Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Các loại VPN khác nhau và khi nào sử dụng chúng

Bạn có thể không biết rằng có nhiều loại VPN khác nhau. Những gì hầu hết mọi người biết và sử dụng cho VPN gia đình tiêu chuẩn được gọi là “VPN truy cập từ xa”. Loại VPN này sử dụng máy khách VPN để kết nối một thiết bị với máy chủ VPN, làm cho có vẻ như lưu lượng mạng của thiết bị của bạn đến từ máy chủ VPN. Các loại VPN khác là “VPN site-to-site” và “peer-to-peer VPN”.

site-to-site vpn

Các doanh nghiệp thường sử dụng VPN site-to-site để kết nối các mạng văn phòng từ xa. Thay vì sử dụng máy khách VPN trên thiết bị người dùng cuối, VPN site-to-site tạo ra một đường hầm VPN giữa hai bộ định tuyến biên trên mạng. Loại VPN này cho phép toàn bộ mạng giao tiếp với mạng từ xa khác. Nó cũng có thể kết nối nhiều hơn hai mạng với nhau cho phép giao tiếp liên tục giữa nhiều văn phòng cùng một lúc. Một ưu điểm khác mà VPN site-to-site mang lại cho các doanh nghiệp là thông tin liên lạc chỉ được mã hóa giữa các mạng, có nghĩa là phân tích lưu lượng quy mô lớn có thể được thực hiện trên mỗi bit lưu lượng mạng.

peer-to-peer vpn

VPN “ngang hàng” là một biến thể của VPN “truy cập từ xa”, trong đó mạng máy chủ VPN được quản lý bởi các tình nguyện viên chứ không phải là một tổ chức công ty duy nhất. Việc triển khai VPN ngang hàng nổi tiếng nhất là mạng Tor, nơi hầu hết cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi cộng đồng. Thiết kế ngang hàng lý tưởng cho những ai không muốn tin tưởng các công ty VPN không giám sát việc sử dụng của họ. Nhược điểm là hiệu suất VPN ngang hàng có thể thấp hơn, vì không có công ty chuyên dụng nào chi tiền để đảm bảo tài nguyên chất lượng cao. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng ai đó đang điều hành máy chủ VPN là đáng tin cậy.

kết luận

Nếu bạn chỉ muốn có một VPN tiêu chuẩn để bảo vệ dữ liệu duyệt web của mình, có lẽ bạn nên sử dụng “VPN truy cập từ xa” truyền thống. Nếu bạn là doanh nghiệp muốn kết nối nhiều mạng văn phòng hoặc bạn muốn kết nối toàn bộ mạng gia đình với VPN, bạn nên thử thiết lập “VPN site-to-site” trên bộ định tuyến của mình. Cuối cùng, nếu bạn không tin tưởng vào các tổ chức quản lý dữ liệu của mình và thích sử dụng các hệ thống phân tán, thì một “VPN ngang hàng” sẽ phù hợp với bạn.