Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bộ lưu trữ đính kèm mạng (NAS) được giải thích trong 5 phút hoặc ít hơn

Phục vụ khách hàng của bạn với mức độ ưu tiên và chất lượng cao nhất với Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS). Với nó, các tập tin kinh doanh có thể dễ dàng truy cập khi nhân viên cần dữ liệu.

Trong văn hóa làm việc kết hợp ngày nay, việc truy cập dữ liệu an toàn, đáng tin cậy và không có lỗi là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Tương tự, đối với sinh viên của một cơ sở giáo dục hoặc một nhóm chuyên gia tổ chức một buổi hòa nhạc nhỏ, mọi người đều cần truy cập dữ liệu trên mạng.

Trong những tình huống như vậy, các thiết bị kết nối mạng sẽ rất hữu ích. Việc sử dụng các thiết bị NAS cũng đã tăng lên trong vài năm qua. Nếu bạn là một doanh nghiệp đang tìm cách tăng cường hiệu quả và sự tiện lợi của dữ liệu hoặc đang khám phá sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thì bài viết về NAS này là dành cho bạn.

Lưu trữ gắn mạng (NAS) là gì?

Thiết bị lưu trữ gắn mạng kết nối trực tiếp với mạng cục bộ, mạng diện rộng hoặc mạng đám mây. Nó hoạt động như một thiết bị nút độc lập trong mạng với địa chỉ IP chuyên dụng. Nhưng thiết bị này không đi kèm với bất kỳ thiết bị đầu vào/đầu ra (I/O) nào như bàn phím, chuột, màn hình, v.v. như ở các máy tính khác.

Mặc dù NAS cũng là một máy tính có tài nguyên tính toán tối thiểu nhưng hệ thống vẫn phải xử lý các yêu cầu truy cập dữ liệu đến. Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy CPU, RAM, cổng ATA, cổng Ethernet, cổng USB, v.v.

Một số máy chủ NAS hiện đại có thể đi kèm với màn hình LCD nhỏ hiển thị các trạng thái hệ thống khác nhau như địa chỉ IP, nhiệt độ Internet, tốc độ truyền dữ liệu, v.v.

NAS là phương tiện lưu trữ cấp doanh nghiệp quan trọng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp cần giảm thiểu chi tiêu cho các thiết bị lưu trữ máy trạm riêng lẻ.

Bất cứ lúc nào, hàng chục nghìn nút mạng có thể truy cập NAS để lấy dữ liệu họ cần mà không làm chậm toàn bộ mạng lưu trữ (SSD NAS).

Tại sao NAS quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

NAS cho phép các công ty chia sẻ dữ liệu kinh doanh với nhân viên từ mọi nơi. Với NAS, tổ chức không phải thiết lập hàng trăm máy trạm trên mạng LAN, cho phép mỗi nút truy cập vào các nút khác. Điều này có thể gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng.

Thay vào đó, các công ty có thể lấy một loạt thiết bị NAS và kết nối chúng với bộ định tuyến Wi-Fi bằng cáp Ethernet. Sau đó, quản trị viên CNTT có thể thiết lập mạng đám mây riêng bằng ứng dụng web điều khiển NAS. Bằng cách này, các nút từ mạng nội bộ và Internet (chỉ các thiết bị có quyền) có thể truy cập dữ liệu theo yêu cầu.

Ngoài những ý nghĩa trên, các ý nghĩa đáng chú ý khác của việc lưu trữ gắn mạng bao gồm:

 • Bất cứ ai cũng có thể hoạt động sau vài giờ đào tạo; không cần phải thuê một chuyên gia CNTT chuyên dụng.
 • Giảm không gian lãng phí trên thiết bị lưu trữ của bạn bằng cách kết nối tất cả các máy trạm của bạn với một NAS lớn cho tất cả các mục đích lưu trữ, lưu trữ và truy xuất dữ liệu kinh doanh của bạn.
 • Lưu trữ gắn mạng tương thích với nhiều ứng dụng kinh doanh.
 • Các tính năng bảo mật dữ liệu ở cấp độ phần cứng và phần mềm giúp NAS trở thành nơi an toàn để lưu trữ dữ liệu của bạn.
 • Bạn có thể dễ dàng sao lưu từng đĩa NAS hoặc sao chép NAS sang thiết bị lưu trữ được kết nối mạng khác.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các thành phần và hoạt động của NAS.

Các thành phần NAS và hoạt động của chúng

Một máy chủ NAS điển hình chứa các thành phần phần cứng và phần mềm. Chúng được mô tả dưới đây:

phần cứng NAS

Bạn có thể gọi nó là đầu NAS, hộp NAS, máy chủ NAS hoặc thiết bị NAS. Nó bao gồm các phần sau:

# 1. Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Để quản lý hệ thống tập tin hoặc tính toán, thiết bị NAS sử dụng bộ xử lý tầm trung (700 MHz đến 1,0 GHz). Nó quản lý người dùng, tạo điều kiện tích hợp đám mây và lưu dữ liệu để xử lý và xử lý tệp.

#2. bộ vi xử lý

Chipset là bo mạch chủ nhúng của thiết bị NAS, chứa các phụ kiện máy tính khác như RAM, mô-đun lưu trữ hệ điều hành, đầu nối giao diện mạng, v.v.

#3. Ổ lưu trữ

Đầu NAS có thể chứa ổ cứng hoặc SSD. Khoang ổ đĩa có thể chứa từ hai đến năm. Cuối cùng, nó sử dụng RAID để tổ chức nhiều kho lưu trữ vật lý thành các ổ đĩa logic riêng lẻ hoặc độc lập.

#4. Giao diện mạng

Hộp NAS chứa tất cả các loại giao diện để kết nối với các mạng khác nhau. Các giao diện mạng phổ biến nhất trên NAS là Wi-Fi tốc độ cao, cổng Ethernet LAN, cổng USB, v.v.

Đầu NAS sử dụng Wi-Fi để thiết lập đám mây. Nếu không, bạn có thể sử dụng cổng Ethernet để kết nối NAS với mạng nội bộ.

Bạn cũng có thể sử dụng cổng USB để kết nối máy tính xách tay nhằm thiết lập NAS, sạc phụ kiện, v.v.

#5. Hệ điều hành

Các thiết bị lưu trữ mạng phức tạp và hiện đại đi kèm với một hệ điều hành nhỏ nhưng mạnh mẽ. Hệ điều hành kiểm soát tất cả các ổ lưu trữ, CPU, chip RAM, giao diện mạng, v.v.

Các hệ điều hành này đi kèm với thiết bị NAS và vẫn được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ. Thông thường, không cần phải thực hiện bảo trì trên các hệ điều hành như vậy. Nhà sản xuất NAS thiết lập cập nhật tự động qua đám mây.

Phần mềm NAS

Vì không có bàn phím, chuột hoặc màn hình trên thiết bị NAS nên thiết bị này phải được điều khiển từ máy tính nút được kết nối mạng.

Bạn phải truy cập ứng dụng NAS để điều khiển máy chủ lưu trữ trên nút này. Phần mềm NAS là một ứng dụng web nhẹ hoặc phần mềm độc lập.

Giao thức chia sẻ tập tin NAS

Các giao thức chia sẻ tệp rất cần thiết cho các thiết bị mạng và thiết bị NAS cũng không ngoại lệ. NAS đi kèm với các giao thức truyền dữ liệu Internet. Đây là phương tiện tiêu chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị qua internet hoặc mạng nội bộ.

Các thiết bị nút có thể truy cập thiết bị NAS thông qua các giao thức này. Các giao thức mạng của thiết bị NAS được kết nối với máy chủ trung tâm hoặc bộ chuyển mạch tạo điều kiện định tuyến dữ liệu tối ưu.

NAS phụ thuộc vào các loại giao thức dữ liệu số sau:

Giao thức truyền dữ liệu

Đây chủ yếu là IP và TCP. Giao thức IP hoặc Internet giúp NAS lấy địa chỉ mạng trên mạng công ty. Nó cũng giúp NAS xác định địa chỉ mạng của các nút dữ liệu.

TCP, hay Giao thức điều khiển truyền tải, chuyển đổi lượng dữ liệu khổng lồ thành các gói dữ liệu nhỏ. Sau đó, nó truyền dữ liệu qua mạng một cách an toàn, đảm bảo chất lượng dữ liệu tối đa.

Giao thức chia sẻ tập tin

Định dạng tệp hoặc giao thức chia sẻ rất quan trọng để có hiệu suất NAS tối ưu và không có lỗi. Các giao thức chia sẻ tệp chính cho các thiết bị NAS tiêu chuẩn như sau:

# 1. Khối tin nhắn máy chủ (SMB)

Hầu hết các thiết bị dựa trên hệ điều hành Microsoft Windows sử dụng giao thức SMB để chia sẻ tệp trên mạng nội bộ hoặc Internet. Người trong ngành còn gọi là Microsoft Windows mạng.

Microsoft đã phát triển giao thức SMB với Common Internet File Sharing (CIFS). Vì vậy, bạn cũng có thể xem các tài liệu tham khảo về mạng Microsoft Windows Mạng dưới dạng giao thức CIFS/SMB.

#2. Giao thức lưu trữ Apple (AFP)

Đây là giao thức truyền tệp mạng độc quyền của công ty Apple và một phần của dịch vụ Apple Dịch vụ tệp (AFS). Nếu bạn muốn cho phép người dùng thiết bị Apple tổ chức của bạn để truy cập dữ liệu trên NAS, bạn phải sử dụng AFP.

#3. Hệ thống tệp mạng (NFS)

Đây là giao thức chia sẻ tệp thường được sử dụng cho các thiết bị chạy hệ điều hành Unix và Linux. Giao thức này độc lập với nhà cung cấp. Điều này làm cho nó hoạt động trên mọi hệ điều hành, kiến ​​trúc mạng hoặc thiết bị.

Tại sao bạn cần chọn NAS phù hợp?

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn cần chọn giải pháp NAS phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Các lý do khác để chọn giải pháp NAS phù hợp bao gồm:

 • Duy trì hoạt động kinh doanh dựa trên dữ liệu của bạn mà không có thời gian ngừng hoạt động hoặc bảo trì thường xuyên.
 • Tránh dung lượng lưu trữ không đủ hoặc lãng phí bằng cách chọn giải pháp NAS bằng cách tiến hành đánh giá nội bộ về nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn.
 • Sau khi mua, bạn có thể thấy rằng thiết bị NAS không đạt tiêu chuẩn của mình không phù hợp với một số thiết bị hoặc ứng dụng internet. Vì vậy, cần phải nghiên cứu kỹ càng trước khi lựa chọn thiết bị NAS.
 • Tận hưởng lợi ích của khả năng phục hồi dữ liệu bằng cách mua một NAS tiêu chuẩn có hỗ trợ RAID.
 • Đảm bảo rằng thiết bị lưu trữ được kết nối với mạng có các tính năng bảo mật nâng cao như mã hóa dữ liệu, truy cập dựa trên vai trò, quyền đặc biệt, v.v.

Bây giờ hãy hiểu sự khác biệt giữa NAS so với NAS. DAS.

Mỹ vs. DAS

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn cái nào giữa NAS và DAS, thì đây là bảng phân biệt rõ ràng giữa hai tiêu chuẩn lưu trữ dữ liệu:

Tính năngLưu trữ gắn trực tiếp (DAS)Lưu trữ gắn mạng (NAS)Vị tríTrên thiết bị hoặc dưới dạng máy chủ vật lýTrong đám mây hoặc trên mạng nội bộBảo trìQuản lý DAS có nghĩa là quản lý từng ổ cứng hoặc SSD trên một máy chủ hoặc nhiều máy trạmNAS cho phép bạn quản lý tất cả dữ liệu doanh nghiệp của mình trong một bộ lưu trữ trung tâm từ mạng truy cập cho tất cả các nút Kết nối mạng Có thể hoặc không thể nối mạng Cần được nối mạng để truy cập dữ liệu Hiệu suất Tốt hơn NAS Tối ưu nhưng không phù hợp với các ứng dụng tính toán chuyên sâu

Mỹ vs. SAN

Khám phá những đặc điểm khác biệt của NAS và SAN dưới đây:

Tính năng Mạng vùng lưu trữ (SAN) Mạng vùng lưu trữ (SAN) Lưu trữ dùng chung Mạng chia sẻ cung cấp quyền truy cập vào bộ nhớ dùng chung trên mạng chuyên dụng NASA cung cấp quyền truy cập vào bộ nhớ dùng chung cho SANC Chi phí sở hữu Trung bình đến phải chăng Đắt hơn quản lý NAS Triển khai dễ dàng, người dùng mới các nút tạo tài khoản và quản lý khoang ổ đĩa Việc triển khai rất phức tạp và việc bảo trì các giao thức TCP/IP qua giao thức Kênh sợi quang Ethernet (FC) qua cáp quang cũng vậy

Lợi ích của NAS

NAS có nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp và sử dụng cá nhân, cụ thể như sau:

 • Hộp NAS rất di động. Vì vậy, chúng hoàn hảo cho việc phát triển các giải pháp khắc phục thảm họa.
 • NAS giúp doanh nghiệp tiết kiệm vốn bằng cách hợp nhất mọi yêu cầu về không gian lưu trữ vào một thiết bị tập trung.
 • Bạn có thể dễ dàng triển khai hộp NAS bằng cách làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn.
 • Các nhà sản xuất phần mềm và thiết bị IoT có thể sử dụng NAS để lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và phân tích dữ liệu tại chỗ.
 • Các doanh nghiệp nhỏ như đại lý tiếp thị kỹ thuật số, trang mạng xã hội, nhà cung cấp ứng dụng nhắn tin, v.v. có thể sử dụng DAS để lưu trữ và duy trì dữ liệu với chi phí thấp hơn so với máy chủ lưu trữ và lưu trữ đám mây.
 • Hộp NAS có thể nhanh hơn các giải pháp lưu trữ thông thường nếu bạn có giải pháp NAS dựa trên SSD.
 • Hộp NAS đi kèm với các khoang ổ cứng trống bổ sung. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô lưu trữ của mình một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét tương lai của Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS).

Tương lai của nước Mỹ

Tổng doanh thu kinh doanh từ phần cứng và phần mềm NAS trên thị trường toàn cầu là 20 tỷ USD. Theo Global Market Insights, các chuyên gia tin rằng thị trường sẽ tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ CAGR từ 15% trở lên trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2032.

Các công ty phần cứng và phần mềm NAS phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo như những sản phẩm và dịch vụ được mô tả dưới đây. Các dịch vụ và sản phẩm này sẽ giúp nâng cao khái niệm lưu trữ dựa trên tệp hoặc NAS trong tương lai:

 • Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu như AmazonGoogle và Microsoft, sử dụng NAS trong kiến ​​trúc lưu trữ đám mây của họ.
 • Các ứng dụng và dịch vụ tích hợp cho cơ sở hạ tầng siêu hội tụ hoặc HCI đều có sẵn.
 • Có những nhà phát triển đang nghiên cứu các giải pháp sử dụng NAS làm thiết bị phân tích dữ liệu tại chỗ, chẳng hạn như phân tích biên.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số tài nguyên học tập NAS tốt nhất.

Tài nguyên

Hướng dẫn đầy đủ về lưu trữ đính kèm mạng

Bạn có thể trở thành người đánh giá miền chức năng NAS bằng cách đọc kỹ Hướng dẫn NAS hoàn chỉnh này.

Đây là cuốn sách tự đánh giá trả lời nhiều câu hỏi mà người dùng NAS hoặc quản trị viên CNTT có thể hỏi.

Giới thiệu về lưu trữ SAN và NAS

Khóa học “Giới thiệu về Lưu trữ SAN và NAS” này giúp bạn hiểu những kiến ​​​​thức cơ bản và một số khái niệm nâng cao về lưu trữ nối mạng và mạng lưu trữ.

Đây là video hướng dẫn liên tục miễn phí 3 giờ 35 phút. Bất cứ ai cũng có thể học NAS và SAN một cách thuận tiện bằng cách tham gia khóa học trực tuyến này.

Chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về máy tính là đủ. Cuối cùng, bạn có thể làm bài kiểm tra để kiểm tra kiến ​​thức về NAS và SAN của mình.

Lưu trữ gắn mạng (NAS) cho người mới bắt đầu

Nếu bạn không biết gì về lưu trữ từ xa và tập trung, thì bạn cần đăng ký khóa học dành cho người mới bắt đầu về lưu trữ gắn mạng (NAS) Udemy này. Trong khóa học này, bạn có thể tìm hiểu về các khía cạnh lý thuyết và thực tiễn của NAS.

Bạn cũng có thể xem thiết bị NAS thực, tìm hiểu cách cài đặt, quản lý thiết bị và hơn thế nữa. Mẫu thiết bị mà bạn sẽ có được trải nghiệm thực tế là Synology DS218j.

những từ cuối

Vậy là bây giờ bạn đã biết lưu trữ mạng từ đầu. Bạn cũng đã khám phá các khóa học và sách trực tuyến để có thêm kiến ​​thức kỹ thuật và trải nghiệm thực tế khi sử dụng thiết bị NAS.

Hãy thử các tài nguyên đọc và học này để nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật của bạn về các thiết bị lưu trữ gắn mạng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến các giải pháp lưu trữ mạng tốt nhất cho mục đích kinh doanh và cá nhân.