Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Đứng đầu 8 Nhược điểm của Apple MacBook bạn phải biết vào năm 2023

MacBook không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là khi nói đến mức giá và những người cần thêm sức mạnh và khả năng tùy chỉnh. Kiểm tra tất cả những nhược điểm của MacBook vào năm 2023.

MacBook rất dễ học. Mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Và được thiết kế để cho phép bạn làm việc, vui chơi và sáng tạo theo những cách mà bạn chưa từng tưởng tượng. Đó là chiếc máy tính được tích hợp sẵn các ứng dụng sẵn sàng hoạt động ngay khi lấy ra khỏi hộp. Các bản cập nhật phần mềm miễn phí, thường xuyên giúp mọi thứ luôn cập nhật và hoạt động trơn tru. Và nếu bạn đã có iPhone, bạn sẽ cảm thấy nó quen thuộc ngay từ khi bật máy lên. Tuy nhiên, nhược điểm của máy Mac là gì?

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu nếu Apple máy tính xách tay đáng giá tiền của bạn bằng cách nêu bật những nhược điểm hoặc hạn chế lớn của Macbook. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết liệu mình nên chi số tiền khó khăn mới kiếm được của mình cho một chiếc MacBook hay nên mua một chiếc MacBook. windows MÁY TÍNH.

1. Giá cao

Không có gì phải bàn cãi về sự thật rằng Apple tính phí rất nhiều cho MacBook. Bạn có thể lập luận rằng một số điều này cân bằng—Apple MacBook giữ giá trị của chúng, vì vậy bạn thường có thể bán lại chúng nhiều năm sau đó và kiếm lại một khoản kha khá. Nhưng mọi người có xu hướng không thích những chiếc máy tính đắt tiền, đặc biệt là những chiếc máy tính được coi là biểu tượng của địa vị như Apple MacBook.

Máy Mac rẻ nhất hiện nay Mac Minisẽ tốn của bạn $599, nhưng bạn có thể nhận được gói siêu cơ bản Windows Những chiếc PC có giá dưới 300 USD sẽ chỉ hoạt động tốt với các tác vụ cơ bản, chẳng hạn như chạy trình duyệt web.

Điều tương tự cũng xảy ra với máy tính xách tay. Máy tính xách tay Mac rẻ nhất bạn có thể mua là 999 USD MacBook Air với chip M1. Có nhược điểm đầu tiên của MacBook. 999 USD là một số tiền rất lớn cho một chiếc máy tính có thể thực hiện được những tác vụ đơn giản. Trong khi đó, bạn có thể nhận được Windows máy tính xách tay dưới 600 USD sẽ xử lý tốt các tác vụ đơn giản.

Máy Mac đắt nhất, Mac Pro, có mức giá cơ bản là $5,999. Và nếu bạn bắt đầu mày mò đến mức tối đa hóa một chiếc, bạn sẽ phải chi hơn 50.000 đô la.

So sánh thông số kỹ thuật giữa Windows và PC macOS, rõ ràng là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn với cái trước. Hoặc, bạn có thể?

Apple thường tuyên bố rằng giá thành sản phẩm của họ bắt nguồn từ chất lượng và tính ưu việt mà chúng mang lại so với các thương hiệu khác. Tuy nhiên, không có sự thật tuyệt đối cho những tuyên bố này. Đây chỉ là tiếp thị ngoạn mục.

AppleTuy nhiên, mức giá cao không chỉ dành cho máy tính xách tay. Như đã đề cập ở trên, phụ kiện MacBook như dongle và bộ sạc tốn rất nhiều tiền. AppleCác nâng cấp của cũng cao hơn nhiều so với giá của nhà sản xuất. Việc chuyển từ dung lượng lưu trữ cơ bản 256GB lên 512GB trên MacBook Air sẽ tốn thêm 200 USD, mặc dù bạn có thể mua ổ SSD Samsung 980 Pro 500 GB cao cấp với giá khoảng 130 USD.

2. Tiềm năng nâng cấp hạn chế

Tất nhiên, thỉnh thoảng tôi vẫn nâng cấp phần cứng máy Mac: Những chiếc MacBook cũ hơn thường khá dễ dàng để mở và thêm/thay thế RAM cũng như bộ nhớ. Tuy nhiên, các mẫu mới hơn được xây dựng dưới dạng hệ thống trên chip và mặc dù các mô-đun nâng cấp tồn tại từ một số bên thứ ba nhưng chúng cực kỳ đắt so với nâng cấp PC và về cơ bản có nghĩa là phải thay thế tất cả các thành phần logic bên trong cùng một lúc.

Trên thực tế, việc mua một máy Mac mới sẽ hợp lý hơn là nâng cấp các thành phần trong máy M1 hoặc M2. Và bởi vì ai đó sẽ đưa nó lên: Vâng, $6Tất nhiên, 000 Mac Pro có khả năng nâng cấp cao hơn nhiều, nhưng nó thuộc một loại máy hoàn toàn khác so với bất kỳ thứ gì, kể cả những người đam mê Mac hay những người đam mê Mac Pro. Windows người dùng có khả năng mua. Chúng tôi thực sự không nói về máy trạm ở đây.

Một loạt các tùy chọn nâng cấp phần cứng cho Windows PC ít nhất cũng rộng bằng số lượng PC có sẵn trên thị trường. CPU, GPU, RAM, ổ lưu trữ, bộ điều khiển USB, thẻ chụp, bất cứ thứ gì có thể đặt bên trong máy tính đều có sẵn như một bản nâng cấp khá dễ dàng cho máy tính để bàn.

Mặc dù máy tính xách tay thường là độc quyền và khó nâng cấp hơn nhiều ngoài việc hoán đổi RAM và bộ nhớ, một số máy tính xách tay cho phép nâng cấp mô-đun CPU và GPU mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện bằng tuốc nơ vít. Một tùy chọn đặc biệt thú vị: Framework được thiết kế dành cho những người tự làm và thợ mày mò, cho phép bạn xây dựng máy tính xách tay của riêng mình và tùy chỉnh nó theo mong muốn của bạn.

Khi thời điểm đến, tôi windows máy tính để bàn sẽ sẵn sàng để nâng cấp GPU dễ dàng. Hộp sẽ mở ra sau vài giây và tất cả các bộ phận đều nằm trong tầm tay dễ dàng tiếp cận.

3. MacBook cung cấp khả năng tùy chỉnh hạn chế

Apple máy tính ít tùy biến hơn nhiều Windows PC và máy tính xách tay. Đối với nhiều người, phần cứng gốc bên trong của họ Apple máy tính sẽ hoạt động tốt và hầu hết có thể không muốn mày mò nâng cấp các bộ phận. Nhưng bất kỳ ai muốn mày mò sẽ có những lựa chọn hạn chế với máy Mac.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng chiếc PC của riêng mình với chính xác những bộ phận bạn muốn. Thật dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên, chưa kể đến việc thỏa mãn.

Bạn có thể xây dựng máy tính “Hackintosh” của riêng mình nhưng bị giới hạn về những phần bạn có thể sử dụng và macOS rất khó cập nhật và bảo trì trên các máy tính không được sản xuất bởi Apple.

Cảm giác thật kỳ lạ khi gọi Windows một hệ điều hành “mở”, nhưng so với macOS, Windows là một sân chơi rộng mở với nhiều khả năng tùy chỉnh, cho cả phần cứng và phần mềm.

Các Windows Hệ điều hành nhìn chung cũng có khả năng tùy biến cao hơn macOS, mặc dù có rất nhiều tiện ích cho cả hai nền tảng.

Nhìn chung, bạn sẽ tìm thấy nhiều cài đặt hơn để điều chỉnh trong Windows hệ điều hành hơn bạn sẽ làm với Applecủa hệ điều hành macOS — trước đây gọi là Mac OS X. Những người dùng cao cấp hơn sẽ thấy giá trị trong các cài đặt bổ sung đó. Mà nói, Apple có thành kiến ​​rõ ràng chống lại việc khuyến khích người dùng điều chỉnh giao diện hệ điều hành của họ, trong khi Microsoft từ lâu đã nuôi dưỡng một cộng đồng các nhà phát triển chủ đề để giúp người dùng cá nhân hóa Windows theo sở thích của họ.

Lợi thế lớn về hiệu suất của PC là khả năng điều chỉnh hiệu suất phần cứng.

Giao diện phần mềm Overlock
Ngay cả những chiếc PC sẵn có cũng có các công cụ ép xung và điều chỉnh hiệu suất phần cứng của bạn.

Người dùng PC hiểu biết có thể ép xung CPU và GPU, tắt các tiến trình hệ thống và điều chỉnh mọi thành phần của phần mềm và phần cứng để tối ưu hóa hiệu suất. Hầu hết các PC chơi game đều được cài đặt sẵn phần mềm quản lý hiệu suất chỉ nhằm mục đích này, giúp ngay cả những người mới làm quen cũng dễ dàng ép xung.

4. MacBook có ít tùy chọn phần cứng hơn

Không còn cách nào khác: Hệ sinh thái PC vô cùng rộng lớn. Mặc dù dòng máy Mac cung cấp nhiều yếu tố hình thức và mức hiệu suất lành mạnh, nhưng nó thậm chí còn không đạt đến mức độ đa dạng của các hệ thống PC có sẵn để mua ngoài kệ.

Apple là công ty duy nhất tạo ra máy tính Mac của riêng mình và bạn có ít lựa chọn hơn về thiết kế và thông số kỹ thuật. Việc có ít tùy chọn hơn có thể giúp bạn chọn máy tính dễ dàng hơn nhưng không phải lúc nào nó cũng phù hợp với những người có yêu cầu cao hơn.

Ví dụ: bạn không có nhiều sự lựa chọn khi nói đến bộ xử lý và RAM trên máy Mac, điều này quyết định mức năng lượng của máy tính và mức độ chạy mượt mà của nó.

Từ Apple đã chuyển các dòng máy Mac của mình sang CPU của chính công ty, mua MacBook đồng nghĩa với việc chọn chip M1 hoặc M2. Vậy là xong, trừ khi bạn muốn một chiếc Mac Mini có Intel Core i5 hoặc i7 hoặc $6000 Mac Pro với Xeon.

Ngược lại, xu hướng chủ đạo Windows Dòng PC có rất nhiều lựa chọn về CPU. Mỗi dòng CPU Intel Core i3, i5, i7 và i9 đều cung cấp nhiều tùy chọn, cũng như dòng AMD Ryzen phong phú. Nếu bạn không dễ dàng bị cản trở bởi tình trạng tê liệt quyết định, Windows world cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để tùy chỉnh.

Nhiều lựa chọn phần cứng hơn cũng có nghĩa là có nhiều lựa chọn về giá hơn. MacBook cấp thấp nhất, MacBook Air 2020, có giá 999 USD. Một thông số kỹ thuật tương đương Windows máy tính xách tay có thể có giá 350 USD. Tất nhiên, sẽ không phải là Apple đối với “táo”, vì phần cứng của Mac là độc quyền, nhưng hiệu suất sẽ tương tự. Trong khi đó, PC cao cấp cung cấp thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc ở nhiều kiểu dáng đa dạng cho mọi nhu cầu chuyên biệt, từ chơi game đến máy trạm đồ họa mạnh mẽ chạy bằng Intel Xeon. Ở hầu hết mọi mức giá, bạn sẽ nhận được nhiều phần cứng hơn với giá bằng đô la khi sử dụng PC so với máy Mac.

5. MacBook có hệ sinh thái phần mềm nhỏ hơn, kém linh hoạt hơn

Cả hai Windows máy tính xách tay và MacBook đi kèm với một hệ sinh thái lành mạnh gồm các ứng dụng của bên thứ nhất, chẳng hạn như email, lịch, ghi chú và lời nhắc. AppleCác dịch vụ của MacBook vẫn còn cơ bản. Ghi chú và Lời nhắc đã đi được một chặng đường dài trong 5 năm qua nhưng vẫn không sánh kịp với nhiều ứng dụng của bên thứ ba. Apple Thư vẫn ảm đạm, mặc dù Applecập nhật tầm thường kể từ MacOS Ventura.

Nhờ ứng dụng Điện thoại của bạn dành cho Android của Microsoft, bạn có thể nhận được nhiều chức năng tương tự trên điện thoại của mình. Windows máy tính xách tay giống như trên MacBook, chẳng hạn như tin nhắn và truyền tệp (tối đa một giới hạn). Đặc biệt, điện thoại Samsung hoạt động rất tốt với Windows.

Bạn cũng sẽ được tích hợp sẵn các ứng dụng tuyệt vời của bên thứ nhất của Microsoft. Phần mềm năng suất của Microsoft đi trước nhiều năm ánh sáng Apple. Ngay cả cơ sở Windows Ứng dụng thư khách có nhiều chức năng hơn và dễ sử dụng hơn Appleứng dụng Mail khủng khiếp của. OneNote là một con quái vật và có thể là một trong những ứng dụng năng suất cao nhất từng được tạo ra.

Bởi vì Windows chiếm khoảng 76% thị phần máy tính toàn cầu và các nhà phát triển trên khắp thế giới, những người thậm chí chưa từng nhìn thấy máy Mac trực tiếp, đang liên tục tạo ra các ứng dụng, trò chơi số ở đây là hiển nhiên. Tôi không muốn phóng đại điều này vì hầu hết các bộ ứng dụng năng suất thực sự quan trọng hiện nay đều hoạt động tốt trên cả hai nền tảng. Nhưng nếu bạn muốn có các tùy chọn dường như không giới hạn cho phần mềm ở mọi danh mục, Windows thắng tay.

6. Nếu bạn muốn chơi trò chơi điện tử, MacBook không phải là lựa chọn tuyệt vời

Một nhược điểm khác của MacBook là bạn không thể tận hưởng việc chơi game trên Mac giống như cách bạn có thể thưởng thức chơi game trên máy Mac. Windows máy tính xách tay. Chắc chắn, có một số tựa game lớn có sẵn trên MacBook. Bạn có thể chơi trò chơi trên đám mây với Game Pass Ultimate, Stadia và GeForce Now. Nhưng bạn không thể có được tất cả chức năng, độ mượt mà hoặc bất kỳ khả năng ngoại tuyến nào.

Bất cứ ai muốn chơi trò chơi điện tử trên máy tính nên mua một Windows PC, bỏ tay xuống. Chỉ một phần nhỏ trò chơi có sẵn có thể chơi được trên máy Mac và bất kỳ ai tìm kiếm đồ họa cao cấp sẽ không tìm thấy chúng trên máy Mac vì chúng thiếu sức mạnh.

Các studio trò chơi lớn nhất phát triển cho Windows đầu tiên, sau đó là bảng điều khiển hoặc thiết bị di động. Các tựa game lớn nhất thường không có sẵn cho Mac.

Muốn chơi Call of Duty: Warzone II, FortniteCrisis Core: Final Fantasy 7hay bất kỳ trò chơi nào trong số 20 trò chơi hàng đầu năm 2023? Bạn có thể có được tất cả chúng trên Windowshầu hết chúng đều có trên Xbox hoặc Playstation và thậm chí cả Nintendo Switch có khá nhiều. Một số chạy trên máy Mac, nhưng bạn sẽ nhanh chóng hết lựa chọn.

Bạn chắc chắn có thể thử chạy trình giả lập hoặc máy ảo trên máy Mac của mình và có nhiều cách để truyền phát trò chơi của bạn từ PC, nhưng đây đều là những trò lừa đảo và hack và mang lại kết quả kém. Nếu chơi game là sở thích của bạn, Windows là điều bắt buộc.

7. Sửa chữa MacBook đắt tiền

Một nhược điểm lớn khác của MacBook là chúng khó sửa chữa và tốn kém. Mặc dù nhìn chung việc sửa chữa máy Mac dễ dàng hơn nhưng việc mua một chiếc máy Mac có thể rẻ hơn rất nhiều. Windows PC đã được sửa chữa.

Cho dù bạn mang máy Mac của mình đến Apple Cửa hàng hoặc cửa hàng sửa chữa máy Mac được chứng nhận, giá thường cao hơn giá sửa chữa máy Mac Windows MÁY TÍNH. Nếu MacBook của bạn đang được bảo hành, việc sửa chữa sẽ miễn phí. Nhưng theo báo cáo, chi phí có thể lên tới 700 USD để sửa một phím bị lỗi trên MacBook hoặc MacBook Pro mới. Apple Người trong cuộc.

8. Hầu hết MacBook không có cổng được sử dụng phổ biến.

Một nhược điểm đáng chú ý khác của Apple MacBook là hầu hết chúng chỉ có cổng USB-C. Điều đó có nghĩa là bạn không thể cắm màn hình sử dụng HDMI, thẻ SD để truyền ảnh và các phụ kiện USB thông thường khác, chẳng hạn như ổ cứng ngoài, mà không có bộ chuyển đổi USB-C.

Nói một cách dễ hiểu, việc phải sử dụng bộ chuyển đổi USB-C để cắm các phụ kiện không phải USB-C là một điều khó chịu. Nếu quên bộ chuyển đổi USB-C, bạn không thể sử dụng các phụ kiện không phải USB-C. Nếu làm mất, bạn phải mua một cái mới và đó là một khoản chi phí phát sinh khó chịu.

Công bằng mà nói, USB-C là sự phát triển trong việc kết nối mọi thứ với máy tính của bạn. Các phích cắm và cổng USB-C hỗ trợ cái gọi là ThunderBolt 3 tiêu chuẩn, có thể được sử dụng để sạc máy tính xách tay của bạn cũng như kết nối nó với màn hình và các phụ kiện khác, tất cả đều trong một cổng duy nhất thay vì cần cắm thiết bị của bạn vào nhiều cổng. Và nó truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các phiên bản USB và Thunderbolt trước đây.

Phần kết luận

Với tất cả những nhược điểm của MacBook, lý do duy nhất bạn nên chọn một chiếc Apple máy tính qua một Windows máy tính xách tay là nếu bạn muốn thoải mái bên trong đó Apple vườn. Bạn từ bỏ sự đa dạng của các phụ kiện và ứng dụng, cũng như khả năng chơi game thực sự, nhưng bạn sẽ có được trải nghiệm sử dụng máy tính bóng bẩy, đẹp mắt.

Mọi người khác nên có được một Windows máy tính xách tay. Bạn sẽ có nhiều tự do hơn để sử dụng máy theo cách bạn muốn. Bạn thậm chí không nên cân nhắc mua MacBook nếu đang mang theo một chiếc điện thoại Android. Thực sự không có sự lựa chọn nào cho game thủ. Của nó Windows hoặc phá sản.