Tin tức và Phân Tích của tất cả các Thiết bị di động!

BitLocker là gì và nó có thể bảo vệ dữ liệu của bạn như thế nào

Windows BitLocker là chương trình cho phép bạn bảo vệ dữ liệu trên ổ cứng bằng cách mã hóa nó. Chương trình này được đặc trưng bởi sự dễ sử dụng của nó. Đó là tính năng mà Microsoft đang hướng tới với tất cả các phần mềm của họ. Windows Rất tiếc, BitLocker không phải là một phần của phiên bản tiêu chuẩn của Windows 10. Chỉ người dùng của Windows 10 Pro, Enterprise và Education có thể tận dụng lợi ích của Windows Bitlocker.

Tại sao bạn muốn sử dụng BitLocker

Hầu hết dữ liệu trên PC của bạn có thể là riêng tư. Ngoài ra, bạn có thể phải làm công việc lưu trữ thông tin nhạy cảm trên ổ cứng. BitLocker bảo vệ tất cả dữ liệu này khi ai đó có thể truy cập nó từ bên ngoài. Nó cũng bao gồm dữ liệu này nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất. BitLocker cũng bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại cố gắng thay đổi cài đặt hệ thống của bạn.

Một số thông số kỹ thuật

Windows

Mục lục

BitLocker có thể bảo vệ một phần ổ cứng của bạn. Vì vậy, bạn có thể tạo một phân vùng riêng và đặt các tập tin bạn muốn bảo vệ vào đó. Phương thức mã hóa được sử dụng cho BitLocker về cơ bản là không thể phá vỡ được. Chương trình được cung cấp mã hóa AES 128 bit. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về tính bảo mật, bạn thậm chí có thể chọn mã hóa 256 bit.

AES là phương pháp mã hóa của hai nhà mật mã người Bỉ

Ba cách để bảo vệ dữ liệu của bạn

Theo mặc định, BitLocker có ba cách khác nhau để bảo mật ổ cứng của bạn. Với cái gọi là Chế độ xác thực người dùng, bạn có thể yêu cầu xác thực trước khi truy cập được ổ cứng. Sau đó, bạn phải nhập mật khẩu hoặc mã PIN để xem các tệp trên ổ cứng liên quan. Với Chế độ vận hành trong suốt, bạn có thể tiến thêm một bước nữa. Hệ thống của bạn phải có Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM). Kết hợp với TMP, BitLocker kiểm tra các thay đổi trái phép đối với cài đặt phần mềm, phần cứng hoặc hệ thống của bạn. Khi phát hiện những thay đổi như vậy, PC của bạn sẽ khởi động ở chế độ an toàn, đặc biệt. Sau đó, bạn không thể mở khóa ổ cứng bằng cách nhập mật khẩu hoặc mã PIN nữa. Cuối cùng, bạn có thể chọn chế độ USB Key. Bạn cần một ổ USB có mã đặc biệt để truy cập vào ổ cứng của mình.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng BitLocker

BitLocker là một chương trình tuyệt vời để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc và kẻ trộm. Nhưng rất có thể nó sẽ không bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cơ quan quốc gia và quốc tế có mục đích duy trì an ninh. Họ sẽ chỉ có quyền truy cập vào PC của bạn khi họ yêu cầu. BitLocker là nguồn đóng. Điều này có nghĩa là mã của chương trình không thể truy cập được. Vì vậy, có thể có một loại cửa sau nào đó trong BitLocker cho phép Microsoft truy cập vào ổ cứng của bạn. Trên thực tế, đây chỉ là vấn đề nếu bạn có những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư hoặc nếu bạn là nghi phạm trong một cuộc điều tra về hoạt động tội phạm.

Bằng cách này, bạn có thể biết liệu PC của mình có TPM hay không

Do đó, để sử dụng BitLocker một cách tối ưu, bạn cần có TPM. TPM là viết tắt của Trusted Platform Module và bạn có thể tìm thấy nó trên bo mạch chủ. Mô-đun này đảm bảo rằng máy tính của bạn không phải gánh nặng việc mã hóa dữ liệu.

Bạn có thể mua riêng mô-đun TPM. Tất nhiên bo mạch chủ của bạn phải phù hợp.

Đối với hầu hết người dùng, BitLocker sẽ cung cấp đủ khả năng bảo vệ nếu không có con chip này. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của bạn có TPM hay không.

  • Nhấn phím Windows + R
  • Trong dòng lệnh, gõ:
  • bấm phím Enter

bằng cách nhấn phím Windows + R. Sau đó gõ vào tpm.msc. Nhấn enter và màn hình của bạn sẽ hiển thị xem bạn có TPM trong máy tính hay không.

Đây là cách bạn bật BitLocker nếu bạn không có TPM

Hầu hết các PC không có TPM theo mặc định. Sau đó, bạn sẽ cần kích hoạt BitLocker theo cách thủ công thông qua các bước sau. Nhấn phím Windows và nhập ‘gpedit.msc’ rồi nhấn enter. Trong menu tiếp theo, đi tới ‘Cấu hình máy tính’, sau đó đến ‘Mẫu quản trị’, nhấp vào ‘Windowsthành phần’, chọn ‘Mã hóa ổ đĩa Bitlocker’ và sau đó chọn ‘Ổ đĩa hệ thống’. Sau đó nhấp đúp chuột vào ‘Yêu cầu xác thực bổ sung khi khởi động’. Trong menu tiếp theo, nhấn ‘bật’. Trong hộp ngay bên dưới, bạn có thể chọn “Cho phép BitLocker không có TPM tương thích”.

Yêu cầu xác thực bổ sung khi khởi động
Nhấp vào Đã bật để yêu cầu xác thực khi khởi động

Các cài đặt cho BitLocker

Nếu đã làm theo các bước trên, bạn có thể sử dụng BitLocker nếu không có TPM. Bây giờ bạn có thể nhấn phím Windows và nhập ‘bitlocker’ vào menu tìm kiếm. Nhấn enter và bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về tất cả các ổ cứng và phân vùng của mình. Bên cạnh mỗi ổ đĩa, bạn có thể bật hoặc tắt BitLocker. Sau đó bạn sẽ được cung cấp hai lựa chọn. Có thể sử dụng mật khẩu hoặc thẻ thông minh. Cho đến nay, việc chọn mật khẩu là điều phổ biến nhất. Chọn một mật khẩu mạnh mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu tạo khóa khôi phục. Bạn nên cất giữ những thứ này ở nơi an toàn.

Chọn phần nào của ổ cứng bạn muốn bảo vệ

BitLocker có thể bảo vệ toàn bộ ổ cứng hoặc một phân vùng của bạn. Thật tốt khi biết rằng tất cả các tệp đều được bảo vệ, bao gồm cả thùng rác và các tệp mà bạn thêm vào vùng được bảo vệ trên PC của mình trong tương lai. Sau đó, bạn sẽ được hỏi phương thức mã hóa nào bạn muốn sử dụng. Theo mặc định đây là mã hóa XTS-AES. Đó là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không có ý định lắp ổ cứng của mình vào một máy tính khác. Nếu bạn định làm như vậy, bạn sẽ cần chọn tùy chọn ‘Tương thích’. Sau đó nhấn ‘Bắt ​​đầu mã hóa’ và đợi quá trình kết thúc. Việc này mất bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào lượng dữ liệu bạn muốn bảo vệ.

Đọc: Windows làm cho nó nhanh hơn trong 10 bước

Với BitLocker, dữ liệu của bạn được an toàn

BitLocker là một chương trình tuyệt vời đạt tiêu chuẩn trong các phiên bản Pro, Enterprise và Education của Windows 10 ngồi. Nhờ phương pháp mã hóa mạnh mẽ, các tập tin của bạn được an toàn tuyệt đối. Thật tiếc là BitLocker không có trong phiên bản Home của Windows 10 được tích hợp sẵn. Thật không may, họ sẽ phải tìm kiếm một công cụ khác để bảo vệ dữ liệu hoặc ấn bản của họ. Windows cần nâng cấp.