Cách thêm tiếng vang trong Audacity

Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm nào về chỉnh sửa âm thanh, có lẽ bạn đã nghe nói về Audacity. Đây là một trong những phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí tốt nhất và hoạt động trên nhiều nền tảng (Linux, macOS, Windows).

Trong trường hợp bạn đã bắt đầu sử dụng Audacity hoặc bạn không hoàn toàn chắc chắn mọi thứ hoạt động như thế nào, bạn có thể có câu hỏi sau đây. Làm thế nào để thêm tiếng vang? Bạn đến đúng chỗ rồi đấy. Hãy tiếp tục đọc, và bạn sẽ tìm ra cách để làm điều đó.

Bạn có thể thêm hiệu ứng này bằng Audacity trên bất kỳ nền tảng nào, nhưng trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng Windows 10.

Bắt đầu

Trước tiên, bạn sẽ cần Tải xuống Audacity trên máy tính của bạn. Theo liên kết được cung cấp và nhấp vào tùy chọn tải xuống thích hợp cho nền tảng của bạn. Note Audacity đã bỏ hỗ trợ cho Windows XP, nhưng nó vẫn hỗ trợ Windows 7, 8và 10.

Họ vẫn chưa có phiên bản dành cho macOS Catalina (10.15.). Nếu bạn có hệ điều hành cũ hơn, hãy truy cập một trong những trang tải xuống cũ cho Mac hoặc Windows.

Khi bạn đã tải xuống và cài đặt thành công Audacity trên máy của mình, chỉ còn một việc phải làm. Chuẩn bị tệp âm thanh bạn muốn chỉnh sửa. Hãy chắc chắn rằng nó đã sẵn sàng trên máy tính của bạn, vì bạn sẽ cần phải tải nó trực tiếp từ bộ lưu trữ của bạn.

Bạn có thể nhập nó từ các nguồn hoặc trang web bên ngoài.

Thêm tiếng vang trong Audacity

Cách thêm tiếng vang

Mặc dù những hướng dẫn này là dành cho Windows máy tính, hiệu ứng Echo cũng hoạt động tương tự trên các nền tảng khác. Audacity khá dễ sử dụng và nó có giao diện người dùng trực quan mặc dù các tính năng chỉnh sửa sâu, tuyệt vời của nó.

Làm theo các bước để thêm tiếng vang trong Audacity:

  1. Mở Audacity trên máy tính của bạn.
  2. Nhấp vào tab Tệp ở góc trên bên trái màn hình của bạn.
  3. Nhấp vào Nhập và sau đó chọn Âm thanh từ menu thả xuống. Bạn cũng có thể nhấn CTRL + Shift + I trên bàn phím nếu bạn đang bật Windows.
  4. Khi tệp tải, chọn dấu thời gian cho phần của bản nhạc mà bạn muốn thêm hiệu ứng tiếng vang.
  5. Tiếp theo, nhấp vào tab Hiệu ứng ở góc trên cùng bên trái của màn hình.
  6. Chọn Echo từ menu thả xuống.
  7. Chọn thời gian trễ cho hiệu ứng (tính bằng giây) và hệ số phân rã (tại 1, không có sâu răng). Mặc định 0.5 yếu tố phân rã hoạt động tốt. Don mệnh lo lắng; âm lượng sẽ không thay đổi ngay cả với hiệu ứng tiếng vang.
  8. Cuối cùng, nhấp vào Xem trước để lắng nghe những thay đổi bạn đã thực hiện và xem bạn có hài lòng không. Khi bạn nhận được hiệu ứng tiếng vang bạn muốn, nhấn OK để lưu các thay đổi.

Bạn có thể tạo một vòng lặp âm thanh nếu bạn đặt hệ số phân rã thành 1. Hãy thử nghiệm với các cài đặt tiếng vang và vui chơi.

Cách thêm độ trễ

Mặc dù thêm tiếng vang rất tuyệt, bạn có thể muốn một số hiệu ứng bổ sung. Trì hoãn là một hiệu ứng gọn gàng quá. Khi bạn đã nhập tệp âm thanh, hãy truy cập Effects một lần nữa và chọn Trì hoãn. Có ba loại chậm trễ.

Đầu tiên, có một tùy chọn trì hoãn cố định. Bóng nảy là một lựa chọn hơi bất thường, vì sự chậm trễ trở nên nhanh hơn trong thời gian. Cuối cùng, quả bóng nảy ngược bắt đầu nhanh chóng, và chậm dần theo thời gian, với sự gia tăng độ trễ định kỳ.

Trên thực tế, lượng phân rã là khối lượng tính bằng decibel. Thời gian trễ là thời gian đặt giữa các lần trễ. Bạn cũng có thể đặt thay đổi cường độ cho mỗi tiếng vang thành tích cực hoặc tiêu cực. Khi nó âm tính, nó đi xuống với mỗi lần lặp lại và ngược lại.

Hiệu ứng trễ chơi tốt với tiếng vang và hai âm thanh này thật tuyệt khi được kết hợp. Vô số nhạc blues, pop và rock có thể chứng thực.

Cách thêm Reverb

Reverb là một trong những hiệu ứng thiết yếu bạn có thể thêm vào Audacity. Nó phức tạp hơn một chút, vì có nhiều loại có sẵn. Đặt cược tốt nhất của bạn là tự mình thử nghiệm để cảm nhận về nó. Bạn có thể tìm thấy nó trong tab Hiệu ứng khi bạn thêm một đoạn âm thanh trong Audacity.

Có nhiều cài đặt cho hiệu ứng hồi âm, bao gồm kích thước và loại phòng, làm tăng độ sâu khi bạn đi lớn hơn. Các thông số khác bao gồm thời gian hồi âm, giảm xóc, băng thông đầu vào, mức tín hiệu khô, mức phản xạ sớm và mức đuôi.

Có được hiệu ứng hồi âm ngay trong Audacity sẽ giúp bản nhạc của bạn mượt mà hơn, tinh tế hơn. Phải mất thời gian và thực hành để làm móng này, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Cách thêm tiếng vang

Tiếng vọng

Tiếng vang là một điều đặc biệt. Bạn có thể nghe thấy chúng trong các hang động và hội trường lớn, nhưng chúng cũng thường được sử dụng trong âm nhạc. Độ trễ và hồi âm cũng là một trong những mục yêu thích của con quạ.

Bạn có thể sử dụng lời khuyên mà chúng tôi đã cho bạn để luyện tập và chơi với các hiệu ứng này trong Audacity. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giúp bạn làm chủ chúng. Điều đó tùy thuộc vào bạn. Hãy thử nghiệm và sáng tạo.

Bạn đang chỉnh sửa loại nhạc nào trong Audacity? Bạn tự tạo ra nó, hoặc bạn mượn từ các nghệ sĩ khác? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.