Nắp ống kính làm gì và khi nào bạn nên sử dụng nó?

Hầu hết mọi ống kính bạn có thể mua đều đi kèm với một vòng đệm bằng nhựa cứng vừa với mặt trước, được gọi là loa che nắng. Đây là những gì chúng làm, tại sao chúng lại quan trọng và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

Tấm che nắng chặn ánh sáng không mong muốn

Khi bạn chụp ảnh, ánh sáng phản chiếu sẽ đi vào máy ảnh qua ống kính phía trước. Các tia sáng đi qua các thành phần thấu kính khác nhau hoạt động cùng nhau để hội tụ chúng vào cảm biến máy ảnh. Nếu mọi thứ được thiết lập chính xác, bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp.

Nhưng có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong máy ảnh. Các thấu kính hiện đại không chỉ đơn giản là những mảnh thủy tinh lồi hoặc lõm. Đây là những thấu kính phức hợp vô cùng phức tạp. Thay vì một mảnh kính lớn, đó là năm hoặc 10. Và mỗi mảnh đều cải thiện độ sắc nét của hình ảnh, loại bỏ các quang sai khác nhau hoặc chỉ giữ cho ảnh sắc nét.

Các tia sáng cũng không đi qua các phần tử thủy tinh khác nhau. Ngoài việc được tập trung và thao tác có chủ ý, còn có hiện tượng mất đường truyền. Điều này có nghĩa là lượng ánh sáng đến cảm biến máy ảnh ít hơn lượng đi vào ống kính, đó là lý do tại sao ống kính điện ảnh sử dụng giá trị t-stop thay vì khẩu độ.

Điều này chỉ áp dụng cho các tia sáng phản chiếu từ cảnh mà bạn đang cố gắng chụp ảnh. Các tia sáng cũng chiếu tới phía trước thấu kính từ mọi hướng khác. Các tia từ các góc cực đoan hơn không bao giờ hội tụ vào cảm biến; chúng chỉ phản chiếu bên trong ống kính, làm giảm chất lượng hình ảnh. Hai hiệu ứng rõ ràng nhất của điều này là hiện tượng lóa ống kính và hình ảnh bị mờ, mờ.

Ống kính lóa từ mặt trời.

Lóa ống kính là những vệt sáng xuất hiện trong ảnh. JJ Abrams thích sử dụng chúng như một hiệu ứng trong các bộ phim của mình, nhưng chúng hầu như không được ưa chuộng.

Hai bức ảnh chụp chiếc cốc trên bậu cửa sổ, một bức có nắp ống kính và một bức không có.

Độ đục có thể khó phát hiện hơn một chút, nhưng hiệu quả không kém phần mong muốn. Trong ảnh bên trên không có loa che nắng, bạn có thể thấy màu sắc và độ tương phản hơi mờ. Có một đốm sáng nhỏ ở góc dưới bên phải. Ảnh chụp với loa che nắng đơn giản là có chất lượng tốt hơn.

Chức năng của loa che nắng rất đơn giản: nó che chắn thành phần thấu kính phía trước và ngăn không cho ánh sáng đi vào ở những góc hẹp nhất. Cũng giống như khi bạn lấy tay che mắt khỏi ánh nắng khi bạn đang cố nhìn một vật gì đó.

Vỏ ống kính cũng cung cấp một số bảo vệ vật lý

Mặc dù tấm che nắng chủ yếu được sử dụng để chặn ánh sáng, nhưng chúng cũng ít có tác dụng bảo vệ vật lý. Ví dụ: nếu bạn chụp vào ngày mưa hoặc gần thác nước, loa che nắng có thể che chắn mặt trước của ống kính khỏi bị rơi. Nó không thể thay thế cho một chiếc ô, nhưng nó có thể cho bạn một vài khoảnh khắc để chụp ảnh trước khi ống kính bị ngập trong nước và trở nên vô dụng.

Tương tự như vậy, nếu bạn va đập ống kính của mình vào thứ gì đó khi đang chụp một đám cưới bận rộn hoặc tệ hơn là làm nó rơi khỏi bàn, thì nắp ống kính sẽ tạo thêm một tấm chắn ở phía trước. Nó có thể không bảo vệ ống kính khỏi bị vỡ, nhưng ít nhất thì ống kính phía trước bằng kính sẽ không phải là thứ đầu tiên rơi xuống sàn.

Khi nào nên sử dụng loa che nắng

Chân dung một cô bé với mặt trời phía sau tạo ra ánh sáng.Trừ khi bạn có ý định cố tình giống như trong bức ảnh này, còn không thì tốt nhất bạn nên sử dụng loa che nắng.

Nói chung, nên chống nắng mọi lúc. Chúng cải thiện chất lượng ảnh và làm cho ống kính an toàn hơn một chút mà hầu như không ảnh hưởng gì. Nhược điểm lớn nhất là chúng hơi cồng kềnh và bất tiện khi đóng gói.

Tuy nhiên, những trường hợp duy nhất mà bạn không nên sử dụng loa che nắng là:

Bạn muốn hiệu ứng lóa ống kính trở thành một hiệu ứng sáng tạo.
Trời có gió và bạn đang sử dụng giá ba chân (một tấm che nắng có thể đón gió).
Bạn đang chụp ở chế độ macro và nguồn sáng ở gần máy ảnh. Loa che nắng có thể tạo bóng nhìn thấy được.
Bạn đang sử dụng bộ lọc và giá đỡ bộ lọc ngăn không cho gắn loa che nắng.

Trong tất cả các tình huống chụp khác, bạn nên đeo tấm che nắng nếu có. Tệ hơn nữa, nó sẽ không có tác dụng gì, nhưng tốt nhất là nó sẽ cứu được cảnh quay.

Tấm che nắng các loại

Nắp ống kính cánh hoa trên máy ảnh Canon.Loa che nắng của ống kính 17-40mm này có các đường cắt lớn vì đây là một ống kính góc rộng.

Có hai loại tấm che nắng chính: hình nón và hình cánh hoa. Đơn giản nhất và hiệu quả nhất là mũ trùm hình nón bao phủ hoàn toàn thành phần phía trước của ống kính. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ống kính góc rộng, cạnh của loa che nắng có thể xuất hiện trong khung hình.

Lá chắn hình cánh hoa kém hiệu quả hơn một chút. Tuy nhiên, họ đã bố trí các phần cắt một cách chiến lược sẽ không xuất hiện trong ảnh, ngay cả ở độ dài tiêu cự rộng nhất.

Ống kính được trang bị một mui xe phù hợp. Nó phù hợp với cả phía trước và cung cấp lượng bóng râm tối ưu. Nếu bạn cần thay loa che nắng, hãy đảm bảo rằng bạn mua một loa che nắng có cấu hình tương tự.

Mẹo sử dụng nắp ống kính

Loa che nắng gắn vào mặt sau của máy ảnh Canon.Các tấm che nắng gắn vào phía sau để dễ di chuyển hơn (một chút).

Lời khuyên tốt nhất là hãy đeo nắp ống kính vào và đừng bao giờ tháo nó ra. Tuy nhiên, trong thế giới thực, các tình huống có thể phức tạp. Tấm che nắng bất tiện, cồng kềnh và chỉ là một thứ nữa bạn cần mang theo mọi nơi.

Dưới đây là một số mẹo và lưu ý khi sử dụng loa che nắng:

Đừng quên điều này: bạn có thể gắn loa che nắng vào mặt sau của ống kính để chiếm ít không gian hơn trong túi của bạn. Nếu không, hãy cất nó trong túi máy ảnh của bạn. Đây là những thứ có thể bị mất trong ngăn kéo.
Nó làm cho máy ảnh của bạn lớn hơn và rõ ràng hơn: nếu bạn đang cố tỏ ra kín đáo hoặc không muốn quảng cáo rằng mình là một nhà báo, hãy cân nhắc việc bỏ nắp ống kính ra. Điều này có thể đặc biệt quan trọng khi đi qua biên giới quốc tế.
Nó chỉ hoạt động trên các nguồn sáng ngoài khuôn hình: nếu bạn đang chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc dưới ánh đèn pha, bạn vẫn sẽ bị lóa ống kính. Mũ trùm đầu chỉ chặn các tia từ các góc cực đoan, không phải từ góc bạn chụp.
Nó sẽ không có tác dụng rõ ràng, nhưng không có lý do gì để không sử dụng nó: chỉ vì bạn đã có thể sử dụng nó mà không cần nắp ống kính cho đến nay không có nghĩa là ảnh tiếp theo của bạn sẽ không phải là ảnh bạn cần nó nhất.

Những bài viết liên quan

Back to top button