Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách thiết lập và sử dụng VPN trên máy Mac của bạn: Hướng dẫn từng bước

Thiết lập và sử dụng VPN trên máy Mac dễ dàng hơn bạn nghĩ

MỘT VPN là một công cụ thiết yếu để duy trì quyền riêng tư trực tuyến. Dưới đây là cách tìm cái tốt nhất cho bạn và cách thiết lập nó trên máy Mac của bạn.

Ngày nay, an ninh mạng là điều mà mọi người cần phải suy nghĩ, không chỉ các chính phủ và các tập đoàn lớn.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng một số công cụ cơ bản để tự bảo vệ mình và trở thành mục tiêu ít mong muốn hơn đối với tin tặc. Phần mềm chống vi-rút có thể giúp bảo vệ bạn khỏi vi-rút và các loại phần mềm độc hại khác. Nhưng các chương trình chống vi-rút thường chỉ bảo mật các thiết bị vật lý của bạn. Để tạo kết nối an toàn và bảo vệ hoạt động Internet của bạn, bạn sẽ cần có VPN để bảo vệ thông tin bạn gửi đến và đi từ thiết bị của mình.

Thậm chí Apple các thiết bị thường gặp ít sự cố hơn với phần mềm độc hại nên không an toàn 100%. Vì vậy, việc thiết lập VPN trên máy Mac là điều quan trọng nếu bạn muốn giữ thông tin cá nhân của mình không bị đánh cắp.

VPN là một công cụ quan trọng được sử dụng để mã hóa kết nối Internet và duy trì quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

Nhưng VPN cũng hữu ích cho các nhiệm vụ khác ngoài việc bảo vệ lưu lượng truy cập internet và dữ liệu của bạn khỏi những con mắt tò mò. Bạn có thể sử dụng VPN để bỏ chặn các trang web và dịch vụ phát trực tuyến bị giới hạn địa lý hoặc để tải lên hoặc tải xuống các tệp một cách an toàn.

Chúng ta hãy xem VPN là gì, cách tìm dịch vụ VPN phù hợp với bạn và cách thiết lập VPN trên máy Mac của bạn.

VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

VPN, hay mạng riêng ảo, là một công cụ có thể được sử dụng để cải thiện tính bảo mật và quyền riêng tư trên Internet của bạn. Nó hoạt động bằng cách tạo một đường hầm được mã hóa cho lưu lượng truy cập internet của bạn và che giấu thông tin có thể nhận dạng bạn, như địa chỉ IP của bạn. Điều này khiến người khác khó theo dõi thói quen duyệt web hoặc xem thông tin cá nhân của bạn hơn.

Dịch vụ VPN mã hóa dữ liệu của bạn và định tuyến dữ liệu đó một cách an toàn thông qua máy chủ VPN trên đường đến đích cuối cùng.

Điều này mang lại cho bạn mức độ bảo mật và ẩn danh vì nhà cung cấp dịch vụ Internet và các trang web bạn đang truy cập sẽ không thể theo dõi bạn hoặc xác định vị trí của bạn.

Tại sao bạn cần VPN cho máy Mac của mình

Apple MacBook được biết đến với khả năng bảo vệ an ninh mạnh mẽ nhưng khả năng chống lại phần mềm độc hại và vi-rút của chúng không tự động bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình có thể xem những trang web bạn đang xem trên máy Mac và những ứng dụng bạn đang sử dụng, một mạng riêng ảo đã được kiểm tra kỹ lưỡng sẽ làm điều đó.

Một VPN tốt cũng sẽ ngăn chặn việc các trang web bạn duyệt — và hầu hết các ứng dụng được kết nối Internet trên máy Mac — không thể dễ dàng xác định vị trí chính xác của bạn. Nếu bạn đi du lịch và thường xuyên sử dụng Wi-Fi công cộng, sân bay hoặc khách sạn khác, VPN sẽ bảo vệ máy Mac của bạn khỏi sự rình mò của những người dùng khác và những kẻ có ác ý.

Ngoài việc cung cấp mức độ bảo mật bổ sung, VPN còn là công cụ cần thiết để truy cập nội dung bị giới hạn địa lý. Trong những trường hợp cực đoan nhất, VPN có thể được sử dụng để vượt qua sự kiểm duyệt do các chính phủ độc tài áp đặt và duy trì luồng thông tin tự do.

Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ muốn có VPN để bỏ chặn các dịch vụ phát trực tuyến hoặc sự kiện thể thao bị giới hạn vị trí. VPN cũng phổ biến để chia sẻ tệp P2P hoặc tải torrent vì chúng có thể ẩn hoạt động của bạn với nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Cách chọn dịch vụ VPN

Không phải tất cả các VPN đều được tạo ra như nhau. Mức độ tính năng, tính hữu dụng, bảo mật và dịch vụ rất khác nhau giữa các công ty.

Một nơi tốt để bắt đầu là tìm hiểu lý do bạn muốn có VPN cho máy Mac và thử nghiệm các dịch vụ khác nhau để xem dịch vụ nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu và phù hợp với ngân sách của bạn. Hầu hết các VPN tốt nhất đều có thời gian đảm bảo hoàn tiền từ 30 ngày trở lên.

VPN miễn phínhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn tránh xa những dịch vụ này. VPN miễn phí thường sẽ có những hạn chế nghiêm trọng về dữ liệu hoặc hiệu suất và ít tính năng hơn dịch vụ trả phí. Và đó là trường hợp tốt nhất.

VPN miễn phí có thể kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu của bạn hoặc tấn công bạn bằng quảng cáo. Và ngay cả các dịch vụ miễn phí có mục đích tốt cũng có thể không có đủ nguồn lực để duy trì mức độ bảo mật và dịch vụ cao.

Bạn nên tham khảo, đọc các bài đánh giá và thử nghiệm các tính năng. Để đảm bảo bạn tìm được VPN phù hợp với mình, dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

 • Tốc độ: VPN có thể làm chậm kết nối của bạn một chút. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn chọn một VPN có tốc độ tốt.

 • Mạng máy chủ: VPN càng có nhiều máy chủ thì bạn càng có nhiều lựa chọn về nơi định tuyến lưu lượng truy cập của mình.

 • Ứng dụng thân thiện với người dùng: Một số ứng dụng VPN có nhiều tính năng, trong khi những ứng dụng khác lại đơn giản. Đảm bảo chọn một ứng dụng dễ sử dụng và có tất cả các tùy chọn bạn muốn.

 • An ninh và tin cậy: Một số VPN kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo hoặc dữ liệu của bạn. Điều quan trọng là phải tin tưởng nhà cung cấp VPN của bạn. Đọc các điều khoản dịch vụ và tìm kiếm các cuộc kiểm tra độc lập của công ty để xác minh rằng VPN đang cung cấp mức độ bảo mật mà họ tuyên bố là có.

 • Khả năng tương thích của thiết bị: Nếu bạn có nhiều thiết bị, chẳng hạn như máy Mac, iPhone và iPad, bạn sẽ muốn có một VPN có thể được cài đặt trên tất cả các thiết bị đó.

 • Đảm bảo lại tiền: Đảm bảo sử dụng VPN có đảm bảo hoàn tiền để nếu không thích dịch vụ này, bạn có thể dễ dàng hủy đăng ký trong khung thời gian quy định.

Cách thiết lập và sử dụng VPN trên máy Mac của bạn

VPN dễ sử dụng trên máy Mac hơn bạn nghĩ Dưới đây là cách thiết lập VPN trên máy Mac của bạn một cách nhanh chóng — và bắt đầu duyệt web riêng tư — chỉ trong vài phút.

Cách thiết lập VPN trên máy Mac bằng ứng dụng VPN của bên thứ ba

Thiết lập VPN trên máy Mac là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi tìm được nhà cung cấp VPN mà bạn muốn sử dụng, bạn chỉ cần truy cập trang web của nhà cung cấp VPN đó để bắt đầu.

 1. **Tìm bản tải xuống cho thiết bị Mac của bạn **Tìm ứng dụng thích hợp cho thiết bị Mac của bạn và bắt đầu tải xuống. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có danh sách các liên kết tải xuống mà bạn có thể nhấp vào ngay đầu trang web VPN.

 2. Nhập thông tin thanh toán — Tùy thuộc vào VPN, bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin thanh toán trước khi có thể sử dụng dịch vụ.

 3. Thiết lập VPN trên máy Mac của bạn–Khởi chạy trình cài đặt ứng dụng để bắt đầu quá trình cài đặt trên MacBook của bạn. Với một số sản phẩm, bạn có thể được yêu cầu cấp quyền cài đặt các phần khác nhau của ứng dụng, chẳng hạn như tệp cấu hình hoặc công cụ trợ giúp.

 4. Khởi chạy dịch vụ VPN trên máy Mac của bạn–Sau khi cài đặt, khởi chạy ứng dụng và bắt đầu sử dụng dịch vụ bằng cách chọn vị trí máy chủ VPN (hoặc kết nối nhanh) và kết nối với máy chủ.

Và bạn đã sẵn sàng để đi! Sau khi kết nối với VPN, bạn đã sẵn sàng bắt đầu duyệt web một cách riêng tư và an toàn. Để yên tâm, bạn có thể kiểm tra trạng thái kết nối của VPN trên màn hình ứng dụng (nó sẽ ghi Bật/Tắthoặc Đã kết nối/Đã ngắt kết nốivân vân).

Cách thiết lập VPN trên máy Mac bằng cài đặt VPN

Để thiết lập VPN thông qua cài đặt VPN tích hợp của máy Mac, trước tiên hãy đảm bảo bạn có tất cả dữ liệu cần thiết. Điều này bao gồm loại VPN, địa chỉ máy chủ, tên người dùng, mật khẩu và bí mật chung. Tất cả thông tin này dành riêng cho từng VPN và được cung cấp bởi nhà điều hành VPN của bạn.

Cách thiết lập VPN trong macOS 13 Ventura

Nếu bạn đang sử dụng macOS 13 (Ventura), hãy làm theo các bước bên dưới để thiết lập VPN trên máy Mac theo cách thủ công

 1. Trên máy Mac của bạn, hãy chọn Apple thực đơn .
 2. Nhấp chuột Cài đặt hệ thống.
 3. Lựa chọn VPN từ thanh bên.
 4. Nhấp vào Thêm Cấu hình VPN Phía bên phải.
 5. Chọn loại kết nối VPN bạn muốn thiết lập.
 6. Trong trường Tên hiển thị, nhập tên cho dịch vụ VPN mới.
 7. Nếu bạn đang thiết lập L2TP qua IPSec VPN, hãy nhấp vào menu bật lên Cấu hình, sau đó chọn một cấu hình.
 8. Nếu bạn không cần nhiều cấu hình, hãy sử dụng Mặc định cấu hình.
 9. Nhập cài đặt cho dịch vụ VPN mới.
 10. Nếu cần, hãy nhập cài đặt bổ sung.
 11. L2TP qua IPSec: Bạn có thể nhập cài đặt cho Tùy chọn, TCP/IP, DNS và Proxy.
 12. Cisco IPSec hoặc IKEv2: Bạn có thể nhập cài đặt cho DNS và Proxy.
 13. Nhấp chuột Tạo nên để hoàn tất thiết lập BPN trên máy Mac của bạn.

Làm cách nào để xóa VPN khỏi máy Mac của tôi?

Nếu nhà cung cấp VPN yêu cầu bạn sử dụng một ứng dụng, hãy thoát khỏi ứng dụng đó và tìm ứng dụng đó (rất có thể là trong thư mục Ứng dụng) rồi xóa nó. Nếu đó không phải là ứng dụng, hãy làm theo các bước bên dưới để xóa cấu hình VPN khỏi máy Mac của bạn:

 1. Chọn Apple thực đơn.
 2. Nhấp chuột Cài đặt hệ thống.
 3. Lựa chọn VPN từ thanh bên.
 4. Ở bên phải, nhấp vào nút Thông tin bên cạnh dịch vụ VPN mà bạn muốn xóa.
 5. Nhấp chuột Xóa cấu hình.
 6. Xác nhận bạn muốn xóa cấu hình.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn đang muốn bảo mật dữ liệu Internet của máy Mac và giữ thông tin của mình ở chế độ riêng tư thì bạn nên cân nhắc việc cài đặt VPN trên máy Mac. VPN cũng có thể ẩn vị trí của bạn và bỏ chặn nội dung bị giới hạn địa lý, điều này cũng khiến VPN này trở thành một công cụ hữu ích để phát trực tuyến và chia sẻ tệp P2P.

Hầu hết các VPN đều cho bạn một tháng hoặc hơn để dùng thử dịch vụ và được hoàn lại tiền đầy đủ nếu bạn không hài lòng. Vì vậy, thật dễ dàng để dùng thử VPN và xem liệu nó có phù hợp với bạn không.