Tin tức và Phân Tích của tất cả các Thiết bị di động!

Cách kiểm tra xem PC của bạn có thể chạy không Windows 11

Vào ngày 24 tháng 6, Microsoft đã công bố hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất của mình, Windows 11, với thế giới. Thế hệ mới nhất của Windows mang theo nó rất nhiều thay đổi. Mặc dù không phải là một cuộc đại tu thiết kế đáng kể nhưng nó đã giới thiệu một số tính năng thú vị. Hình ảnh động mới, thanh tác vụ ở giữa và bảng điều khiển được cải tiến là một số điểm nổi bật chính của Windows 11.

Tuy nhiên, Microsoft đã thực hiện TPM 2.0 và Hỗ trợ khởi động an toàn bắt buộc đối với Windows 11, khiến nhiều người dùng PC cũ tức giận. Ngoài ra, điều này còn gây nhầm lẫn cho những người dùng không rành về kỹ thuật về việc liệu PC của họ có tương thích với Windows 11 hay không. Không cần phải lo lắng, vì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra xem PC của bạn có tương thích với Windows 11.

Windows 11 Yêu cầu phần cứng tối thiểu

Dưới đây là các yêu cầu tối thiểu theo Microsoft để PC chạy Windows 11.

Mục lục

 • Bộ xử lý- 1 GHz hoặc nhanh hơn với hai lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên chip (SoC)
 • Bộ nhớ – 4GB
 • Lưu trữ – 64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn
 • Phần sụn hệ thống – UEFI, có khả năng Khởi động an toàn
 • TPM – Phiên bản Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) 2.0
 • Card đồ họa – Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x
 • Trưng bày – 9″ với độ phân giải HD (720p)

TPM là gì 2.0?

TPM là viết tắt của Mô-đun nền tảng đáng tin cậy và nhằm mục đích cung cấp bảo mật tốt hơn cho PC của bạn. Con chip này thường nằm trên bo mạch chủ và thực hiện các hoạt động mã hóa nhằm tăng tính bảo mật và ngăn chặn các cuộc tấn công trong quá trình khởi động. Nếu chip phát hiện thứ gì đó độc hại, nó sẽ không khởi động được. Mật mã về cơ bản mã hóa thông tin/dữ liệu thành mã để không người nào không có thẩm quyền có thể truy cập dữ liệu.

Cách kiểm tra xem PC có hỗ trợ không Windows 11 sử dụng Kiểm tra sức khỏe PC

Để tránh nhầm lẫn giữa người dùng về khả năng tương thích, Microsoft đã phát hành một công cụ cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra xem PC của bạn có hỗ trợ hay không. Windows 11. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái PC của mình bằng ứng dụng PC Health check.

Các bước để kiểm tra Windows 11 tương thích bằng PC Health Check

1. Tải xuống và cài đặt PC Health Check (liên kết đến tệp cài đặt được cung cấp bên dưới).

2. Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn sẽ thấy tất cả các thông số kỹ thuật của PC. Ở đây, nhấn tùy chọn kiểm tra ngay. (Đảm bảo bạn có kết nối internet đang hoạt động)

3. Khi bạn nhấp vào kiểm tra ngay, nó sẽ quét qua phần cứng PC và cho biết PC của bạn có tương thích với Windows 11 hay không.

Microsoft đã tạm thời xóa tính năng kiểm tra sức khỏe PC khỏi trang web của họ và sẽ quay trở lại Windows 11 bản phát hành ổn định. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể tải xuống ứng dụng PC Health từ đây.

Nó báo PC của bạn không tương thích với Windows 11. Nhưng tại sao nó lại không tương thích?

Trong khi ứng dụng kiểm tra tình trạng PC cho biết liệu PC có tương thích với Windows 11 hay không, nó không cho chúng ta biết tại sao nó không tương thích. Vì chúng tôi đã tự hỏi mình một câu hỏi tương tự nên chúng tôi đã tranh thủ sự trợ giúp của một dự án nguồn mở, “Tại sao không phải Win11”. Ứng dụng này là một giải pháp thay thế cho Kiểm tra tình trạng PC, nhưng không giống như ứng dụng đó, ứng dụng này hiển thị báo cáo chi tiết về lý do PC có thể không tương thích với Windows 11.

Sử dụng WhyNotWin11 cực kỳ đơn giản. Sau khi tải xuống, hãy mở ứng dụng trên PC của bạn và ứng dụng sẽ bắt đầu quét PC để kiểm tra tính tương thích với Windows 11. Ứng dụng phân loại khả năng tương thích theo ba màu khác nhau – đỏ, vàng và xanh lục. PC của chúng tôi không tương thích với Windows 11 và ứng dụng đã cho chúng tôi thấy rõ lý do. Sau khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện ra rằng có một số lý do.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh đính kèm, nhiều hộp kiểm có màu đỏ. Lý do chính là không hỗ trợ TPM và khởi động an toàn. Nhưng đừng nản lòng nếu PC của bạn không đáp ứng được yêu cầu phần cứng tối thiểu cho Windows 11, vì chúng tôi đã hỗ trợ bạn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn này để cài đặt Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ không có TPM 2.0. Sử dụng thủ thuật đó, chúng tôi đã cài đặt được Windows 11 trên chiếc PC 12 tuổi.

Tải xuống WhyNotWin11

Kiểm tra hỗ trợ TPM theo cách thủ công

Nếu vì lý do nào đó bạn không thể sử dụng phần mềm trên, bạn cũng có thể kiểm tra thủ công TPM 2.0 được hỗ trợ.

Các bước kiểm tra TPM 2.0 hỗ trợ thủ công:

 1. Mở menu bắt đầu và tìm kiếm “tpm.msc”.
 2. Sau khi tìm kiếm bấm vào mở.
 3. Nếu PC của bạn hỗ trợ TPM 2.0, nó sẽ hiển thị sau khi chạy lệnh. Nhưng trong trường hợp của chúng tôi, nó không hỗ trợ, vì vậy chúng tôi nhận được thông báo lỗi cho biết không thể tìm thấy TPM.

Các câu hỏi thường gặp

1. Những tính năng mới nào được thêm vào Windows 11?

Windows 11 mang lại rất nhiều tính năng mới và bạn có thể kiểm tra tất cả các tính năng mới trong Windows 11 ở đây.

2. Tôi chắc chắn PC của tôi có TPM 2.0 chip, nhưng tôi vẫn không thấy nó. Tại sao?

Chà, điều này xảy ra khi chip TPM không được kích hoạt từ BIOS.

Các bước kích hoạt TPM:

 1. Vào menu BIOS trên PC của bạn. Các PC khác nhau có thể có các phương pháp khác nhau để vào menu BIOS. Vui lòng tham khảo trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn để biết thêm thông tin.
 2. Sau khi vào menu BIOS, hãy điều hướng đến tab Bảo mật. Một lần nữa, điều này sẽ phụ thuộc vào BIOS của nhà sản xuất của bạn.
 3. Trong Bảo mật, nhấp vào TPM và kích hoạt nó.
 4. Bây giờ đã xong, TPM đã được bật và bạn sẽ có thể cài đặt Windows 11 trên PC của bạn nếu nó đáp ứng tất cả các yêu cầu khác.

3. Những phím tắt mới nào đã được thêm vào trong Windows 11?

Microsoft đã thêm một loạt phím tắt mới vào Windows 11. Bạn có thể tìm thấy toàn bộ danh sách ở đây.

4. Sẽ TPM 1.2 công việc?

Không, yêu cầu hệ thống tối thiểu để cài đặt Windows 11 là hỗ trợ TPM 2.0.

5. Khi nào Windows 11 chính thức có sẵn cho mọi người?

Chúng tôi vẫn chưa có xác nhận chính thức về ngày phát hành nhưng chúng tôi hy vọng Microsoft sẽ phát hành Windows 11 cho mọi người vào cuối năm nay.

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu PC của tôi không thể chạy Windows 11?

Windows 10, hiện tại của Microsoft Windows Hệ điều hành đã rất xuất sắc và công ty đã nói rõ rằng họ cam kết hỗ trợ nó cho đến ít nhất là năm 2025. Điều đó có nghĩa là Windows 10 PC sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật tính năng và bảo mật trong nhiều năm tới.