Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Hướng dẫn thiết kế mô hình sản phẩm cho người mới bắt đầu

Nhiều nhà thiết kế sử dụng mô hình cho các ý tưởng thiết kế hoặc bán sản phẩm trực tuyến. Nếu bạn mới bắt đầu thiết kế hoặc bán sản phẩm, có thể bạn chưa biết nhiều về mô hình.

Chúng tôi sẽ giải thích mọi điều bạn cần biết về mô hình sản phẩm, nơi bạn có thể tìm hoặc tạo chúng cũng như lý do bạn cần bắt đầu với mô hình sản phẩm.

Với sự bùng nổ của dịch vụ in theo yêu cầu trực tuyến, các mô hình giả đã trở nên phổ biến trên các thị trường trực tuyến. Nhưng nó có đáng để sử dụng mô hình không? Chúng có thể được sử dụng để làm gì? Đọc để tìm hiểu.

Tại sao nên sử dụng mô hình

Nhiều nhà thiết kế sử dụng mô hình cho dù họ đang bán một sản phẩm vật chất hay đang lên ý tưởng. Các nhà thiết kế thương hiệu thường sử dụng mô hình văn phòng phẩm thương hiệu hoặc khái niệm thương hiệu trong các bài thuyết trình hướng dẫn về phong cách thương hiệu.

Việc sử dụng mô hình dễ dàng đẩy nhanh quá trình hình dung ý tưởng thiết kế và giảm chi phí, đặc biệt là trong giai đoạn lên ý tưởng mà bạn không muốn tốn nhiều tiền hoặc thời gian để tạo ra các sản phẩm vật chất. Bạn có thể gửi ý tưởng cho nhiều sản phẩm trước khi xác nhận ngân sách hoặc yêu cầu.

Mô hình cũng được các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng nhiều, cho dù họ là nhà bán lẻ in theo yêu cầu hay bán lẻ dropshipping, và thậm chí thường xuyên trên các nền tảng trực tuyến như AmazoneBay, Etsy hoặc trang web cửa hàng bách hóa yêu thích của bạn.

Bạn có thể sử dụng mô hình để hiển thị các biến thể màu sắc, giới thiệu các sản phẩm kỹ thuật số trong ứng dụng của chúng hoặc khi bạn đang sử dụng tính năng in theo yêu cầu và thực tế không có sản phẩm để chụp ảnh.

Bạn có thể sử dụng mô hình cho những sản phẩm nào?

Không có giới hạn về loại sản phẩm bạn có thể lấy hoặc tạo mô hình. Bất cứ thứ gì bạn có thể sản xuất thực tế bằng logo hoặc đồ họa đều có thể được tạo dưới dạng mô hình kỹ thuật số.

Cho dù bạn tải xuống mô hình từ một trong nhiều cửa hàng trực tuyến hay tạo mô hình của riêng mình trong Adobe Photoshop, Canva hay nơi khác, bạn đều có thể dễ dàng thêm tác phẩm nghệ thuật của mình vào bất kỳ sản phẩm nào bạn cần.

Các loại mô hình phổ biến nhất là mô hình cho áo phông và các loại quần áo khác. Bán áo phông thông qua dịch vụ in theo yêu cầu là một trong những cách sử dụng mô hình phổ biến nhất vì bạn cần trưng bày những gì bạn đang bán nhưng không mang theo nó để chụp ảnh.

Ngay cả khi không chụp ảnh của riêng mình, bạn vẫn có thể thêm đạo cụ kỹ thuật số vào ảnh sản phẩm của mình trong quá trình hậu kỳ. Điều này giúp việc bán ý tưởng tốt hơn nhiều.

Các loại mô hình bạn có thể tìm hoặc tạo là:

  • Quần áo – áo sơ mi, áo nỉ, mũ, túi xách, giày dép, quần short.
  • Đồ uống – cốc, chai nước, cốc cà phê.
  • Đồ họa – giấy in, tác phẩm nghệ thuật trong khung, áp phích.
  • Văn phòng phẩm – danh thiếp, tài liệu quảng cáo, bao bì, bút mực hoặc bút chì, tiêu đề thư.
  • Màn hình hoặc thiết bị – iPhone, Android, máy tính xách tay, trang web, màn hình ứng dụng.

Sử dụng mô hình cho dự án của bạn

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng mô hình. Thông thường, các trang tải xuống mô hình như Lay It Out đều có trình tạo tích hợp sẵn nên bạn không cần phải tự tạo mô hình bằng phần mềm thiết kế. Nhưng đối với một số mô hình được cung cấp – chẳng hạn như những mô hình bạn mua từ Etsy – bạn sẽ cần phần mềm thiết kế bên ngoài để hoàn thiện hình ảnh mô phỏng.

Mô hình PSD so với JPEG

Nếu bạn tải xuống tệp mockup PSD, cần có Adobe Photoshop để tạo hình ảnh mockup. Điều này là do các mô hình PSD sử dụng các chi tiết ánh xạ dịch chuyển trong phần mềm Photoshop. Bản đồ dịch chuyển bổ sung mức độ kết cấu thực tế, bóng tối và các đường cong hoặc góc ngụ ý vào đồ họa bố cục.

Mặc dù việc tạo một mô hình ở định dạng PSD phức tạp hơn và tốn thời gian hơn nhưng kết quả lại tốt hơn. Tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ trông thực tế khi nó cong vênh theo các nếp gấp hoặc đường cong của hình ảnh. Các mô hình JPEG sẽ không thực tế bằng.

Khi bạn tải xuống mô hình JPEG – thứ mà người bán Etsy thường sử dụng – trên thực tế, bạn chỉ đang sử dụng ảnh của mặt hàng mà bạn đang thêm tác phẩm nghệ thuật vào. Không có gì đặc biệt về mô hình JPEG và chính việc sử dụng đồ họa sẽ quyết định mức độ thực tế của mô hình.

Với mô hình JPEG, bạn có nhiều tùy chọn phần mềm hơn so với tệp PSD. Bạn có thể tạo mô hình bằng Canva, Photoshop hoặc phần mềm chỉnh sửa khác. Tất cả những gì bạn cần làm đối với loại mô hình này là thêm đồ họa lên trên, thay đổi kích thước đồ họa và sau đó giảm độ mờ. Nếu bạn có các tùy chọn hòa trộn, chẳng hạn như trong Photoshop, hãy đặt chế độ hòa trộn thành Multiply.

Mô hình miễn phí so với phần thưởng

Vì có rất nhiều nơi để tải xuống hoặc tạo mô hình, bạn có thể tự hỏi liệu các mô hình cao cấp có xứng đáng hay không so với vô số tùy chọn miễn phí.

Các mô hình cao cấp thường có chất lượng cao hơn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Điều này thường có nghĩa là bạn cần phần mềm chất lượng cao hơn để sử dụng mô hình. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy; bạn có thể trả tiền cho một mô hình JPEG của chính ảnh áo phông hoặc nhận các mô hình PSD miễn phí để sử dụng rộng rãi trong Photoshop. Sự khác biệt giữa mô hình miễn phí và mô hình cao cấp sẽ được thể hiện rõ ràng trong việc sử dụng hình ảnh của bạn.

Ví dụ: truy cập Etsy hoặc Pinterestvà bạn sẽ thấy rằng các mô hình giống nhau được sử dụng và quá bão hòa bởi các hồ sơ người dùng khác nhau. Đây có thể là những mô hình có sẵn công khai. Hữu ích cho những người thiếu kỹ năng thiết kế hoặc thời gian, nhưng không hữu ích trong việc mang lại nhiều cá tính cho mô hình.

Bạn có thể tạo mô hình của riêng mình miễn phí bằng cách chụp ảnh của riêng bạn và thêm tác phẩm nghệ thuật của bạn vào chủ đề trong ảnh. Bạn có thể hoàn thành toàn bộ quá trình miễn phí trên Canva hoặc phần mềm miễn phí khác. Miễn phí không có nghĩa là bạn phải lạm dụng các mô hình giống như những người khác.

Sử dụng mô hình AI

Trí tuệ nhân tạo đã gây bão trên toàn thế giới kể từ năm 2022, bao gồm cả cách tạo ra các mô hình. Các nền tảng giao dịch mô phỏng như PlaceIt có các mô hình mô phỏng được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo để sử dụng. Nhưng bạn cũng có thể tạo một mô hình bằng cách sử dụng AI tổng hợp trong Photoshop Beta.

AI là một công cụ hữu ích. Sử dụng AI để tạo mô hình có nghĩa là bạn không cần phải chụp ảnh của riêng mình, không cần tải xuống bất kỳ ảnh nào và bạn có thể chắc chắn rằng mô hình của mình sẽ là duy nhất so với những mô hình khác được tìm thấy trên internet.

Chỉ cần nhớ không sử dụng AI để tạo hình ảnh hoặc đồ họa đặt trên mô hình – bạn nên tự thiết kế nó, đặc biệt vì bạn không thể bán hình ảnh AI được tạo trong phần mềm Adobe.

Mô hình có phải luôn là lựa chọn tốt nhất không?

Mô hình thường là lựa chọn rẻ nhất, thường là lựa chọn tốt nhất cho mục đích kinh doanh. Nhưng nếu bạn đang tạo mô hình cho các sản phẩm mà bạn sở hữu hoặc sở hữu thực tế thì việc sử dụng mô hình chẳng ích gì cả.

Nếu bạn có thể chụp ảnh sản phẩm thật, đặc biệt là với những người tương tác với nó, ảnh của bạn sẽ thành công hơn nhiều so với bất kỳ mô hình mô hình nào bạn tạo.

Hình ảnh mô phỏng sẽ không bao giờ trông hoàn toàn như thật. Bóng hoặc biến dạng là không có thật, nhưng ảnh chụp đồ họa trên áo hoodie – hiển thị bóng hoặc biến dạng khi gấp vải – là hoàn toàn chính xác.

Nên sử dụng mô hình làm tùy chọn thứ hai nếu không có hình ảnh sản phẩm. Chúng cũng có thể được sử dụng để giới thiệu các ý tưởng, giúp lập ngân sách kinh doanh trước khi thiết kế đi vào sản xuất.

Mọi điều bạn cần biết về mô hình sản phẩm

Mô hình rất hữu ích cho bất kỳ ai tạo ra các thiết kế trực tuyến để sử dụng trong các sản phẩm thực tế. Và bây giờ bạn có thể quyết định xem JPEG hay PSD và liệu mô hình miễn phí hay trả phí sẽ tốt hơn cho bạn.

Mockups tiết kiệm thời gian và tiền bạc với rất nhiều dự án. Thật đáng để sử dụng chúng nếu bạn không có lựa chọn nào tốt hơn.