Bộ Tư pháp can thiệp vào các hoạt động gian lận email thương mại …

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố hàng chục người vì liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua email và rửa tiền quy mô lớn.

Hơn một chục người đã bị bắt trong các cuộc đột kích ở khu vực Los Angeles, nhưng tổng cộng 80 bị cáo được cho là có liên quan đến kế hoạch này.

Bản cáo trạng dài 145 trang, gần đây đã được niêm phong, tiết lộ rằng 80 người đã được chỉ định và bị buộc tội âm mưu lừa đảo ngân hàng và ngân hàng, bên cạnh hành vi trộm cắp danh tính và rửa tiền trầm trọng hơn.

Trong khi các vụ bắt giữ được thực hiện tại Hoa Kỳ, hầu hết những người bị nghi ngờ có liên quan đến kế hoạch này đều có trụ sở tại Nigeria. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu công dân Nigeria sẽ bị dẫn độ về Hoa Kỳ hay không, nhưng hai nước có một thỏa thuận cho phép dẫn độ.

Chống gian lận trực tuyến

Chính quyền Hoa Kỳ đã có lập trường cứng rắn chống gian lận email thương mại và các hoạt động lừa đảo trực tuyến khác, theo Luật sư Hoa Kỳ Nicola Hanna, người giải thích cách công tố dự định gửi tin nhắn cho những kẻ lừa đảo, nói:"Hôm nay, chúng tôi đã thực hiện một bước tiến lớn để phá vỡ các mạng lưới tội phạm sử dụng các âm mưu [lừa đảo qua email thương mại], lừa đảo lãng mạn và các gian lận khác để giảm nạn nhân." Bản cáo trạng này gửi một thông điệp rằng chúng tôi sẽ xác định thủ phạm, bất kể họ ở đâu và làm giảm dòng lợi nhuận kiếm được kém. "

Các công tố viên cho biết Valentine Iro và Chukwudi Christogunus Igbokwe đã bị buộc tội thực hiện các hoạt động. Những người bị buộc tội bị nghi ngờ có hành vi gian lận chống lại hơn một chục nạn nhân đã tạo ra hàng triệu đô la tiền bị đánh cắp trong nhiều tháng.

Các nhà lãnh đạo hoạt động như những người môi giới tài khoản ngân hàng giả theo các công tố viên, những người cáo buộc rằng họ đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và sau đó rửa tiền thu được từ nạn nhân của họ. Một số tài khoản ngân hàng lừa đảo cũng chứa hơn 40 triệu đô la tiền bị đánh cắp.

Vụ án này vẫn chưa được xét xử trước khi bất cứ điều gì được quyết định, nhưng việc truy tố là một bước đi đúng hướng khi nó phải cho tội phạm mạng thấy rằng họ có thể phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình trên mạng, bất kể họ sống ở đâu.

Thông qua TechCrunch