng hiển thị đối với người dùng) là 100 và số lần nhấp 5CTR sẽ là 5%. Đây có thể là một liên kết đến một trang web và email, đồng thời là phép đo mức độ thành công và hiệu quả của chiến dịch.

tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung, thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị trong nước, giúp bạn chia sẻ hoặc tạo nội dung chiến lược cho trang web của mình để lôi kéo người mua tham gia các hoạt động sinh lợi hoặc hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Nó tăng thêm giá trị cho trang web bằng cách tạo nội dung có giá trị và hữu ích.

tỷ lệ chuyển đổi

Hiểu đây là tỷ lệ giữa số người thực hiện hành động mong muốn trên tổng số lượt truy cập vào trang web của bạn. Hành động của người dùng có thể bao gồm nhấp vào CTA và điền vào biểu mẫu trên trang đích.

Chi phí mua lại khách hàng (CAC)

Tổng số tiền chi cho tiếp thị hoặc bán hàng cho tất cả khách hàng đã ký trong giai đoạn này là chi phí cho mỗi khách hàng. CAC là chi phí chuyển đổi khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng ước tính.

Thư điện tử quảng cáo

Email marketing là cách bán sản phẩm hoặc phát triển thương hiệu trên thương trường sử dụng email làm phương tiện liên lạc. Nhiều chiến dịch như email bán hàng, email quảng cáo, email ngẫu nhiên, v.v. liên kết với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Nó liên quan đến việc gửi email để thu hút bán hàng, quyên góp từ thiện, yêu cầu kinh doanh hoặc chỉ là một bản tin để thu hút khách hàng tiềm năng.

Mức độ tham gia

Như tên cho thấy, tỷ lệ tương tác đo lường hoặc phân tích tỷ lệ tương tác trên một bài đăng, chẳng hạn như lượt chia sẻ, lượt thích, bình luận, v.v. Nó cho thấy mức độ phổ biến của tiếp thị tương tác trong số các phương pháp khác nhau mà các nhà tiếp thị lựa chọn. Mục tiêu là thu hút sự chú ý của người dùng thông qua các phương pháp hiệu quả.

Ấn tượng

Một lượt hiển thị được biết khi một quảng cáo được nhìn thấy khi một trang web hoặc ứng dụng được mở. Nó được gọi là xem qua cửa sổ.

Chỉ số hiệu suất chính (KPI)

Nếu bạn muốn theo dõi tiến độ hướng tới mục tiêu của mình, thì KPI là cách để thực hiện. Người dùng có thể định cấu hình KPI kinh doanh, thực hiện các điều chỉnh phù hợp và đánh giá hiệu suất theo chiến lược tiếp thị. Chỉ báo Hiệu suất Chiến thuật (TPI) và Chỉ báo Hiệu suất Hàng đầu (LPI) có thể giúp bạn hiểu các chiến lược cụ thể để phân tích xem có thể đạt được các mục tiêu hay không.

từ khóa

Từ khóa là một truy vấn, một nhóm từ hoặc thuật ngữ được sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm, định nghĩa hoặc dịch vụ trên Internet. Nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy kết quả phù hợp nhất cho một truy vấn nhất định.

Giới thiệu

Trang đích còn được gọi là trang tĩnh, trang đích hoặc trang web độc lập được thiết kế để buộc khách truy cập thực hiện một hành động nhất định. Nó bao gồm sách trắng, bản tin, ra mắt sản phẩm, tải xuống ứng dụng, hội thảo trên web, v.v. có thể dễ dàng giành được khách hàng tiềm năng.

lãnh đạo

Một công ty hoặc cá nhân thể hiện sự quan tâm đến một dịch vụ, giải pháp hoặc sản phẩm cụ thể. Đây là những người có thể trở thành khách hàng tiềm năng nếu mọi việc suôn sẻ.

Phễu tiếp thị

Nó bao gồm một số giai đoạn trong hành trình của người dùng, từ lần nhấp đầu tiên đến khi mua hàng. Điều này xảy ra trong ba giai đoạn chính: nhận thức, cân nhắc và chuyển đổi. Theo kế hoạch tiếp thị, các nhà tiếp thị hoặc chủ doanh nghiệp có thể thêm nhiều bước hơn, bao gồm nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng và các chiến thuật tương tác sau bán hàng.

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là một mô hình tiếp thị trực tuyến phổ biến kết hợp giữa quảng cáo và thanh toán. Mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo, nhà quảng cáo phải trả một khoản phí nhỏ. Hãy coi đó là mua lượt truy cập trang web, không nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Các nhà quảng cáo có thể đặt một liên kết được tài trợ trong một công cụ tìm kiếm xuất hiện cùng với các tìm kiếm.

Luật xa gần

Thường được gọi là khách hàng tiềm năng, khách hàng tiềm năng là khách hàng đủ điều kiện phù hợp với tiêu chí của công ty hoặc có khả năng mua hàng. Khách hàng nên đủ điều kiện các đặc điểm được xác định trước để trở thành khách hàng tiềm năng. Ví dụ, họ nên được ủy quyền để mua hàng hoặc đưa ra quyết định.

Lợi tức đầu tư (ROI)

ROI là số tiền kiếm được từ các chiến dịch tiếp thị và các sáng kiến ​​khác. Đây là chỉ số hiệu suất có thể dễ dàng tính toán bằng công thức:

(Lợi nhuận đầu tư – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư

sự giới thiệu

Khi người dùng giới thiệu một sản phẩm hoặc thương hiệu cho người khác bằng cách mời họ xem sản phẩm hoặc thương hiệu đó, đó được gọi là giới thiệu. Nó được coi là khách hàng tiềm năng có trách nhiệm nhất và chất lượng cao nhất vì người dùng đề xuất các trang web đáng tin cậy. Đó là tiếp thị phản hồi trực tiếp được sử dụng để chuyển đổi nhanh chóng, bán hàng, nhận thức về thương hiệu và thu hút khách hàng mới.

nhắm mục tiêu lại

Đây là một chiến lược tiếp thị trả tiền cực kỳ phổ biến dựa trên việc sử dụng các quảng cáo trên trang web. Đó là chiến lược hiển thị quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ cho người đã thể hiện sự quan tâm – bằng cách truy cập trang sản phẩm hoặc tìm kiếm sản phẩm trên web. Sử dụng chiến lược nhắm mục tiêu lại đảm bảo rằng quảng cáo của bạn được hiển thị cho những người quan tâm, do đó tăng cơ hội chuyển đổi.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

SEO là một cách phổ biến để đạt được mục tiêu của các nhà tiếp thị. Giúp bạn có thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm cho một chủ đề nhất định. Khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán trên mạng tìm kiếm, các trang xuất hiện ở trên cùng sẽ nhận được CTR cao hơn, đồng nghĩa với việc bán được nhiều hàng hơn. Các chiến dịch SEO cải thiện thứ hạng của một trang web thông qua các kỹ thuật khác nhau như nhắm mục tiêu đúng từ khóa, giảm tốc độ tải trang, xây dựng liên kết ngược, v.v.

Đọc thêm – Kiếm tiền với các chương trình SEO liên kết

Đăng kí

Điểm mấu chốt là tiếp thị có rất nhiều thuật ngữ và biệt ngữ khác nhau cần ghi nhớ. Tuy nhiên, tốt nhất là bắt đầu với những điều cơ bản và thực hiện từng bước nhỏ để phát triển doanh nghiệp của bạn. Bảng thuật ngữ này có thể là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của bạn.

Bạn cũng có thể xem một số công cụ tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất.

Những bài viết liên quan

Back to top button