Mac OS X Public Beta đã lưu máy Mac của bạn như thế nào

Ngày 13 tháng 9 năm 2000. Công ty Apple đã phát hành Mac OS X Public Beta, phiên bản công khai đầu tiên của OS X bao gồm Dock. Đây cũng là mẫu máy đầu tiên có giao diện Aqua đẹp mắt chưa từng thấy. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Mac mà chúng ta vẫn sống trong 20 năm sau.

Cứu cánh cho Apple

Vào cuối những năm 1990, hệ điều hành Mac cổ điển của công ty Apple nó dường như đã lỗi thời. Nó không hỗ trợ bộ nhớ được bảo vệ, ưu tiên đa nhiệm hoặc kiểm soát truy cập cấp người dùng. Nó cũng dễ bị lỗi hệ thống.

Thiết kế giao diện chắc cũng tụt hậu so với hệ thống Windows. Apple biết rằng Mac OS cần thiết kế lại cơ bản từ đầu. Tuy nhiên, vấn đề tương thích phần mềm nhắc nhở Apple để mở rộng hơn nữa kiến ​​trúc hệ thống cơ bản mà nó đã sử dụng từ năm 1984.

máy tính để bàn Apple Mac OS X Beta công khai.

Nhiệm vụ thay thế hệ điều hành Mac cổ điển là một quá trình lâu dài và phức tạp. Nó liên quan đến một số dự án nội bộ và tìm kiếm mục tiêu mua lại có thể giới thiệu công nghệ mới cho công ty. Nó nhắc nhở Apple đến việc Steve Jobs mua NeXT với ý định sản xuất nó vào năm 1997. Hệ điều hành NeXTSTEP là cơ sở cho một sự thay thế mới, hiện đại cho Mac OS.

Với nhóm NeXT của Steve Jobs, Apple bắt đầu đáp ứng nhu cầu của những người dùng máy Mac cũ hơn trong nỗ lực làm cho NeXTSTEP trở nên dễ chịu đối với số đông khán giả. Kết quả là Mac OS X.

Không giống như Mac OS cổ điển (nhưng giống như NeXTSTEP), Mac OS X dựa trên lõi BSD giống Unix có tên là Darwin. Điều này làm cho nó cực kỳ ổn định và đặt nền tảng cho Mac trở thành nền tảng phát triển tuyệt vời mà nó đã trở thành. Các phiên bản macOS hiện đại vẫn dựa trên lõi Darwin.

Sau khi phát hành một số bản beta đầu tiên của OS X cho các nhà phát triển vào đầu những năm 2000, Apple đã chọn cung cấp hệ điều hành mới trên CD-ROM thông qua trang web của mình với giá 29,95 USD. Điều này cho phép chủ sở hữu máy Mac thử nghiệm phần mềm mới.

Mac OS X Public Beta CD trên trang web Apple vào tháng 10 năm 2000Mac OS X Public Beta CD để bán trên trang web Apple khoảng tháng 10 năm 2000

Những khách hàng đã mua đĩa CD này cũng được giảm 30 đô la khi mua Mac OS X 10 trong tương lai.0 (Bản Beta công khai hết hạn vào ngày 14 tháng 5 năm 2001). Điều này giúp mọi người có đủ thời gian để dùng thử hệ điều hành mới và bàn giao nó cho công ty Apple ý kiến ​​có giá trị.

cuộc cách mạng nước

Vào năm 1999 Apple đã phát hành phiên bản đầu tiên của OS X dựa trên nguyên mẫu có tên là Rhapsody. Về cơ bản, nó đã được đổi thành NeXTSTEP với chủ đề cổ điển Apple Hệ điều hành Mac “Bạch kim”.

Dù đã có công nghệ mới cơ bản nhưng vẻ ngoài buồn tẻ của Rhapsody không khiến nhiều người thích thú. Nó cũng không truyền cảm hứng cho các nhà phát triển phàn nàn về việc phải viết lại phần mềm Mac cho nền tảng mới.

giao diện Apple hệ điều hành Mac 9 và giao diện Mac OS X Public Beta.Hệ điều hành Mac “bạch kim” 9 (trái) và “Aqua” Mac OS X Public Beta (phải).

Apple anh ấy biết mình cần một cái gì đó đặc biệt để được chú ý nhiều hơn. Công ty đã bí mật bắt đầu làm việc trên một giao diện mới hào nhoáng có tên là Aqua. Nó bao gồm hỗ trợ tích hợp cho các biểu tượng lớn, bóng đổ và độ trong suốt. Các nút đầy màu sắc và các thành phần giao diện cũng có giao diện mới, bán trong suốt.

Giao diện Aqua gây bất ngờ lớn khi Steve Jobs lần đầu tiên công bố nó tại Hội nghị và Triển lãm Macworld vào tháng 1 năm 2000 (xem video bên dưới). Trong bản trình diễn của mình, Jobs rất vui khi thể hiện các tính năng đồ họa mà chúng ta hiện nay coi là đương nhiên, chẳng hạn như bóng dưới cửa sổ, thu phóng biểu tượng và các biểu tượng có độ phân giải cao.

Ngoại hình của Aqua đã thay đổi qua nhiều năm, một Apple không còn gọi tên anh nữa. Tuy nhiên, nó là nền tảng của giao diện macOS Catalina hiện đại.

Mac OS X Dock cũng đã ra mắt trong bản demo tháng 1 năm 2000. Nó cung cấp một cách linh hoạt, hiệu quả để chạy và quản lý các ứng dụng. Nó cũng cho phép Mac OS cuối cùng bắt kịp chức năng của thanh tác vụ hệ thống Windows.

Những điểm tương đồng và khác biệt đáng chú ý

Những điểm tương đồng giữa Mac OS X Public Beta 20 năm tuổi và macOS Catalina thật đáng kinh ngạc. Cả hai đều có Dock, các biểu tượng có độ phân giải cao, ba nút điều khiển cửa sổ (đỏ, vàng và xanh lục), hỗ trợ PDF toàn cầu và chạy trên Darwin.

Dock trong Mac OS X Public Beta.Dock trong Mac OS X Public Beta.

Ngoài ra còn có một loạt các ứng dụng cài sẵn quen thuộc: Xem trước, Mail.app, TextEdit, Sổ địa chỉ, Stickies, QuickTime, Máy tính và phiên bản đầu tiên của Cờ vua.

Cửa sổ Finder trong Apple Mac OS X Beta công khai.Thư mục Ứng dụng trong Finder trong Mac OS X Public Beta.

Mac OS X Public Beta cũng có một số điểm khác biệt đáng kể so với Mac OS X và các phiên bản macOS mới hơn. Một trong những điều rõ ràng nhất là logo Apple nó nằm ở giữa thanh menu, không phải ở góc trên cùng bên trái.

Logo Apple ở giữa thanh menu trong Mac OS X Public Beta.Logo Apple nằm ở giữa thanh menu trong Mac OS X Public Beta.

Mặc dù chủ đề có đường gân và các nút kẹo bán trong suốt của Mac OS X Public Beta vẫn tồn tại trong Mac OS X 10.2cuối cùng chúng đã được thay thế bằng giao diện kim loại chải trong Mac OS X 10.3 Con beo.

OS X Public Beta cũng thiếu một số tính năng chức năng để giúp công việc dễ dàng hơn, chẳng hạn như Exposé, Widgets, Notifications và Launchpad. Nó cũng không bao gồm App Store – thứ không xuất hiện cho đến năm 2011 dưới dạng bản tải xuống trong OS X 10.6 báo tuyết.

Một số ứng dụng đáng chú ý cũng bị thiếu. Thay vì Safari (ra mắt năm 2003), Public Beta đi kèm với phiên bản Internet Explorer có chủ đề Aqua đặc biệt.

PHÍA SAU Explorer trong Mac OS X Public Beta.

OS X Public Beta cũng bao gồm một công cụ tìm kiếm hiện đại có tên Sherlock, sau này được thay thế bằng Spotlight.

Cửa sổ tìm kiếm của Sherlock trong phiên bản beta công khai của Mac OS X.

Cũng không có dấu vết của iTunes cho dù Apple Âm nhạc, nhưng chỉ là một máy nghe nhạc có thể phát đĩa CD hoặc MP3. Tuy nhiên, ngay cả khi không có chúng, bộ ứng dụng và công cụ khổng lồ đi kèm khiến Mac OS X Public Beta vẫn mang lại cảm giác tương đối hiện đại.

Tiếp nối di sản

Avie Tevanian, cựu giám đốc công nghệ phần mềm tại Apple và một nhà phát triển Mac OS X đã từng nói Apple đã thiết kế OS X với tuổi thọ 20-30 năm.

Vào năm 2000, 30 năm dường như là một khoảng thời gian dài không thể tưởng tượng được để kiến ​​trúc phần mềm có thể tồn tại. Chưa hết, chúng ta sắp kết thúc năm 2020 và OS X (nay là “macOS”) vẫn đang làm việc chăm chỉ cho Mac. Và nó có thể sẽ tiếp tục như vậy trong ít nhất một thập kỷ nữa, với nhiều thay đổi về kiến ​​trúc.

Những bài viết liên quan

Back to top button