Bitcoin so với Bitcoin Cash: Đâu là sự khác biệt?

Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH), mặc dù có ý nghĩa giống nhau, nhưng khác nhau chủ yếu về khả năng mở rộng và chi phí giao dịch.

Bài viết này xem xét sâu hơn nhiều về Bitcoin so với Bitcoin Cash.

BTC và BCH là tiền điện tử, nhưng cả hai (ít nhất là hiệu quả) đóng một vai trò khác nhau trong tiền điện tử. BCH đã được chia tách bởi BTC vào năm 2017 nhằm cố gắng giữ đúng mục đích ban đầu của BTC là hoạt động như một cách nhanh chóng để chuyển tiền mặt điện tử.

Hãy xem xét bối cảnh để hiểu lý do tại sao BCH được tách ra khỏi Bitcoin và Bitcoin so với Bitcoin. Bitcoin tiền mặt.

Bitcoin là gì?

BTC là một loại tiền điện tử được ra mắt vào năm 2009. Trong sách trắng về Bitcoin, Satoshi Nakamoto (người tạo ra BTC) đã đề cập rằng tầm nhìn của ông với BTC là cung cấp cho thế giới một phiên bản P2P để chuyển tiền điện tử mà không cần bất kỳ trung gian tài chính nào. Hành trình của BTC cho đến nay thật tuyệt vời, nhưng nó còn có một con đường gập ghềnh phía trước.

Mặc dù đứng đầu trong thế giới tiền điện tử nhưng Bitcoin không dễ giao dịch. Bên cạnh những lo ngại thông thường về sự biến động, chuỗi khối Bitcoin xử lý các giao dịch khá chậm. Do đó, có vẻ như mục đích ban đầu của Bitcoin đã bị gạt sang một bên. Tại thời điểm này, hầu hết mọi người đầu tư tiền vào BTC với hy vọng tăng giá vốn, giống như các tài sản vốn khác như vàng.

Một nhóm công cụ khai thác Bitcoin đã bắt đầu đưa BTC trở lại chuỗi khối bằng cách cải thiện tốc độ xử lý giao dịch. Đây là nơi BCH bước vào hiện trường.

Tiền mặt Bitcoin là gì?

Bitcoin Cash nổi lên như một hard fork từ chuỗi khối Bitcoin vào năm 2017. Những người khai thác BTC, những người nắm giữ 85% sức mạnh tính toán, đã gặp nhau vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 để mở đường cho việc nâng cấp SegWit2x nhằm giúp mở rộng quy mô Bitcoin bằng cách tách dữ liệu vượt quá kích thước khối BTC để 8 MB.

Đề xuất đã chia rẽ cộng đồng BTC giữa những người ủng hộ kích thước khối lớn hơn để kiểm soát phí giao dịch tăng và những người phản đối đưa ra quan ngại về những khó khăn trong việc lưu trữ một nút đầy đủ và tập trung.

1 Vào tháng 8 năm 2017, những người ủng hộ kích thước khối lớn hơn đã tách chuỗi khối Bitcoin để tạo ra một loại tiền điện tử mới, Bitcoin Cash. Kích thước khối BCH tối đa sau đó được tăng gấp bốn lần lên 32 MB vào năm 2018, mặc dù kích thước khối thực tế nhỏ hơn nhiều.

Bitcoin so với Bitcoin Cash

Cả BTC và BCH đều sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần yêu cầu người khai thác khai thác các khối để xác nhận giao dịch trên chuỗi khối để đổi lấy tiền.

Cả hai đồng tiền cũng sử dụng DAA (Thuật toán điều chỉnh độ khó). Độ khó của mạng đối với BTC được sửa chữa sau mỗi 14 ngày (hoặc sau mỗi khối 2016), trong khi đối với BCH cứ sau 10 phút (hoặc sau mỗi khối). Nói một cách đơn giản, độ khó cho chúng ta biết công suất tính toán mà người khai thác sẽ cần cho mỗi khối.

Mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng có một số khác biệt rõ ràng giữa hai đồng xu.

#1. Tốc độ xử lý giao dịch

Bạn biết rằng tốc độ xử lý giao dịch Bitcoin tương đối chậm; hãy nói về việc chậm như thế nào.

Đối với bối cảnh, hãy nghĩ về Visa Inc. Công ty xử lý khoảng 150 triệu giao dịch mỗi ngày, tương đương với khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, đây chỉ là dung lượng sử dụng của nó. Hiệu suất thực tế của công ty lên tới 65.000 giao dịch mỗi giây.

Tốc độ xử lý giao dịch BTC đã gần 7 giao dịch mỗi giây. Khả năng mở rộng thực sự là một vấn đề thực sự. Tốc độ giao dịch BCH là một cải tiến đáng kể, khoảng 200 giao dịch mỗi giây, nhưng vẫn kém hơn so với Visa. Tuy nhiên, BCH tính phí giao dịch thấp hơn.

#2. Phí giao dịch

Kích thước khối BCH lớn hơn làm cho không gian khối ít cạnh tranh hơn và giúp giảm đáng kể phí giao dịch. Các giao dịch BTC có thể tốn khoảng 3 USD (tại thời điểm viết bài này). Trước đây, phí giao dịch BTC cao tới 60 đô la cho mỗi giao dịch. So sánh, phí giao dịch BCH cao nhất cho đến nay vẫn chưa vượt qua 1 USD và khoảng 28 xu (tại thời điểm viết bài).

BCH cũng loại bỏ tính năng RBF (thay thế bằng phí). RBF nói về việc thay thế một giao dịch bị kẹt do chưa được xác nhận trên chuỗi khối bằng một phiên bản khác của cùng một giao dịch – và mức phí cao hơn cho giao dịch đó.

Các nhà phê bình cho rằng một số người có thể đang lạm dụng RBF để chi tiêu cùng một khoản tiền nhiều lần. Ví dụ: giả sử một người chuyển tiền với một khoản phí nhỏ để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp bằng RBF. Nếu người bán không cho phép đủ thời gian để xác nhận được thông qua, người đó có thể chuyển hướng giao dịch sang ví khác (mà anh ta là người thụ hưởng), chỉ với mức phí cao hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các phiên bản của RBF đều yêu cầu đầu ra của cả hai giao dịch khớp với nhau. Ngoài ra, nếu người nhận giữ lại cho đến khi họ được xác nhận, RBF sẽ không thể thực hiện được vì giao dịch ban đầu sẽ được thực hiện.

#3. Sử dụng kích thước khối

Kích thước khối đã được đề cập nhiều lần ở đây và chắc chắn BCH có khối lớn hơn (1 MB khối trong Bitcoin so với 32 MB khối Bitcoin Cash). Tuy nhiên, cảnh báo trước là BCH không thể sử dụng không gian khối.

Ngay cả với tốc độ xử lý giao dịch tốt hơn, vẫn không có đủ giao dịch để lấp đầy không gian khối biên. Điều này đã góp phần làm tăng BCH một cách hạn chế.

Nói về kích thước khối, một loại tiền điện tử khác đã được tách ra khỏi chuỗi khối BCH vào năm 2018. Nó được gọi là BSV (còn được gọi là Bitcoin Satoshi Vision). BSV được thiết kế để tăng kích thước khối lên 1 TB và đã lớn hơn chuỗi khối Bitcoin về kích thước dữ liệu tích lũy.

#4. Hợp đồng thông minh có thể

Chuỗi khối Bitcoin vốn không hỗ trợ hợp đồng thông minh, nhưng các dịch vụ Bitcoin DeFi đang hoạt động. BCH đã thực hiện một động thái với các ngôn ngữ hợp đồng thông minh như Cashscript. Cashscript cho phép bạn viết hợp đồng tiền mặt theo cách đơn giản hơn. Về cơ bản, đây là tấm vé BCH để tiếp nhận BTC và ETH trên mặt trận DeFi.

Một cách khác để tạo hợp đồng thông minh (và phát hành mã thông báo) trên BCH là sử dụng giao thức Wormhole. Giao thức Omni Layer cũng cho phép phát hành mã thông báo BCH và tạo NFT, tương tự như các tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-777.

Bitcoin so với Bitcoin Cash: Bạn nên đầu tư vào loại tiền nào?

Trước khi thảo luận về những đồng tiền này từ góc độ đầu tư, điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhu cầu và giá trị cảm nhận ảnh hưởng đến giá của những tài sản này. Bạn sẽ không mua thứ gì đó được hỗ trợ bởi thứ gì đó cơ bản hơn giống như khi bạn đầu tư vào cổ phiếu và vàng.

Vì vậy, tốt nhất là chỉ đầu tư số tiền bạn có thể đủ khả năng để mất. Ví dụ: năm nay, giá BTC lần đầu tiên đạt đỉnh 60.000 đô la và giảm xuống dưới 30.000 đô la ngay sau đó.

Nguồn: Coindesk

Nếu điều đó khiến bạn gặp ác mộng, thì tiền điện tử không dành cho bạn. Nếu bạn quyết định đầu tư, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên đầu tư vào BTC và ETH. BTC đã tồn tại hơn một thập kỷ trong khi BCH có lịch sử rất ngắn.

BTC đã nhiều lần lấy lại mức cao nhất mọi thời đại, điều này mang lại một số điều chắc chắn. Tuy nhiên, BCH đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $3,785 ngay sau khi ra mắt, nhưng kể từ đó đã dao động trong khoảng từ $500 đến $1,500.

những từ cuối

Cả BTC và BCH đều biến động, nhưng BTC có giá trị thương hiệu tốt hơn. Nó được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư tiền điện tử và có vị thế tốt hơn nhiều so với BCH.

Những bài viết liên quan

Back to top button