Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách khôi phục tập tin đã xóa trên Windows 10 Sử dụng Windows Phục hồi tập tin

Bạn có thường xuyên rơi vào tình huống vô tình xóa các tập tin khỏi máy tính của mình không? Windows máy và cuối cùng lại ăn năn vì sự hớ hênh của mình? Chà, bây giờ bạn không cần phải làm vậy nữa, nhờ công cụ được phát hành gần đây của Microsoft, Windows Phục hồi tệp, cho phép bạn truy xuất dữ liệu bị xóa và bị hỏng trên máy tính của mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Mặc dù thực tế rằng khả năng khôi phục các tệp đã xóa không phải là điều gì mới, nhưng các giải pháp sẵn có trước đây không đáng tin cậy và thuận tiện, đặc biệt là đối với người dùng bình thường. Nhưng với sự ra đời của công cụ khôi phục file riêng của Microsoft, giờ đây bạn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu bị mất mà không cần phải tải xuống bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào.

Windows Phục hồi tập tin có sẵn miễn phí trên Microsoft Store và tương thích với máy tính xách tay và máy tính để bàn chạy Windows 10 (bản dựng 2004 trở lên). Đây là hướng dẫn của chúng tôi để giúp bạn sử dụng Windows File Recovery để khôi phục các tập tin bị mất trên máy tính của bạn Windows 10 máy tính.

Là gì Windows Phục hồi tập tin?

Để cung cấp cho bạn một mồi, Windows Phục hồi tệp (hoặc WFR) là một công cụ nội bộ của Microsoft. Về cơ bản, nó là một tiện ích dòng lệnh (CLI) cung cấp cho bạn khả năng khôi phục các tài liệu vô tình bị xóa hoặc các tệp bị hỏng từ các thiết bị lưu trữ khác nhau như ổ đĩa (HDD và SSD), ổ USB và thẻ nhớ trên Windows.

Máy tính xử lý các tập tin đã xóa như thế nào?

Trước khi đi sâu vào việc khôi phục các tệp đã xóa, điều quan trọng là phải hiểu cách máy tính xử lý các tệp đã xóa.

Khi người dùng xóa một tập tin trên Windows máy tính (bao gồm cả thùng rác), tùy thuộc vào hệ thống tệp tại chỗ, những thay đổi sau sẽ diễn ra:

Tôi. MẬP – Ngoại trừ ký tự đầu tiên của tên tệp, mục nhập thư mục chứa siêu dữ liệu bổ sung về tệp vẫn không thay đổi. Ngoài ra, danh sách các cụm đĩa dựa trên tệp trong FAT (Bảng phân bổ tập tin) bị xóa và khu vực này được đánh dấu là có sẵn.

ii. NTFS – Nhập vào MFT (Hộp tập tin tổng thể), lưu trữ thông tin tệp ở dạng NTFS được đánh dấu là chưa liên kết nhưng nó vẫn còn trên đĩa.

Note: NTFS có khả năng phục hồi tốt hơn FAT.

Theo thuật ngữ thông thường, khi bạn xóa một tập tin khỏi máy, nó sẽ không bị xóa ngay lập tức khỏi ổ đĩa. Thay vào đó, bit trỏ tới vị trí (tệp) của nó trên ổ lưu trữ sẽ bị xóa, khiến hệ điều hành không thể đọc được. Kết quả là, do hệ điều hành không thể định vị tệp này nên nó coi vị trí lưu trữ của tệp là không được sử dụng cho đến khi một số dữ liệu mới ghi đè lên dung lượng trên ổ đĩa.

Điều này có nghĩa là, trừ khi không gian — được đánh dấu gần đây là ‘miễn phí’ hoặc ‘không được sử dụng’ — bị ghi đè bằng dữ liệu mới, các tệp đã xóa có thể được khôi phục trong khoảng thời gian nhỏ đó. Vì vậy, cách tốt nhất để tăng cơ hội khôi phục các tệp đã xóa là đảm bảo bạn không thêm tệp mới hoặc cài đặt chương trình mới trên máy tính của mình.

WFR có thể phục hồi những thiết bị và định dạng nào?

Windows Phục hồi tệp giúp khôi phục các tệp đã bị xóa hoặc bị hỏng từ ổ cứng HDD, SDD (không phải TRIM), ổ USB và thẻ nhớ. Nó hỗ trợ các hệ thống tệp NTFS, FAT, exFAT và ReFS, đồng thời có thể khôi phục các tệp JPEG, PDF, PNG, MPEG, Office, MP3 & MP4 và ZIP.

Cách sử dụng Windows Phục hồi tập tin để khôi phục dữ liệu bị mất

Tùy thuộc vào loại tệp và loại lưu trữ, có một số cách khác nhau để khôi phục tệp bằng WFR.

Đang cài đặt Windows Phục hồi tập tin

1. Truy cập Microsoft Store trên máy tính của bạn, tìm kiếm ‘Windows File Recovery’ và tải xuống công cụ. Ngoài ra, hãy nhấp vào liên kết này để tải nó về máy tính của bạn.

2. Sau khi cài đặt, hãy chạy công cụ với tư cách quản trị viên. Để làm điều này, nhấn Windows khóa và tìm kiếm ‘Windows Phục hồi tập tin’. Khi công cụ xuất hiện trong kết quả, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Chạy như quản trị viên.

sử dụng Windows Phục hồi tập tin

Khi WFR đang chạy, hãy nhập lệnh khôi phục bằng cú pháp sau:
ổ đĩa nguồn winfr: ổ đĩa đích: [/switches]

Đây,

Tôi. ổ nguồn chỉ định nguồn của tập tin bị mất

ii. ổ đĩa đích chỉ định ổ đĩa nơi bạn muốn lưu trữ các tệp đã khôi phục

iii. công tắc chỉ định các đối số để nhắm mục tiêu tốt hơn vào một tệp hoặc thư mục

Bây giờ, tùy thuộc vào loại tệp bạn muốn khôi phục, Windows File Recovery cung cấp hai chế độ hoạt động, đó là:

Tôi. Thường xuyên – lý tưởng để khôi phục các tệp đã xóa gần đây trong hệ thống tệp NTFS.

ii. Rộng rãi – lý tưởng để khôi phục các tệp được lưu trữ trên NTFS đã bị xóa cách đây một thời gian hoặc sau khi định dạng đĩa hoặc sau khi đĩa bị hỏng. Nó cũng có thể được sử dụng với các tệp FAT và exFAT trong mọi trường hợp.

Phiên bản trước của Windows Phục hồi tệp cung cấp ba chế độ để khôi phục các tệp đã xóa: Mặc định, Phân đoạn và Chữ ký. Vì vậy, nếu bạn đã có WFR trên máy tính của mình, hãy đảm bảo bạn cập nhật nó lên phiên bản mới nhất.

Để tránh nhầm lẫn về hệ thống tệp và giúp bạn xác định hệ thống được sử dụng trên phương tiện lưu trữ mà bạn muốn khôi phục, đây là những điều bạn cần biết –

Tôi. NTFS – Được sử dụng trên hầu hết các thiết bị lưu trữ như HDD, SSD, cùng với các ổ USB có dung lượng lưu trữ trên 4GB.

ii. FAT và exFAT – Được sử dụng chủ yếu bằng thẻ nhớ và ổ USB có dung lượng lưu trữ dưới 4GB.

iii. ReFS – Đã dùng vào Windows Máy chủ và máy trạm.

Note: So với ổ cứng HDD, tỷ lệ khôi phục dữ liệu thành công từ SSD khá thấp, chủ yếu là do độ phức tạp của dữ liệu và chức năng TRIM.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về các công tắc khác nhau và các chế độ được hỗ trợ, hãy tham khảo Blog chính thức của Microsoft trên WFR.

Windows Các biến thể của lệnh khôi phục tệp

Tiếp tục, bây giờ chúng ta hãy xem xét các biến thể khác nhau của lệnh và cách bạn có thể sử dụng chúng để khôi phục các tệp khác nhau. Như đã đề cập trước đó, cú pháp mặc định được chấp nhận trên WFR yêu cầu bạn đề cập đến bốn điều: winfr, ổ đĩa nguồn, ổ đĩa đích và các switch, trong đó ổ đĩa nguồn và ổ đĩa đích cần phải khác nhau.

Ví dụ: winfr C:D: /n \testfolder\testfile\

Với lệnh trên, chúng tôi đang yêu cầu công cụ khôi phục tệp có tên ‘testfile’ nằm trong thư mục ‘testfolder’ trên ổ ‘C’ và đặt nó vào ổ ‘D’.

Khôi phục một tập tin cụ thể

Nếu bạn muốn khôi phục một tệp cụ thể mà bạn đã xóa khỏi máy tính của mình, đây là lệnh để lọc và khôi phục tệp đó:
winfr C: D: /n \Users\smol\Documents\testfolder\testfile.txt

Khôi phục nhiều loại tệp tương tự

Nếu bạn cần khôi phục nhiều tệp cùng loại (tệp), chẳng hạn như .JPG, dưới đây là cách thực hiện:
winfr C: D: /n \Users\smol\Documents\testfolder\*.JPG

Khôi phục toàn bộ thư mục

Nếu bạn muốn khôi phục toàn bộ thư mục mà bạn vô tình xóa, WFR cũng cho phép bạn làm điều đó. Đây là cú pháp bạn cần sử dụng:
winfr C: D: /n \Users\smol\Documents\testfolder\

Để tìm hiểu các lệnh nâng cao hơn, hãy chạy:
winfr /? hoặc winfr/!

Khôi phục các tập tin đã xóa trên Windows

Windows Phục hồi tệp là một trong những công cụ tốt nhất có thể giúp bạn khôi phục hầu hết các tệp đã xóa trên Windows 10. Vì vậy, nếu bạn vô tình xóa một tệp hoặc thư mục khỏi máy của mình hoặc khi xung đột phần mềm xóa các tệp quan trọng của bạn, bạn có thể sử dụng WFR để khôi phục chúng.

Một trong những điều cần lưu ý khi khôi phục tập tin là sự thành công của quá trình khôi phục phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cơ hội khôi phục các tệp bị mất bằng cách đảm bảo rằng bạn không ghi đè lên hệ thống tệp và bằng cách sử dụng lệnh phù hợp với loại bộ nhớ của mình.