Các 6 Ứng dụng và trò chơi rèn luyện trí não tốt nhất

Các tính năng từ nhiều ứng dụng rèn luyện trí não

Đầu óc nhạy bén không chỉ dành cho những người đang đi học, và bài tập về nhà, học bài và kiểm tra không phải là cách duy nhất giúp bạn rèn luyện trí óc. Các ứng dụng rèn luyện trí não có thể giúp bạn luôn nhạy bén và những ứng dụng này giúp quá trình này trở nên thú vị và dễ dàng!

Bằng cách sử dụng các ứng dụng rèn luyện trí não, bạn có thể cải thiện kỹ năng tập trung hoặc thậm chí có được trí nhớ tốt hơn. Chúng thậm chí có thể giúp tâm trí của bạn nhạy bén khi bạn già đi. Với những ứng dụng và trò chơi thú vị này, bạn sẽ giỏi hơn những kỹ năng này, thậm chí có thể chuyển sang cách bộ não của bạn thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc sống thực.

Các ứng dụng rèn luyện trí não có thực sự hoạt động không?

Các nhà khoa học vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về việc liệu các ứng dụng rèn luyện trí não có thực sự hiệu quả hay không. Nhiều người tin rằng không có bằng chứng nào cho thấy những trò chơi này không hiệu quả, trong khi những người khác chắc chắn rằng chúng không hoạt động. Có rất nhiều kết luận không nhất quán và khác nhau ngoài kia, cộng với rất nhiều ứng dụng rèn luyện trí não ngoài kia đưa ra những lời hứa hy sinh về những lợi ích sức khỏe có thể gặt hái được từ ứng dụng của họ, điều đó cũng dễ hiểu nếu bạn nhầm lẫn.

Hầu hết, các cuộc tranh cãi giải quyết xung quanh việc liệu các nhiệm vụ đôi khi kỳ quặc mà một người được yêu cầu hoàn thành trong các ứng dụng này — như cho một nhóm cá ăn hoặc hoàn thành các bài toán số học nhanh đơn giản — có tác động hậu quả nào đến não hoặc cuộc sống hàng ngày của bạn hay không. Tương tự như vậy, những người ủng hộ trò chơi trí não phản bác lại điều này bằng cách nói rằng não bộ giống như một cơ bắp cần được vận động thường xuyên và săn chắc, và việc lặp đi lặp lại và luyện tập thường xuyên hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, kết quả tốt nhất là nhẹ đến trung bình mà không có bằng chứng xác thực về bất kỳ hướng nào. Một phần của vấn đề là không có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào (kéo dài nhiều thập kỷ) được hoàn thành về chủ đề này để thêm bằng chứng đầy đủ cho cả hai bên.

Vì vậy, thật không may, bất kỳ kết luận cuối cùng nào liên quan đến hiệu quả của các ứng dụng rèn luyện trí não vẫn chưa được công bố. Chúng tôi nghĩ rằng sự thật nằm ở đâu đó ở giữa, rằng họ có thể có thể làm một chút gì đó để rèn giũa tâm trí của bạn. Dù bằng cách nào, các ứng dụng và trò chơi này đều rất thú vị để chơi.

Ứng dụng rèn luyện trí não hoạt động như thế nào?

Theo Tamily Weissman, Tiến sĩ, nhà khoa học thần kinh và Phó Giáo sư Sinh học tại Đại học Lewis & Clark, sử dụng một ứng dụng rèn luyện trí não được coi là một hành vi chủ động chứ không phải là một hành vi thụ động. Chủ động suy nghĩ về điều gì đó giúp các mạch thần kinh của não hoạt động nhiều hơn và khi chúng được kích hoạt liên tục, chúng sẽ được củng cố.

Nhiều ứng dụng và trò chơi rèn luyện trí não giúp tâm trí bạn luôn suy nghĩ tích cực bằng cách cho bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhớ lại vị trí của các mục hoặc chúng được gọi là gì, hoàn thành các bài toán số học, suy nghĩ sáng tạo hoặc đưa ra quyết định chính xác một cách nhanh chóng.

Yêu thích lâu năm: Lumosity

Ứng dụng Lumosity với các tùy chọn rèn luyện trí não và các tính năng theo dõi tiến độ

Khi nghĩ đến các ứng dụng rèn luyện trí não, ứng dụng đầu tiên có lẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là Lumosity (Miễn phí, với các tùy chọn cao cấp), bởi vì nó đã xuất hiện được nhiều năm. Ứng dụng thú vị này cung cấp hơn 40 câu đố và trò chơi kiểm tra trí não của bạn và giúp nó rèn luyện trí nhớ, logic và kỹ năng toán học để rèn luyện trí óc toàn diện.

Nó có những thách thức cụ thể về sự chú ý, tính linh hoạt, khả năng giải quyết vấn đề, ngôn ngữ, toán học, tốc độ, trí nhớ và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể chọn một trong nhiều chế độ tập luyện, cung cấp danh sách trò chơi được tuyển chọn cùng với theo dõi luyện tập được cá nhân hóa. Điều này giúp bạn theo dõi tiến trình của mình dễ dàng hơn một chút.

Lumosity cũng cung cấp thông tin chi tiết về đào tạo để bạn có thể tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mình, đồng thời cung cấp cho bạn bản phân tích về cách chơi có thể giúp bạn kết nối với cuộc sống hàng ngày. Bản nâng cấp đăng ký trả phí của ứng dụng có giá 11,99 đô la mỗi tháng và cung cấp cho bạn khóa đào tạo được cá nhân hóa, các mẹo để chơi trò chơi và chiến lược chính xác hơn cũng như thông tin chi tiết chuyên sâu.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play

Một lựa chọn hoàn hảo khác: Nâng cao

Nâng cao ứng dụng với các trò chơi và điểm số

Elevate (Miễn phí, với các tùy chọn cao cấp) cung cấp theo dõi phát triển rộng rãi trên năm danh mục và cung cấp cho bạn hơn 35 trò chơi để bạn thử sức, hay đúng hơn là trí óc của bạn. Nó sử dụng các trò chơi táo bạo, đầy màu sắc để kiểm tra tâm trí của bạn, mở rộng các lĩnh vực như trí nhớ, khả năng hiểu, tập trung và các kỹ năng tương tự khác. Ứng dụng tuyên bố nó có thể tăng năng suất, sự tự tin, khả năng kiếm tiền, khả năng nói và kỹ năng xử lý của bạn.

Đăng nhập thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì thành tích của mình trên lịch tích hợp của ứng dụng và giúp duy trì động lực. Elevate cũng cung cấp cho bạn các bài tập hàng ngày được cá nhân hóa tập trung vào việc rèn luyện các kỹ năng bạn cần trợ giúp nhất và độ khó thích ứng của nó đảm bảo bài tập của bạn luôn thách thức cho dù bạn có tiến bộ đến đâu.

Ứng dụng cũng có tùy chọn đăng ký chuyên nghiệp với nhiều cấp độ bắt đầu từ $4.99 mỗi tháng và thời gian dùng thử miễn phí. Nâng cấp sẽ mở khóa các trò chơi bổ sung, chơi miễn phí không giới hạn và các tính năng khác.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play

Rèn luyện trí não và thiền định: Yếu tố tập trung trí não Hub

Bộ não yếu tố tập trung Hub ứng dụng với các trò chơi, thiền và các tùy chọn theo dõi

Bộ não yếu tố tập trung Hub (Miễn phí, với các tùy chọn cao cấp) có cách tiếp cận mọi thứ hơi khác một chút, cân bằng giữa việc luyện tập kích thích trí não với thiền định. Công ty tin rằng đây là một cách tiếp cận toàn diện và toàn diện hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi. Nó cũng thay đổi mọi thứ mỗi ngày và cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa.

Các danh mục trong Focus Factor bao gồm giải quyết vấn đề, ngôn ngữ, trí nhớ, tập trung và toán học, trong thư viện hơn 20 trò chơi thú vị. Trò chơi giải quyết vấn đề được thiết kế để cải thiện quá trình loại bỏ kỹ năng; trò chơi ngôn ngữ mở rộng vốn từ vựng chủ động của bạn và kiểm tra khả năng tạo từ sáng tạo; trò chơi trí nhớ cải thiện thông tin và kỹ năng nhớ lại hình ảnh; trò chơi tập trung kiểm tra khả năng duy trì sự chú ý của bạn trong các môi trường quay và tránh bị phân tâm; trò chơi toán học tăng cường kỹ năng tính toán nhanh của bạn.

Focus Factor cũng có khoảng một chục chủ đề thiền, sau đó được chia nhỏ thành các buổi thiền riêng lẻ. Các chủ đề bao gồm quản lý căng thẳng, sự tập trung, lo lắng, hơi thở, cơn đau và giấc ngủ ngon, từ người mới bắt đầu đến chuyên gia. Bạn cũng sẽ tìm thấy trình theo dõi tâm trạng, bài tập thở, trình theo dõi nhật ký bổ sung, sách nói dạng ngắn và trình theo dõi hiệu suất chuyên sâu trong ứng dụng.

Ứng dụng cũng cung cấp một tùy chọn cao cấp — với giá 17,49 đô la mỗi tháng, đắt nhất trong danh sách của chúng tôi — cho phép bạn truy cập không giới hạn vào từng bit nội dung cuối cùng trên ứng dụng. Và mặc dù ứng dụng nói rằng nó dành cho mọi lứa tuổi, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó cho người lớn hoặc ít nhất là trẻ lớn tuổi nhất.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play

Rất nhiều danh mục, bài tập và trò chơi: Đỉnh cao

Ứng dụng đỉnh cao với báo cáo tiến độ, tùy chọn đào tạo và theo dõi biểu đồ tiến hóa

Hai điều tốt nhất về Peak (Miễn phí, với các tùy chọn cao cấp) là thiết kế tuyệt đẹp và thư viện lớn gồm các danh mục, bài tập và trò chơi. Peak có hơn 45 trò chơi trải dài sáu thể loại mà bạn có thể chơi, hoặc bạn có thể thử thách bản thân với Bài tập hàng ngày linh hoạt để trau dồi sự chú ý, trí nhớ, khả năng phối hợp, kiểm soát cảm xúc và sự nhanh nhẹn của tinh thần cùng với ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Ứng dụng có chế độ Coffee Break tiện lợi, giúp bạn dễ dàng luyện tập trong vòng chưa đầy năm phút. Ngoài ra còn có các chế độ luyện tập khác để bạn lựa chọn, chẳng hạn như Liên kết yếu nhất, Xếp hạng thấp và Tập luyện tổng thể, tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của bạn là gì. Bạn cũng có thể chọn tham gia các mô-đun Đào tạo Nâng cao, được thiết kế với các nhà khoa học và trường đại học (bao gồm cả Cambridge).

Bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình với thông tin chi tiết và thống kê chuyên sâu, thậm chí có thể cạnh tranh với bạn bè hoặc so sánh điểm số của chúng tôi với những người chơi khác trong nghề nghiệp hoặc độ tuổi của bạn. Nâng cấp lên gói Peak Pro, bắt đầu từ $4.99 mỗi tháng — giúp bạn có các bài tập phù hợp, phân tích hiệu suất sâu hơn và phù hợp hơn cũng như quyền truy cập vào danh mục nội dung đầy đủ của ứng dụng.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play

Trường học cũ và đơn giản: Genina Sudoku

Đang giải đố Sudoku và menu tùy chọn trong trò chơi

Mặc dù có vẻ là một lựa chọn kỳ quặc sau các ứng dụng rèn luyện trí não mà chúng tôi đã giới thiệu, Sudoku giống như một sự bổ sung tự nhiên cho danh sách của chúng tôi. Nếu bạn không muốn bận tâm đến các ứng dụng chuyên dụng, Genina Sudoku (Miễn phí) là một cách tuyệt vời để giữ cho bộ não của bạn nhạy bén bất cứ lúc nào trong ngày. Ứng dụng phong cách và dễ sử dụng giúp bạn dễ dàng tham gia ngay vào trò chơi và giải các câu đố không giới hạn.

Ứng dụng cung cấp cho bạn bốn cấp độ khó để lựa chọn, ba chế độ nhập liệu, khả năng ghi chú và chức năng tự động lưu tiện dụng. Bạn có thể chọn một chữ số hoặc chọn từ vô số tùy chọn tô sáng khác, hiển thị tùy chọn đếm số, nhận các gợi ý chỉ logic và tận dụng tính năng Hoàn tác và Làm lại không giới hạn. Nếu bạn muốn, thậm chí có một tùy chọn để gửi kết quả trực tuyến, theo dõi tiến trình của bạn và so sánh điểm số cao nhất của bạn với điểm số từ những người chơi khác.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play

Tìm từ thích hợp: Ô chữ của Thời báo New York

Câu đố ô chữ của Thời báo New York

Trong bối cảnh tương tự như sudoku, chúng tôi cũng sẽ được phép loại trừ các câu đố ô chữ khỏi đội hình của chúng tôi. Nếu bạn thấy khó khăn hơn với các từ, thay vì các con số, tham gia vào một câu đố hàng ngày từ ứng dụng Ô chữ của Thời báo New York (Miễn phí, với tùy chọn đăng ký hàng tháng) là một ý tưởng chắc chắn. Đặc biệt, ứng dụng trò chơi ô chữ này có chất lượng cao, được yêu thích rộng rãi và được thiết kế đẹp.

Để tận dụng tối đa ứng dụng, chúng tôi khuyên bạn nên trả tiền cho một gói đăng ký, bắt đầu từ $60,99 mỗi tháng. Với nó, bạn sẽ mở khóa mọi tính năng và loại câu đố — bao gồm câu đố hàng ngày, gói ô chữ nhỏ, câu đố trong quá khứ, gói câu đố MIDI, ong đánh vần, v.v. Ứng dụng đồng bộ hóa trên các phiên bản web và di động, đồng thời bạn có thể ghi điểm của mình trên bảng xếp hạng của ứng dụng.

Tải xuống trên Apple Cửa hàng ứng dụngTải xuống trên Google Play