Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bill Gates giúp sử dụng tia laser diệt muỗi

Quỹ Bill & Melinda Gates đã quyên góp 1 triệu USD để phát triển loại tia laser giúp xua đuổi muỗi sốt rét.

Nhà vật lý người Hungary Szabolcs Márka làm việc trên bức tường ánh sáng laser. Điều này xảy ra sau khi anh phát hiện ra rằng muỗi không dám bay qua chùm ánh sáng, điều này khiến chúng không thể tiếp cận nạn nhân.

Quỹ của người sáng lập Microsoft và vợ ông muốn giúp chống lại bệnh sốt rét, cùng nhiều hoạt động khác. Năm 2008, Márka đã nhận được 100 nghìn đô la từ tổ chức cho dự án của mình. Trong những phát hiện ban đầu của mình, ông đã cho muỗi vào buồng thử nghiệm bằng chùm tia hồng ngoại. Tia sáng vô hình và lũ muỗi bay về phía nó, nhưng dường như dừng lại ngay trước mặt nó và quay lại.

Điều đáng chú ý là nhà khoa học này không hoàn toàn chắc chắn về cách chính xác phát minh của mình có thể xua đuổi loài sinh vật này. “Muỗi chắc sợ lắm” nói Marka. “Họ có thể bay qua rào cản ánh sáng mà không bị thương, nhưng họ thì không. Đó là vẻ đẹp của nó, bởi vì bạn không cần phải giết chúng, bạn chỉ cần giữ chúng tránh xa.”

Vẫn còn vài năm nữa để chờ đợi một nguyên mẫu có thể sử dụng được. Nhưng hiện tại, nhóm nhà khoa học Hungary đang xem xét hình dạng, cường độ và màu sắc của ánh sáng có thể tác động như thế nào đến muỗi. Đồng thời, anh không loại trừ khả năng ứng dụng của anh còn có tác dụng chống lại các loài côn trùng khác như ruồi hay ong bắp cày.