Bây giờ, màn hình chống chói cho điện thoại thông minh của bạn

Washington: Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả một người gốc Ấn Độ, đã phát triển một bề mặt kính mới có thể cung cấp màn hình chống chói, chống phản chiếu cho điện thoại thông minh của bạn, cho phép bạn sử dụng thiết bị trong điều kiện ánh sáng chói. Kính làm giảm cả độ chói và độ phản chiếu, những thứ tiếp tục ảnh hưởng đến ngay cả những màn hình di động tốt nhất hiện nay.

Người dùng phải bỏ thêm tiền cho một bộ lọc hoặc phim – một số loại có hiệu quả đáng ngờ – đặt trên màn hình thủy tinh của họ để họ có thể sử dụng thiết bị trong điều kiện ánh sáng rực rỡ. Một trong những phát triển hứa hẹn nhất liên quan đến việc phân lớp các cấu trúc nano chống phản xạ trên bề mặt chống chói. Nhưng kỹ thuật hiện có không hoạt động tốt với thủy tinh, vật liệu được lựa chọn cho nhiều màn hình điện tử, vì vậy nhóm của Valerio Pruneri tại ICFO (Viện Khoa học Quang tử) ở Tây Ban Nha hợp tác với nhóm của Prantik Mazumder tại Corning Incorporated bắt đầu tìm kiếm một phương pháp.

Ở quy mô rất tốt, họ đã làm nhám bề mặt kính để nó có thể tán xạ ánh sáng và tránh chói nhưng không làm tổn hại đến độ trong suốt của kính. Sau đó, các nhà nghiên cứu khắc những chiếc răng có kích thước nano vào bề mặt để làm cho nó chống phản xạ. Ngoài việc đạt được cả hai đặc điểm thị giác này, các nhà nghiên cứu đã cho thấy bề mặt có kết cấu đẩy nước, bắt chước một chiếc lá sen.

Mặc dù lớp nhám chống lóa bảo vệ các răng thủy tinh kích thước nano, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đảm bảo rằng bề mặt có thể chịu được việc sử dụng nhiều màn hình cảm ứng. Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này không tốn kém và có thể dễ dàng mở rộng để sử dụng trong ngành. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

. .