Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách sử dụng địa chỉ Wi-Fi riêng trên iPhone và iPad của bạn

Mỗi khi bạn kết nối iPhone hoặc iPad với mạng Wi-Fi, mạng sẽ sử dụng địa chỉ MAC của thiết bị của bạn để nhận dạng thiết bị và cho phép thiết bị giao tiếp trên mạng. Trong một kịch bản lý tưởng, điều này hoàn toàn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên kết nối với mạng Wi-Fi công cộng, điều này có thể gây ra một số lo ngại về quyền riêng tư. Ví dụ: mạng có thể sử dụng địa chỉ MAC của iPhone hoặc iPad để theo dõi hoạt động và vị trí của bạn theo thời gian.

Như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể mở ra khả năng theo dõi một người qua internet và lập hồ sơ chúng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu, kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa hoặc thậm chí đôi khi là các cuộc tấn công. Để giải quyết vấn đề này, Apple đã giới thiệu một tính năng bảo mật mới trên iPhone và iPad—được gọi một cách khéo léo là địa chỉ Wi-Fi riêng tư—trong iOS 14 và iPadOS 14 nhằm cải thiện quyền riêng tư và nhằm mục đích hạn chế việc theo dõi đó.

Dưới đây là hướng dẫn giải thích các địa chỉ Wi-Fi riêng tư và hướng dẫn kích hoạt chúng trên iPhone và iPad của bạn.

Địa chỉ Wi-Fi riêng là gì?

Mỗi thiết bị giao tiếp qua internet đều sử dụng một Địa chỉ MAC (Kiểm soát truy cập phương tiện). MAC là địa chỉ gồm 12 chữ số được ghi trên thiết bị tại thời điểm sản xuất và được các mạng yêu cầu để xác thực thiết bị cũng như cho phép thiết bị giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng đó.

iPhone và iPad cũng có địa chỉ MAC. Nó thường được gọi là địa chỉ Wi-Fi và giữ nguyên cho mọi mạng mà họ kết nối trên internet. Tuy nhiên, với việc phát hành iOS 14 và iPadOS 14, điều này đã thay đổi Apple đã giới thiệu một tính năng bảo mật tùy chọn—địa chỉ Wi-Fi riêng—nhằm cải thiện tính bảo mật của các kết nối qua mạng không dây bằng cách sử dụng ngẫu nhiên địa chỉ MAC.

Về cơ bản thì cái gì Apple việc đang làm ở đây là cung cấp cho bạn tùy chọn gán địa chỉ MAC ngẫu nhiên cho mọi mạng mà iPhone hoặc iPad của bạn thiết lập kết nối. Địa chỉ này thay đổi cứ sau 24 giờ và là duy nhất cho mỗi mạng. Do đó, bất kỳ mạng nào bạn kết nối đều không thể nhận dạng thiết bị của bạn có cùng địa chỉ MAC. Do đó, rủi ro bị theo dõi hoặc lập hồ sơ của nhà điều hành mạng được giảm xuống đáng kể.

Cách bật địa chỉ Wi-Fi riêng cho mạng

Apple cho phép bạn kích hoạt các địa chỉ Wi-Fi riêng tư trên cơ sở từng mạng. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng tính năng này trên tất cả các địa chỉ Wi-Fi công cộng mà bạn kết nối trong khi tính năng này bị vô hiệu hóa đối với mạng gia đình của bạn. Bằng cách đó, nếu bạn đã bật tính năng lọc MAC trên mạng gia đình của mình, bạn sẽ không cần phải cập nhật MAC ACL (Danh sách điều khiển truy cập) sau mỗi 24 giờ.

Tuy nhiên, bắt đầu từ iOS 15 và iPadOS 15, tính năng địa chỉ riêng được bật theo mặc định cho tất cả các mạng Wi-Fi. Bạn có thể xác minh điều này từ Cài đặt iPhone hoặc iPad của mình và thậm chí có thể bật nó, trong trường hợp nó chưa được bật hoặc bạn đã tắt nó trước đó bằng cách sử dụng các bước sau:

  1. Mở Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn.
  2. Bấm vào Wifi và nhấn vào Tôi biểu tượng bên cạnh Wi-Fi mà bạn muốn sử dụng địa chỉ Wi-Fi riêng.
  3. Bật nút bên cạnh Địa chỉ Wi-Fi riêng.
  4. Nhấp chuột Tiếp tụckhi được nhắc, để xác nhận thao tác.

Đợi vài giây trong khi thiết bị của bạn thiết lập lại kết nối với mạng Wi-Fi này. Sau khi hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ che giấu địa chỉ MAC ban đầu bằng địa chỉ Wi-Fi riêng trên mạng đó.

Cách vô hiệu hóa địa chỉ Wi-Fi riêng cho mạng

Sử dụng địa chỉ Wi-Fi riêng chắc chắn sẽ tăng cường khả năng bảo vệ khỏi bị theo dõi, mặc dù nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Ví dụ: nếu bạn đã bật tính năng lọc MAC trên mạng gia đình hoặc tại nơi làm việc thì cách hoạt động của tính năng này sẽ yêu cầu bạn cập nhật ACL cứ sau 24 giờ, điều này có thể gây rắc rối.

Tương tự, đôi khi bạn muốn khắc phục sự cố kết nối trên mạng của mình, trong đó tính năng ngẫu nhiên có thể gây ra sự cố.

Tuy nhiên, trong một trong những trường hợp này, bạn có thể tắt tính năng địa chỉ Wi-Fi riêng tư trên thiết bị của mình cho mạng cụ thể đó để tránh mọi sự cố. Đây là cách thực hiện:

  1. Mở Cài đặt trên thiết bị của bạn.
  2. Đi đến Wifi và bấm vào Tôi bên cạnh mạng không dây mà bạn muốn tắt tùy chọn địa chỉ Wi-Fi riêng tư.
  3. Tắt nút bên cạnh Địa chỉ Wi-Fi riêng.
  4. Đánh Tiếp tục khi nó yêu cầu xác nhận.

Hạn chế bị theo dõi trực tuyến bằng địa chỉ Wi-Fi riêng

Nếu bạn là người kết nối với nhiều mạng Wi-Fi công cộng mỗi ngày, chẳng hạn như các mạng ở bến giao thông công cộng và quán cà phê, việc sử dụng địa chỉ riêng có thể bảo vệ bạn khỏi bị các nhà khai thác mạng đó theo dõi và ngăn họ lập hồ sơ của bạn. Internet. Ngược lại, điều này giúp bạn yên tâm khi sử dụng mạng công cộng và cho phép trải nghiệm duyệt web thoải mái.