Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bảy tính năng của điện thoại có camera “Cũ” mà chúng tôi mong muốn được thấy trở lại vào năm 2023!

Khi máy ảnh lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại, chúng được coi là một thứ xa xỉ và xa xỉ không có chỗ đứng trên điện thoại “thực sự” – BlackBerry đã ngoan cố từ chối đặt máy ảnh lên thiết bị của mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều thứ khác, máy ảnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm điện thoại và ngày nay nó quan trọng đến mức các thương hiệu như Apple và Samsung nêu bật khả năng máy ảnh của họ smartphones đi trước các tính năng khác dành cho điện thoại. Tuy nhiên, trong khi máy ảnh ngày nay là một phần rất quan trọng trong bất kỳ kho vũ khí điện thoại thông minh nào, thì điện thoại chụp ảnh dường như đã mất đi một số tính năng so với thiết bị tiền nhiệm. Các tính năng sẽ cực kỳ hữu ích ngay cả ngày nay.

Sẽ thật tuyệt nếu các thương hiệu có thể bước vào cỗ máy thời gian, lấy bảy tính năng này từ điện thoại quay phim trước đây và dán chúng vào loạt máy ảnh hiện tại smartphones:

1. Vỏ bọc ống kính máy ảnh

Điều này có thể khiến một số người ngạc nhiên nhưng đã có lúc nhiều camera điện thoại thực sự có thanh trượt trượt ngang ống kính để che ống kính nhằm tránh trầy xước. Và trong một số trường hợp, nó thậm chí còn được liên kết với chức năng của máy ảnh – bạn trượt mở nắp ống kính để khởi động máy ảnh và trượt để đóng máy ảnh. Nó cũng là một biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tuyệt vời – nếu nắp ống kính máy ảnh của điện thoại bị đóng, bạn biết rằng không thể chụp ảnh được. Tính năng này dần biến mất khỏi điện thoại, nhưng chúng tôi rất muốn thấy nó quay trở lại, đặc biệt là khi camera nhô ra khỏi điện thoại, khiến chúng dễ bị trầy xước và nhòe hơn rất nhiều. Một số vỏ điện thoại hiện đã có tính năng này nhưng sẽ thật tuyệt vời khi nhìn thấy chúng trên điện thoại.

2. Nút chụp ảnh và lấy nét của máy ảnh

Trước khi màn hình cảm ứng trở thành cơn thịnh nộ, hầu hết các điện thoại có camera đều có nút chụp ảnh, thường nằm ngay dưới nút chỉnh âm lượng. Chức năng của nút này rất đơn giản – nhấn nút này để khởi động máy ảnh, nhấn nút này để chụp ảnh khi máy ảnh được khởi chạy và nếu máy ảnh có tính năng tự động lấy nét (nhiều máy ảnh không có!), một thao tác nhấn nhẹ sẽ giúp bạn khóa tiêu điểm (gần như luôn đập vào giữa khung hình).

Giờ đây, chúng tôi biết rằng những nút như chạm để lấy nét không thể thực hiện được bằng nút chụp và nút âm lượng trên hầu hết các điện thoại ngày nay có thể được tùy chỉnh để hoạt động như nút chụp, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng nút chụp chuyên dụng đã giúp việc chụp ảnh dễ dàng hơn rất nhiều. Nó giữ cho điện thoại ổn định và cũng giúp bạn dễ dàng chụp ảnh chỉ bằng một tay. Chúng tôi không yêu cầu thay thế các nút chụp trên màn hình mà chỉ yêu cầu trả lại một nút chụp phù hợp, đặc biệt là trên những chiếc điện thoại siêu lớn. Ngay cả một nút chuyên dụng để quay video (chúng cũng đã từng tồn tại) cũng sẽ hữu ích!

3. Gương selfie ở mặt sau

Đã có thời nhiều điện thoại không được trang bị camera selfie chuyên dụng. Nhưng bạn vẫn có thể chụp ảnh selfie bằng camera sau. Và hỗ trợ bạn thực hiện nhiệm vụ này là những chiếc gương nhỏ hoặc thậm chí là những tấm thép sáng bóng, được đặt ngay cạnh máy ảnh, giúp bạn nhìn thoáng qua chính mình khi chụp ảnh. Đó là một biện pháp rất sơ bộ và không chính xác bằng màn hình/kính ngắm nhỏ, nhưng nó cực kỳ tiện dụng và cho phép chúng tôi sử dụng những camera phía sau đó để chụp ảnh selfie (và vì có các nút camera chuyên dụng nên việc nhấn nút chụp cũng không phải là vấn đề). Với mức độ mạnh mẽ của một số cảm biến chính trên điện thoại ngày nay, đây sẽ là một lựa chọn hữu ích cần có. Và rẻ hơn rất nhiều và thân thiện với pin hơn so với toàn bộ màn hình ở mặt sau.

4. đèn flash xenon

Chúng được cho là đặc điểm nổi bật của một chiếc điện thoại quay phim “thật” nhưng đã bị thất lạc. Đèn flash xenon – tương tự như đèn bạn thấy trên máy ảnh DSLR và trên nhiều máy ảnh ngắm và chụp – được cho là loại đèn tốt nhất để chụp không chỉ trong điều kiện ánh sáng yếu mà còn ở những nơi có quá nhiều ánh sáng chói. Theo cách nói của một giám đốc sản phẩm Nokia, họ là “thứ gần nhất mà người ta có thể tiếp cận được với ánh sáng mặt trời.Than ôi, chúng cũng cồng kềnh, nặng nề và không phù hợp với xu hướng điện thoại mỏng, gọn gàng và cuối cùng bị lụi tàn. Tuy nhiên, chúng vẫn rất tuyệt vời và bất kỳ ai đã sử dụng chúng sẽ cho bạn biết rằng chúng mang lại kết quả chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn nhiều so với tất cả các điện thoại có tính năng chụp ảnh điện toán ngày nay.

5. Camera đơn

Một số người sẽ nói rằng đoàn tàu đã rời ga này, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng một thiết bị có một camera tốt sẽ thực sự mang lại nhiều giá trị hơn một thiết bị chỉ có một camera tốt và hai hoặc ba camera “liên kết” đặt xung quanh. nó giống như những người hâm mộ vây quanh một siêu sao. Google đã chứng minh rằng điều kỳ diệu là có thể thực hiện được chỉ với một cảm biến duy nhất trên Pixel 4A và ngay cả chiếc iPhone SE bị lỗi nhiều cũng hoạt động rất tốt với camera đơn của nó. Có, chúng tôi hiểu rằng việc tiếp thị một chiếc máy ảnh chỉ có một chiếc máy ảnh có thể là một thách thức nhưng chắc chắn người tiêu dùng sẽ phản hồi khi họ nhận ra lợi ích của nó. Nó cũng sẽ giải phóng một số không gian ở mặt sau và tiết kiệm pin. Lưu ý nhanh: chúng tôi không phản đối những chiếc máy ảnh bổ sung thực sự tăng thêm giá trị cho trải nghiệm chụp ảnh!

6. Màn hình xoắn

Chúng ta có thể đang ở trong kỷ nguyên của thiết bị có thể gập lại, nhưng hơn một thập kỷ trước, những hãng như Nokia đã tạo ra những chiếc điện thoại có màn hình có thể xoay quanh bản lề để mang đến cho bạn những góc nhìn và góc chụp khác nhau. Nokia N90 và 3250 cho phép bạn có được những phối cảnh và góc chụp mà nhiều máy ảnh hành động ngày nay khó có thể mang lại. Hãy tưởng tượng ngày nay điện thoại có tính linh hoạt như vậy. Đúng, chúng tôi biết đám đông “các bộ phận có thể chuyển động làm tăng độ dễ vỡ” sẽ nói rằng những điều như thế này ngày nay là không thực tế, nhưng sau đó họ cũng nói điều tương tự về nhiều máy ảnh cách đây bảy năm.

7. Điện thoại chụp ảnh chuyên dụng trông giống như điện thoại chụp ảnh

Đây thực sự không phải là một tính năng của điện thoại mà giống một yếu tố thiết kế điện thoại hơn. Đã có lúc một chiếc điện thoại chụp ảnh trông giống như… à, trước tiên là một chiếc máy ảnh và sau đó là một chiếc điện thoại. Sony đã từng rất cố gắng để làm cho loạt thiết bị máy ảnh Cyber-Shot của mình trông thực sự giống với dòng máy ảnh Cyber-Shot của mình. Và Nokia không hề e ngại khi mang đến cho một trong những chiếc điện thoại của mình cảm giác giống như Handycam. Những chiếc điện thoại được cho là có khả năng chụp ảnh rất ồn ào và tự hào về điều đó, với các yếu tố thiết kế đặc biệt lấy camera làm trung tâm. Chuyển nhanh đến ngày hôm nay khi hầu hết các điện thoại về cơ bản đều trông giống nhau, bất kể chất lượng camera.