Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Kỷ lục tốc độ hyperloop mới: Có phải Musk đang tiến gần hơn đến ước mơ của mình?

Hyperloop One thiết lập một cột mốc mới bằng cách lái chiếc xe của mình nhanh hơn 300 km/h. Tuy nhiên giấc mơ ban đầu của Musk dường như vẫn còn rất xa vời.

Cách đây vài ngày, Hyperloop One đã thực hiện thử nghiệm thành công lần thứ hai. Chiếc xe đạt tốc độ 310 km/h trong ống nghiệm dài 500 mét. So với cuộc thử nghiệm trước đó vào tháng 5, Hyperloop đã đi được quãng đường 4,5 chiếc xe đã lâu hơn nhiều lần 2,7 nhanh hơn nhiều lần và tạo ra toàn bộ 3,5 lần mã lực. Tuy nhiên, giấc mơ ban đầu của Elon Musk dường như còn xa vời nếu tầm nhìn của ông trở thành hiện thực.

Tốc độ

Tốc độ 310 km/h là một sự cải thiện lớn so với tốc độ 100 km/h mà chiếc xe trượt tuyết đạt được vào tháng 5. Tuy nhiên, Hyperloop One sau đó hứa sẽ sớm đạt tốc độ 400 km/h, tốc độ mà công ty hiện đang ở dưới mức này rất nhiều. Ngoài ra, Musk còn cung cấp kế hoạch ban đầu một phương tiện có thể lái xe từ Los Angeles đến San Francisco trong nửa giờ. Để đạt được điều đó, Hyperloop cần nhiều hơn 10,000 km/giờ.

Tuy nhiên, tốc độ này sẽ mang lại rất nhiều vấn đề bổ sung. Lực G cao sẽ phải được hạn chế và hệ thống đẩy sẽ phải tác dụng lực lớn hơn nhiều lên xe. Ngoài ra, an toàn là một vấn đề lớn trong trường hợp đó. Sai sót nhỏ nhất gây hậu quả tai hại khi xe đang nổ máy 10,000 km một giờ vùn vụt và những khúc cua gấp là điều không thể bàn cãi.

Xe lửa

Điều này đưa chúng ta đến điểm khác biệt thứ hai so với kế hoạch 4 năm tuổi của Musk. Ông chủ Tesla đã vẽ ra một chiếc xe trượt tuyết nhỏ có thể chứa khoảng ba người, trong khi Hyperloop One đang chế tạo một phương tiện trông giống một đoàn tàu hơn. Do đó, xe có thể ngồi được nhiều người hơn nhưng cũng phải trang bị những đường ống lớn hơn. Musk muốn xây dựng một tổng thể thanh mảnh dựa trên những cột mỏng. Hyperloop One hiện đang ở trên mặt đất và khi công ty nâng hệ thống giao thông lên không trung, sẽ cần có những trụ rộng. Kết quả là hyperloop có nhiều tác động hơn đến môi trường của nó.

Ngoài ra, Musk muốn một chiếc xe nhỏ để có thể rẽ ngoặt và hệ thống có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi. Do các trụ lớn mà Hyperloop One cần nên rất khó để xây dựng trên các đỉnh núi cao. Nếu bạn không thể đặt các ống ở khoảng cách ngắn nhất giữa hai địa điểm, Hyperloop sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến đích.

Không đi bộ

Cuối cùng, bạn khó có thể gọi hệ thống vận chuyển Hyperloop khi không có vòng lặp nào được hình thành. Musk muốn làm cho công nghệ này có thể tự cung cấp bằng cách xây dựng một hệ thống khép kín có thể chịu được gió mạnh. Gió này làm cho các phương tiện tăng tốc, sau đó xe trượt càng tăng thêm sức gió. Bạn chỉ có thể hiện thực hóa một hệ thống như vậy trong một vòng khép kín.

[related_article id=”216667″]

Tuy nhiên, Hyperloop One và các công ty cạnh tranh đang nghiên cứu các hệ thống tuyến tính. Giống như tàu điện ngầm, một tuyến sẽ phân nhánh thành các tuyến khác để đưa hành khách đến tất cả các điểm đến có thể. Tại vòng khép kín yêu cầu một hệ thống lên máy bay phức tạp. Do đó, hầu hết các nhà xây dựng Hyperloop đều chọn hệ thống tuyến tính không tự cung cấp được.

Tương lai

Tất nhiên luôn có những điều chỉnh phải được thực hiện nếu bạn muốn biến kế hoạch thành hiện thực. Tầm nhìn của Elon Musk vẫn tồn tại trong tất cả các dự án Hyperloop hiện đang được tiến hành, mặc dù kết quả cuối cùng sẽ có rất nhiều thỏa hiệp.

Hiện tại, hầu hết tất cả các công ty đều đang giải quyết trở ngại chính: tốc độ. Xét cho cùng, miễn là Hyperloop không đi nhanh hơn máy bay thì hệ thống giao thông đó không đáng tiền. Để so sánh: một chiếc Boeing 747 đạt tốc độ trung bình 900 km/h. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, tốt hơn hết bạn nên mua vé máy bay.

Mục lục