Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Lịch sử của iPhone: Từ 2007 đến nay

Vào tháng 1 năm 2007, Steve Jobs, Giám đốc điều hành lúc bấy giờ của Apple, đã công bố một sản phẩm mang tính cách mạng sẽ thay đổi mãi mãi cách mọi người tương tác với điện thoại của họ. Sản phẩm này là iPhone và được phát hành vào ngày 29 tháng 6 năm 2007. Kể từ đó, iPhone đã trải qua nhiều lần lặp lại và trở thành một phần phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ theo dõi lịch sử của iPhone từ khi ra mắt năm 2007 cho đến ngày nay.

Chiếc iPhone đầu tiên (2007)

Chiếc iPhone đầu tiên đã thay đổi cuộc chơi về nhiều mặt. Nó có màn hình cảm ứng lớn, độ phân giải cao, camera tích hợp và giao diện người dùng độc đáo và trực quan. Đây cũng là điện thoại đầu tiên có trình duyệt web Safari, cho phép người dùng duyệt Internet giống như trên máy tính.

iPhone chạy trên iOS, một hệ điều hành mới được thiết kế dành riêng cho iPhone. Nó cũng có một loạt các tính năng khác, bao gồm trình phát nhạc, ứng dụng email và ứng dụng nhắn tin. Vào thời điểm đó, iPhone chỉ có trên mạng của AT&T ở Hoa Kỳ.

iPhone 3G (2008)

Các iPhone 3G được phát hành vào tháng 7 năm 2008 và có kết nối 3G, giúp duyệt Internet và tải xuống ứng dụng nhanh hơn nhiều. Nó cũng giới thiệu App Store, cho phép các nhà phát triển tạo và phân phối ứng dụng của riêng họ cho người dùng iPhone.

iPhone 3G cũng được tích hợp sẵn GPS, cho phép điều hướng từng chặng và các dịch vụ dựa trên vị trí. Nó cũng có sẵn ở nhiều quốc gia hơn và trên nhiều nhà mạng hơn, giúp mọi người trên khắp thế giới dễ tiếp cận hơn.

iPhone 3GS (2009)

Các Iphone 3gs được phát hành vào tháng 6 năm 2009 và là một bản nâng cấp đáng kể so với iPhone 3G. Nó có bộ xử lý nhanh hơn, nhiều bộ nhớ hơn, camera cải tiến và lần đầu tiên nó giới thiệu tính năng quay video cho iPhone.

Nó cũng giới thiệu một tính năng mới gọi là Điều khiển bằng giọng nói, cho phép người dùng điều khiển iPhone của họ bằng khẩu lệnh. Đây là tiền thân của Siri, sẽ được giới thiệu trong các phiên bản sau của iPhone.

điện thoại Iphone 4 (2010)

Các điện thoại Iphone 4 được phát hành vào tháng 6 năm 2010 và là một bản thiết kế lại lớn của iPhone. Nó có thiết kế mới, góc cạnh hơn với mặt trước và mặt sau bằng kính và khung thép không gỉ. Nó cũng có màn hình Retina độ phân giải cao, giúp hình ảnh và văn bản trông sắc nét và rõ ràng hơn.

Iphone 4 cũng giới thiệu FaceTime, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video với những người dùng iPhone khác. Nó cũng có một camera phía trước mới, giúp chụp ảnh selfie và thực hiện cuộc gọi video dễ dàng hơn nhiều.

iPhone 4S (2011)

Các iPhone 4s được phát hành vào tháng 10 năm 2011 và là một bản nâng cấp gia tăng so với iPhone 4. Nó có bộ xử lý nhanh hơn, camera tốt hơn và tích hợp Siri được cải thiện. Siri là một trợ lý ảo có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và đặt lời nhắc.

iPhone 4S cũng giới thiệu iCloud, cho phép người dùng lưu trữ ảnh, nhạc và các tệp khác của họ trên đám mây và truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào.

điện thoại Iphone 5 (2012)

Các điện thoại Iphone 5 được phát hành vào tháng 9 năm 2012 và là một thiết kế lại quan trọng khác của iPhone. Nó có tính năng lớn hơn, 4-inch, thiết kế mỏng hơn và nhẹ hơn và kết nối 4G LTE. Nó cũng giới thiệu đầu nối Lightning mới, thay thế đầu nối 30 chân đã được sử dụng trong các iPhone trước đó.

Iphone 5 cũng giới thiệu bộ xử lý mới, nhanh hơn và camera cải tiến cũng như phiên bản iOS mới bao gồm một loạt tính năng và cải tiến mới.

iPhone 5C và 5S (2013)

Vào tháng 9 năm 2013, Apple đã phát hành hai chiếc iPhone mới: chiếc iPhone 5C và iPhone 5S. iPhone 5C có thân máy bằng nhựa nhiều màu sắc và được thiết kế để trở thành một lựa chọn hợp lý hơn cho người tiêu dùng. Mặt khác, iPhone 5S có thiết kế cao cấp hơn và giới thiệu một tính năng mới gọi là Touch ID, cho phép người dùng mở khóa điện thoại và mua hàng bằng dấu vân tay của họ.

iPhone 5S cũng có camera cải tiến và bộ xử lý nhanh hơn cũng như phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới.

điện thoại Iphone 6 Và 6 Thêm (2014)

Các điện thoại Iphone 6 Và 6 Thêm được phát hành vào tháng 9 năm 2014 và đánh dấu một thiết kế lại lớn khác của iPhone. Iphone 6 có diện tích lớn hơn, 4.7màn hình -inch, trong khi iPhone 6 Plus có tính năng thậm chí còn lớn hơn 5.5màn hình -inch. Cả hai điện thoại đều có thiết kế tròn, mới với thân kim loại và là những chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ NFC, cho phép Apple Paymột hệ thống thanh toán di động.

Iphone 6 Và 6 Plus cũng giới thiệu bộ xử lý mới, nhanh hơn và camera cải tiến cũng như phiên bản iOS mới bao gồm một loạt tính năng và cải tiến mới.

iPhone 6S và 6S Plus (2015)

Các iPhone 6S và 6S Plus được phát hành vào tháng 9 năm 2015 và có thiết kế tương tự iPhone 6 Và 6 Thêm. Tuy nhiên, họ đã giới thiệu một loạt tính năng mới, bao gồm 3D Touch, cho phép màn hình phát hiện các mức áp suất khác nhau và cho phép tương tác mới với các ứng dụng và giao diện người dùng.

iPhone 6S và 6S Plus cũng có camera cải tiến, bộ xử lý nhanh hơn và phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới.

iPhone SE (2016)

Các iPhone SE được phát hành vào tháng 3 năm 2016 và được thiết kế để trở thành một lựa chọn hợp lý hơn cho người tiêu dùng. Nó có thiết kế tương tự iPhone 5S nhưng được nâng cấp phần cứng, bao gồm bộ xử lý nhanh hơn và camera cải tiến.

iPhone SE cũng giới thiệu phiên bản iOS mới bao gồm một loạt tính năng và cải tiến mới.

điện thoại Iphone 7 Và 7 Thêm (2016)

Các điện thoại Iphone 7 Và 7 Thêm được phát hành vào tháng 9 năm 2016 và đánh dấu một thiết kế lại quan trọng khác của iPhone. Iphone 7 có thiết kế chống nước mới với thân kim loại và đây là chiếc iPhone đầu tiên loại bỏ giắc cắm tai nghe, thay vào đó là tai nghe không dây và kết nối Lightning.

Iphone 7 Plus đã giới thiệu hệ thống camera kép, cho phép zoom quang học và một loạt tính năng camera mới. Cả hai điện thoại đều có bộ xử lý nhanh hơn và phiên bản iOS mới bao gồm một loạt tính năng và cải tiến mới.

điện thoại Iphone 8 Và 8 Thêm (2017)

Các điện thoại Iphone 8 Và 8 Thêm được phát hành vào tháng 9 năm 2017 và có thiết kế tương tự iPhone 7 Và 7 Thêm. Tuy nhiên, họ đã giới thiệu một loạt tính năng mới, bao gồm sạc không dây, camera cải tiến và bộ xử lý mới.

Iphone 8 Ngoài ra còn có chế độ Ánh sáng chân dung mới, cho phép tạo ra các hiệu ứng ánh sáng nâng cao hơn trong ảnh chân dung. Cả hai điện thoại đều có phiên bản iOS mới bao gồm một loạt tính năng và cải tiến mới.

iPhone X (2017)

Các iPhone X được phát hành vào tháng 11 năm 2017 và đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với các thiết kế iPhone trước đó. Nó có thiết kế toàn màn hình mới với một notch ở phía trên dành cho camera phía trước và Face ID, một hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới thay thế Touch ID.

iPhone X cũng giới thiệu một loạt tính năng mới, bao gồm Animoji, cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc động bằng cách sử dụng nét mặt và hệ thống camera mới, tiên tiến hơn với tính năng ổn định hình ảnh quang học và cải thiện hiệu suất trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng đi kèm với một phiên bản iOS mới bao gồm một loạt các tính năng và cải tiến mới, bao gồm trung tâm điều khiển được thiết kế lại và các thông báo được cải thiện.

iPhone XS, XS Max và XR (2018)

Vào tháng 9 năm 2018, Apple đã phát hành ba chiếc iPhone mới: iPhone XS, XS MaxXR. iPhone XS và XS Max có thiết kế cập nhật tương tự iPhone X, trong khi iPhone XR có thiết kế tương tự iPhone 8 Và 8 Ngoài ra, nhưng với màn hình toàn màn hình.

Cả ba điện thoại đều có bộ xử lý mới, mạnh hơn, camera cải tiến và phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới, bao gồm Memoji, cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa trông giống như chúng.

iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max (2019)

Vào tháng 9 năm 2019, Apple đã phát hành ba chiếc iPhone mới: iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max. iPhone 11 có thiết kế tương tự iPhone XR, trong khi 11 Pro và 11 Pro Max có hệ thống ba camera mới và thiết kế tương tự iPhone XS và XS Max.

Cả ba điện thoại đều có bộ xử lý mới, mạnh hơn và phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới, bao gồm cả Chế độ tối, cho phép người dùng chuyển sang bảng màu tối hơn cho giao diện người dùng.

iPhone SE (2020)

Vào tháng 4 năm 2020, Apple đã phát hành phiên bản mới của iPhone SE. iPhone SE mới có thiết kế giống iPhone 8nhưng với phần cứng được cập nhật, bao gồm bộ xử lý nhanh hơn và camera cải tiến.

iPhone SE cũng đi kèm với phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới, bao gồm chức năng Siri được cải tiến và khả năng tùy chỉnh giao diện của màn hình chính.

iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max và 12 Mini (2020)

Vào tháng 10 năm 2020, Apple đã phát hành bốn chiếc iPhone mới: iPhone 12, 12 mini, 12 Pro và 12 Pro Max. Cả bốn điện thoại đều có thiết kế mới, góc cạnh hơn với màn hình toàn màn hình và hỗ trợ kết nối 5G.

IPhone 12 và 12 Mini có hệ thống camera kép, trong khi 12 Pro và 12 Pro Max có hệ thống ba camera với hiệu suất ánh sáng yếu được cải thiện và máy quét LiDAR để cải thiện trải nghiệm thực tế tăng cường.

Cả bốn điện thoại đều có bộ xử lý mới, mạnh hơn và phiên bản iOS mới giới thiệu một loạt tính năng và cải tiến mới, bao gồm các tiện ích trên màn hình chính và cải tiến các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư.

iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max và 13 Mini (2021)

Vào tháng 9 năm 2021, Apple công bố iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Chúng có thiết kế gần giống với các mẫu iPhone 12 (trừ một số màu mới), mặc dù phần notch nhỏ hơn đáng kể.

Được trang bị chipset A15 Bionic, tất cả các mẫu iPhone 13 đều mang lại thời lượng pin tăng đáng kể – một tính năng trước đây từng là một trong những thiếu sót lớn nhất của iPhone. Họ cũng giới thiệu Chế độ điện ảnh mới trong video, ghi lại cảnh quay với hiệu ứng chiều sâu tự động thay đổi tiêu điểm tùy theo cảnh. Các mẫu iPhone 13 Pro là những chiếc iPhone đầu tiên xuất xưởng với màn hình 120Hz, nhưng tính năng này không có trên iPhone 13 và iPhone 13 mini rẻ hơn.

iPhone SE 3 (2022)

Vào tháng ba 82022, Apple đã giới thiệu iPhone SE 3. Ra mắt chỉ hai năm sau iPhone SE 2iPhone SE 3 không mang lại bất kỳ nâng cấp lớn nào cho thiết kế, tiếp tục cung cấp một số cải tiến nhỏ 4.7-Màn hình inch, viền dày và nút Home tích hợp cảm biến vân tay Touch ID. Điện thoại thông minh này có nhiều tính năng mới như 5G, chip A15 Bionic và thời lượng pin được cải thiện. Ngoài ra, không có nhiều khác biệt so với model cũ.

iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max (2022)

Được công bố vào lúc Applesự kiện ‘Far Out’ vào tháng 9 72022, dòng iPhone 14 bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. iPhone 14 Plus là model mới trong dòng sản phẩm, thay thế cho iPhone mini Apple bị sa thải chỉ sau hai năm do hoạt động kém hiệu quả. Trong khi iPhone 14 và iPhone 14 Plus mang hầu hết các tính năng của dòng iPhone 13, bao gồm cả chip A15 Bionic, thì các mẫu iPhone 14 Pro lại mang đến tất cả các nâng cấp.

Thay đổi lớn nhất là Dynamic Island mới – một đường cắt hình bầu dục thay thế cho phần notch rộng. Ngoài ra, các mẫu Pro còn có camera chính 48MP mới, mức nâng cấp độ phân giải lớn nhất trên iPhone trong nhiều năm. Chúng được trang bị chip A16 Bionic, chỉ mang đến những nâng cấp nhỏ so với A15. Một tính năng mới khác là Always-On Display – tính năng đầu tiên có trên iPhone.

Tất cả iPhone trong dòng iPhone 14 đều có tính năng Phát hiện sự cố và SOS khẩn cấp mới thông qua các tính năng Vệ tinh, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ khẩn cấp khi họ có thể bất động sau một vụ tai nạn ô tô hoặc không có dịch vụ di động hoặc truy cập Wi-Fi. Những chiếc iPhone mới cũng loại bỏ khay SIM vật lý ở Mỹ, khiến người dùng chỉ có eSIM làm tùy chọn kết nối. Các mẫu iPhone 14 Pro mới là AppleĐây là những chiếc iPhone mạnh mẽ nhất nhưng dòng iPhone 15 dự kiến ​​sẽ mang đến nhiều nâng cấp hơn nữa, đáng chú ý nhất là việc trang bị cổng USB-C thay vì Lightning.

Phần kết luận

iPhone đã đi được một chặng đường dài kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2007. Với mỗi phiên bản mới, Apple đã giới thiệu các tính năng mới và cải thiện hiệu suất, thiết kế và chức năng. iPhone đã không chỉ là một chiếc điện thoại; giờ đây nó là một phần trung tâm trong cuộc sống của nhiều người, cung cấp nhiều tính năng và chức năng mà trước đây không thể tưởng tượng được. Khi chúng ta nhìn về tương lai, sẽ rất thú vị để xem những cải tiến mới nào Apple đã có sẵn cho iPhone.