6 nền tảng lưu trữ MIỄN PHÍ tốt nhất

“Những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí,” bài hát nói. Điều này có thể không đúng với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, nhưng chắc chắn có một số tùy chọn khá tốt mà hoàn toàn không mất phí hoặc gần như miễn phí.

Kể từ khi bắt đầu có World Wide Web, luôn có nhiều cách để xuất bản nội dung tới công chúng mà không phải trả một xu nào. Những cách này đã được hoàn thiện qua nhiều năm và ngày nay bạn có thể xuất bản các trang web tuyệt vời, ngay cả với giao diện chuyên nghiệp, hoàn toàn miễn phí.

Hãy nghĩ đến các nền tảng viết blog mở như WordPress, Google Blogger hoặc Tumblr. Hoặc các nền tảng xây dựng trang web như Weebly hoặc Wix. Bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này để tạo và duy trì trang web của mình mà không phải đầu tư một xu nào. Và cũng không cần phải học lập trình, máy chủ web, Linux hoặc các chuyên viên máy tính khác.

Nhưng nếu bạn là một người lập dị và bạn muốn đối phó với người lập dị đó thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự muốn nhúng tay vào một số tác vụ quản trị Linux, cấu hình Máy chủ Apache và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL? Chà, bạn có thể làm điều đó mà không phải trả tiền và quản lý trang web trực tiếp của mình như một chuyên gia.

Trước khi chúng tôi bắt đầu xem xét, hãy làm rõ một điều: tất cả các nền tảng miễn phí – kể cả Weebly hoặc Wix – đều cung cấp dịch vụ cơ bản và khiến bạn phải trả tiền cho mọi thứ bạn có thể muốn. Hãy lấy tên miền làm ví dụ. Một số nền tảng miễn phí đơn giản là không cho phép bạn sử dụng tên miền cấp cao nhất của riêng mình – họ buộc bạn phải sử dụng tên miền của họ và cung cấp cho bạn lựa chọn tên miền phụ có sẵn; trừ khi bạn trả tiền. Vì vậy, hãy quên việc sử dụng tên miền thú vị mà bạn nghĩ ra trong một đêm mất ngủ.

Chứng chỉ SSL/TLS là một tính năng khác mà bạn có thể chọn không tham gia nếu không muốn trả phí. Điều này có thể gây bất tiện vì các công cụ tìm kiếm thích các trang web lưu trữ nội dung của chúng qua kết nối an toàn và nếu bạn không triển khai SSL, trang web của bạn sẽ không hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm của Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác). Nhưng mặt tốt là bạn có thể bắt đầu miễn phí và nếu mọi việc suôn sẻ và trang web của bạn bắt đầu tệ, bạn có thể mua các dịch vụ bổ sung sau này, chẳng hạn như tên miền tùy chỉnh và chứng chỉ SSL.

Chỉ cần xem xét rằng tổng chi phí sẽ cao hơn so với mua dịch vụ đầy đủ ngay từ đầu. Đây là cái giá để tránh rủi ro và chơi an toàn. Bây giờ, với ý nghĩ đó, hãy bắt đầu đánh giá.

000Webhost

000Webhost được lưu trữ và sở hữu bởi Hostinger, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ với các gói rất phải chăng (dưới một đô la một tháng). Ưu đãi dịch vụ miễn phí lên đến 1 lưu trữ tên miền với 300 MB kỉ niệm, 1 Cơ sở dữ liệu MySQL, 1 Tài khoản FTP, lưu lượng hàng tháng đến 3 GB và không có quảng cáo.

Bạn cũng có trình tạo trang web, cPanel và trình cài đặt tự động WordPress, nhưng không có tài khoản email hoặc tên miền phụ. Dịch vụ miễn phí cũng thiếu chứng chỉ SSL và hỗ trợ thông qua vé – lựa chọn duy nhất của bạn là truy cập diễn đàn và hy vọng ai đó giải đáp thắc mắc của bạn.

Được hỗ trợ bởi Hostinger, bạn có thể tin tưởng vào lời hứa của 000Webhost về thời gian hoạt động 99% và thực tế là họ đã cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí trong hơn mười năm.

vô hạn miễn phí

Khi bạn duyệt qua danh sách tính năng Infinity Free, bạn cứ tự hỏi, “Điểm hấp dẫn ở đâu?” Câu trả lời rất đơn giản: không có bắt. Đó là lưu trữ miễn phí hầu như không có giới hạn. Giai đoạn = Stage.

Bạn có thể tạo một tài khoản trong vài phút và bắt đầu ngay lập tức với dung lượng lưu trữ không giới hạn, băng thông không giới hạn, lên tới 400 cơ sở dữ liệu MySQL (hầu hết các nhà cung cấp cung cấp tối đa 1 hoặc 2), DNS miễn phí và SSL miễn phí. Infinity Free không cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, nhưng nếu bạn đăng ký tên miền của mình ở nơi khác, bạn có thể lưu trữ miễn phí tên miền đó với họ.

Theo các thử nghiệm độc lập, Infinity là máy chủ lưu trữ web miễn phí nhanh nhất trên thế giới. Và cung cấp 99,9% thời gian hoạt động, thậm chí còn tốt hơn một số dịch vụ lưu trữ trả phí. Để đưa tập lệnh và ứng dụng vào máy chủ được lưu trữ miễn phí của bạn, bạn có thể sử dụng trình cài đặt tập lệnh tự động Softaculous. Nhờ đó, bạn có thể cài đặt hơn 400 tập lệnh, ứng dụng và trình quản lý nội dung như WordPress, Joomla, Drupal, v.v. chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Nếu trang web của bạn thực sự thành công và bạn cần nhiều tính năng hơn, nhiều sức mạnh máy chủ hơn hoặc hỗ trợ 24/77, bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí từ iFastNet Premium Hosting, nhà tài trợ chính của Infinity Free. Các gói bao gồm Cloudflare Railgun, truy cập email IMAP/POP/SMTP, hỗ trợ PHP đầy đủ, quản lý DNS đầy đủ và các tính năng dành cho nhà phát triển như hỗ trợ Perl/Python/Ruby on Rails, truy cập từ xa MySQL, v.v. Những kế hoạch này bắt đầu với 30,99 đô la mỗi tháng, đây không phải là một khoản đầu tư lớn.

không gian giải thưởng

Vài phút sau khi tạo tài khoản trên AwardSpace, bạn sẽ có máy chủ của riêng mình với 1 GB Bộ lưu trữ SSD và một trang web, được xây dựng bằng cách sử dụng trình tạo trang web Zacky, WordPress hoặc Joomla do bạn lựa chọn. Không tốn tiền, bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu MySQL, 5 GB băng thông hàng tháng, 99,9% thời gian hoạt động và một tên miền có hậu tố hơi khó hiểu.

Tuy nhiên, không có SSL miễn phí, nhưng bạn có giao diện cPanel tiêu chuẩn, nơi bạn có thể quản lý mọi thứ và thậm chí mua các dịch vụ bổ sung, từ các chứng chỉ SSL khác nhau đến máy chủ riêng ảo.

Khi khối lượng trang web của bạn tăng lên, cả về nội dung được xuất bản và lưu lượng truy cập, 5 GB băng thông hàng tháng hoặc 1 GB bộ nhớ có thể bắt đầu có vẻ hơi dè dặt. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể duyệt qua các gói dịch vụ lưu trữ cao cấp mà AwardSpace cung cấp. Các gói này cung cấp — với mức giá hợp lý — dung lượng lưu trữ và băng thông không giới hạn, nhiều cơ sở dữ liệu hơn, nhiều địa chỉ email hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn. Họ cũng cung cấp hỗ trợ 24/77 và số lượt truy cập tối đa thoải mái mỗi tháng – 15.000 cho gói cơ bản và 150.000 cho gói cao nhất.

Các gói cao cấp của AwardSpace có giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên, nhưng hãy nhớ rằng chúng chỉ có giá trị trong năm đầu tiên sử dụng dịch vụ – giá sẽ tăng nhẹ sau ngày sinh nhật đầu tiên của trang web của bạn.

Khu vực lưu trữ miễn phí

Những kẻ này bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí vào năm 2005 và đã làm việc đó không ngừng kể từ đó, vì vậy họ đảm bảo với chủ tài khoản rằng trang web của họ sẽ không biến mất chỉ sau một đêm. Dịch vụ lưu trữ được điều hành bởi các tình nguyện viên, những người đánh giá cao khi bạn nâng cấp tài khoản của mình lên một trong những gói trả phí thực sự phải chăng của họ hoặc chỉ cảm ơn họ vì đã cung cấp dịch vụ này miễn phí.

Dịch vụ lưu trữ miễn phí được tích hợp đầy đủ các tính năng như hỗ trợ IDN (tên miền quốc tế hóa), lưu trữ nhanh bởi các máy chủ chuyên dụng với nhiều CPU và SSD, 99,8% thời gian làm việc, 1500 MB địa điểm, lưu lượng truy cập không thể đo lường, Apache, PHP, đến 3 Cơ sở dữ liệu MySQL do MariaDB cung cấp, sao lưu hàng ngày và bảng điều khiển cơ bản (xin lỗi, không có cPanel miễn phí). Dịch vụ này cũng thiếu trình tạo trang web và cài đặt bằng một cú nhấp chuột, vì vậy bạn phải tự mình thực hiện các tác vụ này.

Có một mục trong danh sách các tính năng cho biết “không có quảng cáo cho các trang web mới”. Điều này có nghĩa là họ không đặt quảng cáo trên các trang web có băng thông thấp, điều này nghe có vẻ hợp lý. Sau khi trang web của bạn có nhiều khách truy cập, chuyến đi miễn phí của bạn sẽ kết thúc và bạn phải trả tiền để nâng cấp hoặc quảng cáo bắt đầu xuất hiện trên các trang của bạn.

Máy chủ miễn phí

Gói lưu trữ “Sô cô la” của FreeHostii (vâng, đó là tên của gói miễn phí; các gói khác có tên như “Wildhoney”, “Supernatural”, v.v.) cho phép bạn tạo một trang web chuyên nghiệp với trình cài đặt ứng dụng chỉ bằng một cú nhấp chuột để tải xuống Joomla, WordPress, PrestaShop hoặc 50 PHP khác.

Gói Sô cô la cung cấp tới 5 tên miền được lưu trữ, 250 MB không gian đĩa, 6 GB lưu lượng truy cập hàng tháng, 1 Cơ sở dữ liệu MySQL (từ 10 MB bộ nhớ DB) tôi 3 các tài khoản email. FreeHostia sử dụng nền tảng cụm cân bằng tải trong một trung tâm dữ liệu ở Steadfast, Chicago, Hoa Kỳ. Cơ sở hạ tầng này cung cấp môi trường vật lý cần thiết cho hoạt động 24/7 của máy chủ.

Lưu trữ miễn phí

Gói miễn phí của FreeHosting cung cấp một bộ tính năng khá chuẩn: 10 GB bộ nhớ, băng thông không đối xứng, 1 tài khoản email và cPanel đa ngôn ngữ. Đây là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web rất nổi tiếng đã hoạt động hơn mười năm và có hơn 15.000 khách hàng. Nếu trang web của bạn yêu cầu các tính năng đặc biệt, bạn có thể mua các tiện ích bổ sung với mức phí một lần và gói lưu trữ của bạn sẽ vẫn miễn phí.

Sự khác biệt giữa gói miễn phí và trả phí là khá lớn: từ 0 đến 7$0,99 mỗi tháng. Các tính năng cao cấp có thể đáng để trả khoản phí hàng tháng đó vì các hạn chế đã được loại bỏ và bạn nhận được máy chủ nhanh hơn, lưu trữ nhiều trang, sao lưu tự động, thống kê trang web và tăng thời gian thực thi PHP, giới hạn kích thước bộ nhớ và tệp tải lên.

“Miễn phí” có phải là lựa chọn tốt nhất?

Có lẽ “gần như miễn phí” thì tốt hơn, trừ khi bạn không mong đợi quá nhiều từ trang web của mình. Có, bạn có thể bắt đầu miễn phí và sau đó nâng cấp lên gói trả phí, nhưng bạn sẽ buộc phải gắn bó với cùng một nhà cung cấp hoặc di chuyển toàn bộ trang web của mình, điều này có thể tốn nhiều công sức. Như bạn có thể đoán, trong nhiều trường hợp, các nhà cung cấp sử dụng các gói miễn phí của họ làm mồi nhử để thu hút bạn đến với các tùy chọn trả phí của họ.

Việc bắt đầu một trang web miễn phí thực sự rất hấp dẫn, chủ yếu là vì bạn nghĩ rằng mình sẽ không đầu tư bất cứ thứ gì. Nhưng bạn đã nhầm: bạn sẽ đi chơi. Nếu bạn coi trọng điều này và coi trọng nội dung bạn định đưa lên trang web của mình, hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chuyển sang một trong các tùy chọn miễn phí.

Cân nhắc xem chúng sẽ tốn bao nhiêu tiền khi trang web của bạn bắt đầu thu hút người dùng và bạn cần xem xét điều này một cách nghiêm túc. Và so sánh phân tích này với các dịch vụ lưu trữ web giá cả phải chăng mà chúng tôi đã xem xét ở đây. Xét cho cùng, những điều tốt nhất trong cuộc sống có thể không miễn phí—chỉ là gần như miễn phí.

Những bài viết liên quan

Back to top button