Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bộ trưởng Giao thông vận tải: Giới hạn độ tuổi phương tiện là một vấn đề phức tạp

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Wee Ka Siong đã từ chối đề xuất thực hiện giới hạn 10 năm tuổi sử dụng phương tiện. Ông cho rằng đây là một vấn đề phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết và nghiên cứu, thay vào đó ông chỉ ra một giải pháp liên quan đến giao thông công cộng.

Theo Bộ trưởng, trước tiên nước này phải cung cấp một hệ thống giao thông công cộng hoàn chỉnh trước khi có thể triển khai hệ thống như vậy cho các phương tiện. Ông chỉ ra rằng đất nước hiện đang xây dựng nhiều dự án khác nhau, chẳng hạn như sáng kiến ​​MRT vừa khởi động giai đoạn đầu tiên của tuyến Putrajaya và đang lên kế hoạch hoàn thành tuyến thứ ba vào năm 2030.

Vấn đề này xuất phát từ việc một học giả cho rằng nguyên nhân tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra là do số lượng phương tiện đăng ký hiện đã đông hơn dân số cả nước. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị một cựu bộ trưởng giao thông bác bỏ, ông cho biết con số này bao gồm cả những chiếc xe cũ từ thời thuộc địa của Anh.

MỘT báo cáo trích dẫn tài liệu của Bộ Giao thông Đường bộ (JPJ) sau đó tuyên bố rằng thực tế có khoảng 21 chiếc.7 triệu xe đã đăng ký hiện đang hoạt động, trong đó có hơn 10 triệu xe không hoạt động. Rõ ràng, các số liệu rất phức tạp vì Malaysia không thực hiện chính sách ngừng sử dụng xe ô tô không hoạt động được cấp giấy chứng tử. Thay vào đó, Bộ sử dụng công thức giả định mức giảm 10% hàng năm.

Tuần trước, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Kebangsaan Malaysia (UKM) đã đề xuất rằng xe bị loại bỏ sau 10 năm để giảm số lượng ô tô trên đường và giảm lượng khí thải carbon của các phương tiện cũ. Wee nói rằng mặc dù hiểu rõ nguồn gốc của các nhà nghiên cứu nhưng anh lo ngại rằng chính sách như vậy sẽ không công bằng đối với những người sống ở những ngôi làng không đủ khả năng mua ô tô mới cứ sau 10 năm.

Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết: “Ngay cả người cha quá cố của tôi cũng lái một chiếc xe 20 tuổi”. Ông nhắc lại rằng có nhiều cách để giải quyết vấn đề và nó phải được giải quyết một cách toàn diện. Wee cho biết thêm, một số xe đăng ký không hoạt động được chủ xe giữ lại vì lý do tình cảm.

(Nguồn: Bernama, Ngôi sao)