Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Laser cho phép tạo ra màn hình 3D lớn không cần kính

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp mang lại trải nghiệm 3D không cần kính cho màn hình lớn ngoài trời. Công nghệ này sẽ có mặt trên thị trường vào năm tới.

Màn hình lớn ngoài trời gắn kết cả nước lại với nhau trong các sự kiện thể thao. Không có gì tạo nên sự gắn kết bằng việc chứng kiến ​​đội tuyển bóng đá quốc gia của mình thất bại thảm hại ở một giải vô địch bóng đá nào đó. Bạn sẽ sớm có thể chiêm ngưỡng những trận đấu đối đầu đi kèm và những trận KO tiếp theo trên màn hình lớn ở chế độ 3D mà không cần phải đeo kính.

Khi đến lúc, bạn có thể cảm ơn các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Vienna. Họ đã khám phá ra một phương pháp hoàn toàn mới sử dụng tia laser để tạo ra ảo ảnh 3D thậm chí còn tiên tiến hơn những gì rạp chiếu phim địa phương của bạn cung cấp ngày nay.

[related_article id=”160734″]

Không hẳn là HD

TU của Vienna đã hợp tác với công ty khởi nghiệp TriLite Technologies để phát triển công nghệ đầy hứa hẹn. Họ vừa cùng nhau trình bày một nguyên mẫu hoạt động được, với độ phân giải 5 x 3 pixel, được thừa nhận là ở mức độ khiêm tốn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng khái niệm này đã được chứng minh bằng màn hình mini, mở đường cho các ứng dụng thương mại.

Hệ thống hoạt động với các pixel laser 3D riêng lẻ hoặc trix. Trixel bao gồm một tia laser và một gương di động. Gương hướng tia laser từ trái sang phải qua toàn bộ trường nhìn của bạn. Trong quá trình chuyển động đó, cường độ của chùm tia laze được điều chỉnh sao cho các tia sáng khác nhau được phát ra theo các hướng khác nhau. Điều này đảm bảo rằng các hình ảnh khác nhau được phát ở các góc khác nhau. Độ phân giải trên góc tốt đến mức mỗi mắt nhìn thấy một hình ảnh khác nhau, tạo ra hình ảnh 3D.

Nơi ngọt ngào

Những nỗ lực tạo ra màn hình 3D trước đây có nhược điểm lớn là bạn phải ngồi ở vị trí được gọi là điểm ngọt ngào, nơi thường chỉ có chỗ cho một đôi mắt. Bạn cũng không thể chỉ nhìn vào màn hình laser từ bất cứ đâu, nhưng công nghệ này dễ tha thứ hơn nhiều. Bạn không nên đi quá xa màn hình. Điều này sẽ dẫn đến việc cả hai mắt đều nhận được cùng một hình ảnh, tạo ra màn hình 2D. Khoảng cách tối đa có thể được điều chỉnh có tính đến nhu cầu cụ thể của một tình huống (chẳng hạn như số lượng khán giả).

Sự khác biệt lớn nhất với các công nghệ khác là bạn không cần phải nhìn từ một góc độ cụ thể. Nếu bạn ngồi mười người liên tiếp trước màn hình lớn, bạn sẽ thấy hình ảnh 3D của cả mười người. Đó là vì công nghệ này hoạt động khác với 3D cổ điển.

Góc nhìn rất lớn

3D trên tivi hoặc trong rạp chiếu phim sẽ hiển thị cho bạn hai hình ảnh. Kính lọc nó để mỗi mắt nhìn thấy hình ảnh chính xác. Hai hình ảnh ngụ ý một góc nhìn cố định. Tuy nhiên, màn hình trixel hiển thị hàng trăm hình ảnh. Vì vậy, bạn và đồng đội của bạn đều nhìn thấy hai khung hình, mỗi khung hình một mắt, nhưng chúng không phải là hai khung hình giống nhau. Những người đứng xa hơn một mét về bên trái sẽ xem phim 3D từ góc nghiêng về bên trái hơn.

Điều này không chỉ giúp có thể trình chiếu các trận đấu bóng đá cho một lượng lớn khán giả mà còn mang đến cho các nhà quay phim những công cụ mới. Vì hình ảnh thay đổi theo góc nhìn nên bạn hầu như có thể đi xung quanh các vật thể và chiêm ngưỡng chúng từ bên cạnh. Hơn nữa, có thể gửi các cảnh 3D hoàn toàn khác nhau cho những người khác nhau.

Không có màn chiếu phim

Các nhà nghiên cứu nhận thấy công nghệ của họ có bước đột phá trong thế giới quảng cáo theo cách này. Hãy nghĩ đến Quảng trường Thời đại: quảng cáo trên các bảng quảng cáo không chỉ ở dạng 3D mà còn có thể hiển thị nhiều quảng cáo trên cùng một màn hình.

Hiện vẫn chưa rõ mật độ điểm ảnh hay giá thành của màn hình mới trong tương lai sẽ là bao nhiêu. Bạn có thể so sánh tốt nhất màn hình trixel với màn hình LED lớn, nơi bạn có thể đếm cận cảnh số lượng đèn LED. Đó là lý do tại sao trường đại học và công ty khởi nghiệp không giới thiệu công nghệ của họ như một hình thức điện ảnh mới.

Kỳ vọng cao

TriLite và Đại học Vienna hy vọng sẽ có một nguyên mẫu lớn hơn vào giữa năm nay. Việc ra mắt thương mại được lên kế hoạch vào khoảng năm 2016. Vẫn còn phải xem liệu chất lượng hình ảnh có thể đáp ứng được bức tranh mà các nhà nghiên cứu vẽ ra hay không, nhưng sự phát triển công nghệ có vẻ đầy hứa hẹn.

Nguồn ảnh: TriLite

Mục lục