Lựa chọn trình duyệt cuối cùng đã tấn công iPhone với iOS 14

Bạn có thể nghĩ rằng thông báo lớn nhất của WWDC 2020 là sự bỏ học Apple từ bộ xử lý Intel để chuyển sang sử dụng silicon của riêng mình, nhưng bạn đã nhầm. Không, tin quan trọng là iOS và iPadOS 14 cuối cùng sẽ cho phép bạn chọn ứng dụng email và trình duyệt mặc định của mình.

Tất cả những gì ồn ào về?

Tại WWDC toàn kỹ thuật số 2020 vào ngày 22 tháng 6 năm 2020, Apple đã công bố một phiên bản chính mới của hệ điều hành hỗ trợ iPhone và iPad: iOS 14 (hoặc iPadOS 14 cho máy tính bảng). Một bản phát hành ổn định dự kiến ​​​​vào mùa thu năm 2020.

Ngoài thiết kế màn hình chính mới đã được chờ đợi từ lâu và tổ chức ứng dụng được cải thiện, iOS 14 sẽ cho phép người dùng thay đổi trình duyệt mặc định và ứng dụng email khách của họ lần đầu tiên. Hiện tại, Safari là trình duyệt mặc định và Mail đảm nhận tất cả các nhiệm vụ liên quan đến email.

biểu tượng iOS 14

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt của bên thứ ba như Chrome hoặc Firefox, bạn có thể tự hỏi tất cả những điều ồn ào đó là về cái gì. Thay đổi này áp dụng cho toàn hệ thống và cho phép bạn chỉ định ứng dụng nào sẽ mở ra khi bạn nhấp vào liên kết web hoặc ứng dụng email.

Mặc dù một số ứng dụng đã hỗ trợ mở liên kết trong các ứng dụng trình duyệt thay thế ngoài Safari, nhưng đây là lần đầu tiên nó có Apple kích hoạt thay đổi này trên toàn hệ điều hành.

Điều này là do xu hướng nới lỏng dần dần bởi Apple một số hạn chế đã mang lại cho công ty danh tiếng là “tay cầm sắt”. iOS 2014 8 lần đầu tiên giới thiệu bàn phím của bên thứ ba cho nền tảng này. Với sự xuất hiện của iOS 10 vào năm 2016, Siri cuối cùng đã có thể tương tác với các ứng dụng của bên thứ ba như Uber và WhatsApp.

Một năm sau, iOS 11 đã thêm trình quản lý tệp, được đặt tên là Tệp. iOS 12 đã ra mắt ứng dụng Phím tắt, cho phép người dùng tạo các quy trình công việc đơn giản hoặc phức tạp có thể được kích hoạt bằng một cụm từ được nói và Siri. Ngay cả công nghệ độc quyền như AirPlay cũng tìm được đường vào màn hình mang nhãn hiệu Samsung.

Apple iPad Pro với Bàn phím ma thuật

Bây giờ iPad có bàn di chuột và bạn có thể kết nối chuột với iPhone của mình tại sao Apple chống cự lâu như vậy. Công ty thậm chí còn gọi đùa iPad Pro là một chiếc máy tính, mặc dù trong các tài liệu tiếp thị trước đây, hãng đã miễn cưỡng quảng cáo máy tính bảng như một sản phẩm thay thế máy tính xách tay.

Vẫn còn Safari đằng sau hậu trường

Trước khi bạn quá phấn khích, có một lưu ý nhỏ. Phiên bản Chrome được cài đặt trên MacBook của bạn khác với phiên bản Chrome bạn sử dụng trên iPhone hoặc iPad. Trên iPhone hoặc iPad của bạn, Chrome vẫn sử dụng công cụ kết xuất Apple trong nền.

Điều này có nghĩa là Safari vẫn hỗ trợ duyệt web trên iOS hoặc iPadOS. Tải xuống trình duyệt của bên thứ ba sẽ không thay đổi thời gian hiển thị hoặc cách hiển thị trang web. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng nhắm mục tiêu một số lượng lớn người dùng vì tất cả các trang web được hiển thị theo một bộ quy tắc, bất kể ứng dụng được sử dụng.

Biểu tượng Safari cho iOS

Cần nhấn mạnh rằng chính sách này không ngăn cản các nhà phát triển tạo ra các trình duyệt thú vị với các tính năng độc đáo. Opera Mini hiện đã ngừng sản xuất đã nén các trang web để người dùng có kết nối chậm có thể duyệt nhanh hơn. Người kế nhiệm của nó, Opera Touch, bao gồm một ví tiền điện tử và chặn các loại tiền điện tử trực tuyến. Bạn thậm chí có thể duyệt các trang web về củ hành qua mạng Tor trên iPhone của mình bằng Trình duyệt củ hành.

Các trình duyệt của bên thứ ba đã cho thấy rằng chúng có vị trí của chúng trên iPhone của bạn. Trình duyệt của bên thứ ba sẽ sử dụng giao diện người dùng và bộ tính năng của riêng mình. Bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Mozilla hoặc Google của mình và đồng bộ hóa các tab giữa các thiết bị, truy cập cài đặt cá nhân và gọi lại tất cả các dấu trang của bạn. Nhiều người trong số họ đi kèm với các công cụ bảo mật tích hợp như trình chặn quảng cáo và dịch vụ VPN.

Với iOS 14, hệ điều hành (và tất cả các ứng dụng khác) sẽ tôn trọng lựa chọn trình duyệt của bạn, vì vậy cuối cùng bạn có thể bỏ Safari, ít nhất là về hình thức. Nếu bạn là người dùng hệ thống Windowsngười thích Edge hoặc người dùng Chromebook sâu trong hệ sinh thái Google, đây là một thay đổi tốt hơn.

Tại sao Apple đã thay đổi

Apple không chia sẻ quy trình ra quyết định nội bộ của mình, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy tại sao chính sách này cuối cùng lại thay đổi. Rõ ràng nhất là nhiều nhà phát triển ứng dụng đã cố gắng thực hiện loại thay đổi này trong một thời gian.

Các ứng dụng của Google thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng Chrome dành cho iOS. Lần đầu tiên bạn mở một liên kết trong Gmail, bạn sẽ được hỏi xem bạn muốn mở liên kết đó trong Chrome, Google (công cụ tìm kiếm có thể hoạt động như một trình duyệt) hay Safari. Các ứng dụng phổ biến khác như Reddit cho phép bạn chỉ định một “trình duyệt liên kết”, bao gồm cả Google Chrome.

Chọn trình duyệt trong Gmail cho iOS

Các ứng dụng này tận dụng khả năng truyền thông tin giữa các quy trình. Khi bạn chọn một trình duyệt không phải Safari trong một ứng dụng của bên thứ ba như vậy, trải nghiệm người dùng iOS sẽ khó dự đoán hơn. Việc cho phép người dùng chỉ định các tùy chọn trên toàn hệ thống sẽ khôi phục một số tính nhất quán trên nền tảng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các ứng dụng email.

Có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà sự thay đổi xảy ra trên khuôn mặt Apple hai cuộc điều tra hành vi chống cạnh tranh ở châu Âu? Có khả năng. Tuy nhiên, không có gì bí mật khi một động thái như vậy giúp công ty có được sự ưu ái của khách hàng. Nó gửi một tin nhắn rằng Apple sẵn sàng thay đổi và phát triển như một công ty – đúng hay không.

Vì vậy, những gì tiếp theo?

Apple đưa ra những nhượng bộ nhỏ theo thời gian. Những gì bắt đầu với bàn phím của bên thứ ba cuối cùng đã trở thành trình duyệt và ứng dụng email của bên thứ ba. Các loại ứng dụng khác có thể thấy sự thay đổi tương tự, nhưng không biết công ty sẽ tiến xa đến đâu.

Google đã và đang đẩy mạnh các ứng dụng iOS của mình. Trong phần “Cài đặt” trong các ứng dụng như YouTube hoặc Gmail có phần “Ứng dụng mặc định” với một số thay thế rõ ràng. Điều này bao gồm việc sử dụng Waze hoặc Google Maps để mở địa chỉ thay vì Maps Apple và sử dụng Lịch Google thay vì ứng dụng Lịch mặc định Apple. Nếu bạn không có ứng dụng, bạn sẽ được nhắc tải chúng xuống.

Có thể chỉ định một ứng dụng máy ảnh mặc định cho lối tắt trên màn hình khóa sẽ là một điểm nhấn tuyệt vời.

Có một điều chắc chắn: khó xảy ra Apple nó sẽ tạo ra những thay đổi lớn hơn như cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin mặc định phổ biến đối với người dùng Android.

Yêu cầu cập nhật trong iOS 14

iOS 14 sẽ ra mắt vào khoảng thời gian chúng tôi tìm hiểu thêm về các dịch vụ mới nhất Apple iPhone, thường vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Cho đến lúc đó, bạn có thể đăng ký iOS 14 Public Beta sẽ ra mắt vào tháng 7.

biểu tượng iPadOS 14

Xin lưu ý rằng phần mềm beta là phần mềm phát hành trước. Đảm bảo sao lưu thiết bị của bạn trước khi cài đặt bản beta và lưu ý rằng một số thứ sẽ không hoạt động bình thường. Cuối cùng, bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn sử dụng làm thư hoặc trình duyệt mặc định của mình sẽ cần được cập nhật để thay đổi bởi các nhà phát triển tương ứng.

Vì vậy, ngay cả khi bạn cài đặt phiên bản beta, không có gì đảm bảo rằng trình duyệt hoặc ứng dụng email khách bạn chọn sẽ hoạt động ngay lập tức. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất để dùng thử iOS 14 beta. Hãy xem tất cả các tính năng mới sắp có trên iPhone và iPad của bạn vào mùa thu này.

Những bài viết liên quan

Back to top button